| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân đang được dư luận rất quan tâm thời gian gần đây. Theo phát ngôn mới nhất của lãnh đạo Tổng cục Môi trường hiện tượng thủy ngân...

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân đang được dư luận rất quan tâm thời gian gần đây. Theo phát ngôn mới nhất của lãnh đạo Tổng cục Môi trường hiện tượng thủy ngân bay lơ lửng trong không khí Hà Nội gây nguy hại cho con người là chưa chuẩn xác.

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân

Trước đó, trên một tờ báo có thông tin, Trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục của Tổng cục Môi trường đặt tại khu vực 556 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội gần đây thường xuyên cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Tờ báo này dẫn lời TS Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, trong đó có nội dung thiết bị đo đạc, quan trắc đã phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội đã khiến người dân lo ngại.

Tuy nhiên ngay sau đó, thông tin này đã được bác bỏ vì không có căn cứ.

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân. Ông Hoàng Dương Tùng trao đổi với báo chí

Theo ông Hoàng Dương Tùng, tờ báo thông tin việc này đã giật tít không đúng, gây xôn xao, hoang mang dư luận. Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đang yêu cầu phải cải chính và thông tin thêm một số vấn đề cho rõ ràng.

"Trước đó, thông tin từ Đại sứ quán Mỹ về ô nhiễm bụi ở Hà Nội, một phóng viên của 1 tờ tạp chí có trao đổi với tôi về vấn đề này. Khi bạn ấy hỏi còn vấn đề gì mới về ô nhiễm không khí ở Hà Nội không thì tôi nói vấn đề thủy ngân là vấn đề mới, của toàn cầu và Việt Nam mình cũng đang tham gia.

Quan trắc, phân tích thủy ngân không đơn giản và hiện nay chúng tôi đang cùng quốc tế quan trắc và phân tích số liệu. Độc tố của nó cũng chả kém gì bụi PM2,5 đâu (Bụi PM2,5 là các hạt bụi có đường kính động học ≤2,5µm, có khả năng đi sâu vào các phế nang phổi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp). Bụi ở Hà Nội cao và phát hiện từ lâu rồi nhưng sau này mới có thiết bị quan trắc để cảnh báo thường xuyên cho người dân.

Tôi khẳng định vấn đề thủy ngân là vấn đề mới, toàn cầu. Thủy ngân có thể bay từ rất xa, từ Trung Quốc sang Mỹ, thành ra vấn đề ấy phải xác định xem Hà Nội có hay không, nguyên nhân từ đâu và hành động của mình như thế nào.

Tờ báo đó đã giật tít khiến mọi người lo lắng. Không có cơ sở nào để nói thế cả” – ông Tùng khẳng định.

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân

Biểu đồ diễn biến nồng độ bụi PM10 trung bình năm tại một số trạm quan trắc tự động, liên tục, giai đoạn 2011-2015. Nguồn: CEM, Tổng cục Môi trường

Cũng theo ông Tùng, ô nhiễm bụi trong không khí ở Hà Nội đang ở mức độ gấp 1,5 lần quy chuẩn cho phép đối với bụi PM2,5. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí không riêng Hà Nội mà ở các đô thị nói chung, xuất phát từ nguồn chính là ô tô, xe máy.

Ngoài ra là quản lý công trình xây dựng chưa tốt, đốt các thể loại như rơm rạ, rác ngoài trời quá nhiều. Rồi ô nhiễm còn từ các nguồn công nghiệp chỗ khác chuyển về theo gió, không khí...

Ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức báo động

"Nếu bạn tới thành phố này vào ban ngày, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang. Ai cũng muốn bảo vệ gương mặt và cơ thể khỏi tác động từ môi trường", trang Channel News Asia, hãng thông tấn uy tín từ Singapore đã viết như vậy khi nói về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội sau nhiều ngày họ đến khảo sát.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2016, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thông báo chỉ số chất lượng không khí ở mức 388 điểm, đây là mức nguy hiểm. (Trong 4 tháng đầu năm 2016, Hà Nội có mức AQI dao động từ 114 đến 388. Tại thành phố ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới Bắc Kinh, con số này là 119 đến 430 và ở Singapore, chỉ số AQI chỉ từ 48 đến 78), như vậy con số này cho rằng mức độ ô nhiễm của Hà Nội thậm chí còn cao hơn Bắc Kinh và khuyên mọi người nên ở trong nhà và không nên ra đường.

