Thứ năm, 19/01/2023, 06:57 AM
  • Click để copy

Sum vầy không chỉ là sum họp, đoàn tụ

Vào những ngày áp tết Quý Mão, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - kể về “sự kiện lớn nhất trong năm” của gia đình ông. Sự kiện đó là chuyến trở về quê ngoại của các cháu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kya đã về Việt Nam khi tròn 2 tháng tuổi. Thế rồi, hơn 4 năm qua, cháu không về được vì Covid-19. Còn Hanzo thì sinh trong thời gian nước Mỹ ở đỉnh dịch. Đây là lần đầu tiên Hanzo trở về quê ngoại. Ông Thiều kể, suốt gần một năm qua, Kya thường hỏi mẹ khi nào về Việt Nam. Chiều muộn một ngày mưa xuân đã dăng đầy phố, nhà thơ “trốn cơ quan” về giúp bà ngoại Kya chuẩn bị đón các cháu. Ông cảm thấy mùa xuân tràn ngập ngôi nhà của mình bởi không khí sum vầy.

Hình ảnh cả gia đình Việt, ba, bốn thế hệ quây quần bên nhau trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc là nét đặc sắc văn hóa, được lưu truyền qua bao thế kỉ. Truyền thống cùng những phong tục, tập quán tốt đẹp thể hiện trong cộng đồng, trong mỗi gia đình, hình thành nên gia phong, gia bản, làm nên giá trị tinh thần to lớn. Có người nói một cách hình ảnh: Tết là ngày sinh nhật chung của tất cả mọi người.

Nhớ sao những tết xưa, ông bà, cha mẹ, con cháu quây quần bên nồi bánh chưng trong đêm giao thừa, cùng nhắc đến những kỷ niệm, mơ ước trong tương lai. Tết cũng là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính, biết ơn Tiên tổ, các bậc sinh thành.

Mỗi thời mỗi khác. Nồi bánh chưng đêm 30 Tết sôi sùng sục, tỏa hương thơm ngào ngạt, nay hầu như chỉ còn thấy ở nông thôn. Phong tục tết cũng mai một ít nhiều. Ở các đô thị lớn, nhiều gia đình trẻ rủ nhau du lịch nước ngoài vào dịp tết, vì chỉ có tết mới có thời gian nghỉ dài, phần nữa cũng là dịp “trốn” chúc tụng dềnh dang, cỗ bàn lu bù! Có người bảo, cảm giác rằng, tết càng ngày càng... nhạt. Lại cũng có ý kiến bàn rằng, nên gộp Tết ta vào Tết tây.

Tuy có ý kiến này nọ, nhưng số đông thì vẫn yêu cái Tết nguyên đán của dân tộc mình. Đây là dịp cả nhà, cả dòng họ có dịp quây quần bên nhau sau cả năm vất vả, bận rộn. Những người con sinh sống, làm ăn xa quê ai có điều kiện cũng cố gắng sắp xếp về cố hương đón tết. Những người phải làm nhiệm vụ như các chiến sĩ quân đội làm việc nơi biên giới hải đảo, kĩ sư, cán bộ làm việc trên các giàn khoan dầu khí... không về quê được đành kìm giữ nỗi nhớ gia đình, người thân, lo làm tròn công việc.

Nhiều câu chuyện của các kỹ sư làm việc trên các giàn khoan cách xa đất Việt nửa vòng trái đất thật cảm động. Vào thời khắc giao thừa nơi đất mẹ thì ở đất nước xa xôi Algeria, do lệch múi giờ mới chỉ 6 giờ chiều. Mặt trời như quả cầu đỏ rực trên vùng trời Địa Trung Hải như muốn nghiêng xuống trò chuyện với các anh trên giàn khoan. “Tết này con không về” là lời nhắn thiết tha của các anh gửi về cha mẹ, anh em. Những giờ khắc ấy, hai chữ “sum vầy” vang lên mới nặng nghĩa nặng tình, sâu lắng xiết bao!

Được cái mươi năm trở lại đây, Internet, sóng điện thoại đã gần như phủ khắp làng quê, chân trời góc bể, cho nên người thân gặp người thân qua “sóng trời” dễ dàng hơn. Nỗi nhớ niềm thương, vì thế, cũng vợi đi đôi phần.

