Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc

Thứ sáu, 09/10/2015, 05:30 AM

Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc đã khiến nhiều người "té ngửa". Trước đó, loại cây này được bán rất đắt với lời quảng cáo như một loại thuốc...

Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc đã khiến nhiều người "té ngửa". Trước đó, loại cây này được bán rất đắt với lời quảng cáo như một loại thuốc thần kì.

Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc như quảng cáo

Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc đã được kiểm chứng mới đây khiến không ít người phải "té ngửa". Bởi lẽ đây là loại cây được bán với giá khá cao cùng với lời quảng cáo có thể chữa được vô số bệnh. Theo khoa học, cây chùm ngây có  thân tròn, lá kén lông chim, đối xứng 3 lần, có khoảng 6 - 9 lá con hình trứng. Chùm ngây có hoa và hoa của nó rất giống hoa đậu, 1 năm loại cây này sẽ ra hoa 1 lần. Quả của cây chùm ngây cũng khá giống với quả đậu đĩa bởi nó có dạng nang treo và to khoảng bằng ngón tay cái, chiều dài hơn 1 gang tay. Quả chùm ngây khi còn non ăn sẽ rất ngon và bùi. Ngoài ra, phần hạt của loại cây này có hình tròn, màu đen, và có thể sử dụng làm hạt giống để gây trồng. Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc

Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc như quảng cáo khiến nhiều người "té ngửa"

Chùm ngây thường được sử dụng để làm thực phẩm hoặc làm thuốc. Tuy nhiên, loại cây này có chứa nhiều chất dinh dưỡng lá non, cành, hoa, quả... Đặc biệt, tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc như nhiều người vẫn tưởng. Theo đó, trong 100 gram lá chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C tức là cao hơn 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm trong nó cao gấp 2 lần sữa, lượng gấp , canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt. Bên cạnh đó, phần rễ của chùm ngây còn có thành phần Phenol, Ancaloit. 2 chất này có khả năng  hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau thường dùng điều trị bệnh viêm nhiễm, máu huyết ứ tắc.

Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc: Dùng liên tục có thể gây xảy thai

Khi cây chùm ngây mới du nhập vào Việt Nam, nó đã được bán với giá khá cao cùng với những lời quảng cáo như một loại thuốc "thần thánh", có thể chữa khỏi nhiều bệnh. Tuy nhiên, trên thế giới, loại rau này không phải là hiếm, nó được sử dụng như 1 loại thực phẩm. Mới đây, PGS.TS. Phùng Hòa Bình, Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội đã khẳng định tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc chữa bệnh. Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc

Tác dụng của rau chùm ngây là dinh dưỡng chứ không phải thuốc, thậm chí không được dùng cho phụ nữ có thai

Bên cạnh đó, bác sỹ Bình cũng cho hay, các giá trị dinh dưỡng có trong cây chùm ngây là rất nhiều nhưng nó cũng không nhiều hơn hay đặc biệt hơn các loại cây khác. Đồng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Văn Nghị – Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng, chùm ngây là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tuy nhiên, chắc chắn nó không phải là một cây thuốc có thể chữa bách bệnh. Thậm chí, bác sỹ Nghị còn cho rằng, không có bất kì cây thuốc nào có thể chữa được tất cả các loại bệnh. Không chỉ có vậy, một điểm cần phải chú ý khi sử dụng cây chùm ngây làm thuốc, nhất là phần rễ là có vị đắng, hơi cay có tính nóng, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm. Chính vì vậy, loại cây này không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian sinh đẻ. Nếu dùng liên tục trong khoảng 5-7 ngày có thể dẫn đến xảy thai.
Rau chùm ngây là gì và ai không được ăn rau chùm ngây
Cây kiểng mỗi ngày cao thêm 20cm tại Hồng Ngự Đồng Tháp