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân

Sự thật thông tin không khí Hà Nội có thủy ngân. Tình trạng ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức báo động

Liên quan đến tình trạng trên, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết thêm, Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí nặng, đáng báo động.

Theo ông Tùng, tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện đang có dấu hiệu tăng lên và ô nhiễm nặng bởi có quá nhiều nguyên nhân, trong đó có số lượng ô tô, xe máy quá nhiều. Hiện thống kê có khoảng hơn 5 triệu xe máy và hơn 500 nghìn chiếc ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Không chỉ dừng ở đó, số lượng xe máy được dự báo sẽ tăng 11% và xe ô tô sẽ tăng khoảng 17% mỗi năm. Ước tính, tới năm 2020, sẽ có gần 1 triệu ô tô và 7 triệu xe máy tham gia lưu thông trên các đường phố Hà Nội.

Về vấn đề này, GS.TS Phạm Ngọc Đăng, Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam cũng cho biết, không khí Hà Nội đang thực sự bị ô nhiễm. "Con số trạm quan trắc đo trung bình ngày và năm thì Hà Nội là thành phố ô nhiễm nặng, gấp 2 lần tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, không ô nhiễm như Bắc Kinh. Nhưng ở nước ta được xếp là 1 trong những nước có mức độ nhiễm bụi cao nhất thế giới", ông Đăng cho hay.

Cá voi 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Cá voi 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

18/06/2018 10:52

Con cá voi có chiều dài hơn 3m, đường kính vòng bụng khoảng 2m và cân nặng 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi.

500 cư dân Carina gửi đơn cho Thủ tướng, tố cáo chủ đầu tư

500 cư dân Carina gửi đơn cho Thủ tướng, tố cáo chủ đầu tư

25/03/2018 19:31

Người dân sống tại chung cư bị hỏa hoạn làm 13 nạn nhân tử vong đề nghị xử lý những sai phạm trong công tác phòng chống cháy nổ, trách nhiệm chủ đầu tư.

Hà Nội: Cháy căn hộ tầng 21 chung cư Văn Khê

Hà Nội: Cháy căn hộ tầng 21 chung cư Văn Khê

25/03/2018 15:52

Sáng nay, tại chung cư CT5A (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy khiến người dân hốt hoảng.

Cháy lớn tại Karaoke Kingdom, giải cứu 3 người mắc kẹt

Cháy lớn tại Karaoke Kingdom, giải cứu 3 người mắc kẹt

25/03/2018 15:43

Một đám cháy lớn với cột khói cao hàng chục mét khiến nhiều người bị mắc kẹt đã xảy ra vào sáng sớm nay (25/3), tại quán karaoke lớn ở TP Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cư dân chung cư Carina sau vụ cháy

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cư dân chung cư Carina sau vụ cháy

25/03/2018 15:09

Sáng 25/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến hiện trường vụ cháy ở chung cư Carina (Quận 8, TP HCM) sáng 23/3 làm 13 người chết và nhiều người bị thương.

Ông chú Thanh Hóa phân trần việc giao tay lái xe tải cho cháu 10 tuổi

Ông chú Thanh Hóa phân trần việc giao tay lái xe tải cho cháu 10 tuổi

19/03/2018 19:32

“Do không nhận thức hết được sự nguy hiểm, tôi cho cháu lái một đoạn đường khoảng 100m thì bị phản ứng của người đi đường”, anh Cao Duy Thiệu, người giao tay lái cho cháu C. phân trần.

Thanh tra kiến nghị giao hồ sơ vụ MobiFone mua AVG cho cơ quan điều tra

Thanh tra kiến nghị giao hồ sơ vụ MobiFone mua AVG cho cơ quan điều tra

14/03/2018 19:15

Theo kết luận thanh tra, dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng.

Tàu cháy trên biển Hải Phòng: Vì sao chở xăng đã 'khai tử' - A92?

Tàu cháy trên biển Hải Phòng: Vì sao chở xăng đã 'khai tử' - A92?

12/03/2018 14:33

Sau vụ cháy, nổ kinh hoàng tàu chở xăng Hải Hà 18 nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao tàu này chở xăng A92?

Ngắm đôi sếu cực hiếm trên thế giới đang được chăm sóc tại Hà Nội

Ngắm đôi sếu cực hiếm trên thế giới đang được chăm sóc tại Hà Nội

12/03/2018 10:28

Là loài sếu nằm thứ 2 trong sách đỏ thế giới và được coi là loài chim đại diện cho đất nước Nhật Bản đang được nuôi dưỡng tại CV Thủ Lệ.

KTVN
KTVN