Chúng tôi muốn nói đến sự sum vầy ở một góc độ khác. Đó là sự quan tâm của chính quyền các cấp, của các đoàn thể, tổ chức xã hội, lo cho mọi người, mọi nhà đều có tết. Đã thành nét đẹp trong nhiều năm qua, cứ mỗi dịp giáp tết, người lao động lại được tổ chức công đoàn tặng quà, tặng vé tàu xe, chắp cánh cho những cuộc đoàn viên trên khắp mọi miền Tổ quốc. Để rồi sau tết, những người con xa quê lại lên đường, mang theo hơi ấm quê hương, mang theo ngọn gió trong lành của quê hương đi khắp chân trời góc biển. Nét đẹp văn hóa truyền thống trở thành sức mạnh tinh thần quý giá không chỉ của riêng mỗi người mà là của cả cộng đồng.

Tết sum vầy, chúng ta nhớ đến hơn 3.000 trẻ em ở Làng trẻ SOS - Hà Nội, đang được những người mẹ đặc biệt tự nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng. Nhớ đến Trường Hy Vọng (Đà Nẵng) do Công ty FPT đỡ đầu đang nuôi dạy hơn 300 em học sinh và sẽ tiếp tục tiếp nhận các em theo kế hoạch nuôi dưỡng 1.000 em mồ côi do đại dịch Covid-19. Và còn bao “mái ấm”, còn nhiều những tấm lòng nhân ái đang lặng lẽ, âm thầm nuôi mầm thiện, nuôi lớn ước mơ của các em chịu nhiều thua thiệt, bất hạnh. Ước mơ của các em sẽ nở những bông hoa đẹp trên cây thiện. Bạn ơi hãy cùng ươm mầm thiện và đừng ngắt hoa.

Vậy đó, sum vầy, không dừng lại ở cái nghĩa sum họp, đoàn tụ, mà được xem là sự gắn kết, chia sẻ yêu thương như bầu bí chung giàn, như chim có tổ. Và như thế gió lành cuối chạp, mưa ấm tháng giêng hóa miền ký ức thân thương trong suốt cuộc đời mỗi người. Nay ta bước vào thời kinh tế số, xã hội số. Người máy đã dần thay thế nhiều công việc của con người. Nhưng có nhiều điều không gì có thể thay thế được. Và cái tết sum vầy sẽ còn mãi, còn mãi với muôn sau, đậm đà bản sắc Việt Nam.

Ngành đường sắt giảm giá vé cho học sinh đi thi và nhập học năm 2024

Ngành đường sắt giảm giá vé cho học sinh đi thi và nhập học năm 2024

14/06/2024 11:21

Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh đi thi, nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề năm 2024, ngành đường sắt thực hiện chương trình giảm giá vé cho thí sinh và thân nhân khi đi tàu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo hoàn thiện 3 nghị định quan trọng về đất đai

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo hoàn thiện 3 nghị định quan trọng về đất đai

13/06/2024 11:44

Chiều 11/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành, cơ quan, hiệp hội, chuyên gia và kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành về dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất;...

Miền Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 44oC

Miền Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 44oC

12/06/2024 11:31

Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 14/6, ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cầu Long Biên cần được công nhận là di sản đô thị

Cầu Long Biên cần được công nhận là di sản đô thị

12/06/2024 11:28

Khi nhắc đến cầu Long Biên là nói tới một cây cầu nổi tiếng nối liền lịch sử với hiện tại và là một trong những biểu tượng đặc trưng về một Hà Nội xưa.

Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

11/06/2024 06:32

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.

Niềm hạnh phúc của anh công nhân nghèo

Niềm hạnh phúc của anh công nhân nghèo

11/06/2024 06:29

Rời quê vào TP HCM với mục đích làm công nhân mưu sinh, thế nhưng tình cảnh đưa đẩy chàng trai Hoàng Trọng Khánh, khi ấy mới ngoài 20 tuổi kiêm thêm nghề làm “thầy”.

Hà Nội tổ chức phân luồng lại giao thông đường Âu Cơ

Hà Nội tổ chức phân luồng lại giao thông đường Âu Cơ

11/06/2024 06:25

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa thông báo phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công tuyến đường Âu Cơ (đoạn từ Xuân Diệu đến Lạc Long Quân) nhằm hạn chế ùn tắc giao thông.

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

06/06/2024 18:24

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 5/6/2024 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu các gói CS với quy mô đủ lớn, phù hợp, khả thi để hỗ trợ DN và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công trình thủy điện duy trì dòng chảy tối thiểu

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công trình thủy điện duy trì dòng chảy tối thiểu

06/06/2024 16:05

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh, sắp tới Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện kết nối hồ thủy điện với cấp sở, cấp bộ để cùng giám sát, đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu, không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Xem thêm