| Hà Nội /

Tại Trung Quốc, 136 trung tâm ‘chữa trị’ đồng tính vẫn ngang nhiên hoạt động

Nhiều người cho rằng con số 136 chỉ là phần nổi của tảng băng chìm còn rất nhiều trung tâm “chữa trị” đồng tính ẩn nấp trong bóng tối.

tai-trung-quoc-136-trung-tam-dieu-tri-dong-tinh-van-ngang-nhien-hoat-dong
Hình ảnh một người đồng tính đang bị "chữa trị".

Một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi những người ủng hộ LGBT và các tổ chức phi chính phủ tại Trung Quốc đã tiết lộ ít nhất 136 địa điểm cung cấp dịch vụ “chữa trị” đồng tính tại quốc gia này. Nó có thể là các bệnh viện, phòng khám và trung tâm điều trị tâm thần, cơ sở y tế cộng đồng.

Trung Quốc có khoảng 70 triệu người trong cộng đồng LGBT (đồng tính nữ, đồng tính, song tính và chuyển giới). Một cuộc khảo sát gần 30.000 người LGBT Trung Quốc của Chương trình Phát triển LHQ năm ngoái cho thấy hơn một nửa trong số họ bị phân biệt đối xử vì định hướng tình dục.

Trung Quốc đã hợp thức hóa giới tính đồng tính năm 1997 và loại bỏ nó khỏi danh sách các bệnh tâm thần vào năm 2001. Nhưng, trong một xã hội bảo thủ và định hướng gia đình, nhiều người LGBT Trung Quốc vẫn phải chật vật tìm kiếm sự chấp nhận. Nhiều gia đình gây áp lực cho người LGBT và ép buộc họ đi “điều trị”.

Tổ chức bảo vệ quyền LGBT của Anh Stonewall định nghĩa trị liệu chuyển đổi là bất kỳ hình thức trị liệu hoặc tâm lý trị liệu nào nhằm mục đích thay đổi xu hướng tình dục của một người hoặc để ngăn chặn bản sắc giới tính của họ. Nó dựa trên giả định rằng đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính hoặc chuyển giới là một bệnh tâm thần có thể được chữa khỏi. Đây là hành vi phi đạo đức và gây tổn thương nặng nề cả thể xác và tinh thần cho nạn nhân.

Năm 2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã ghi nhận sự khủng khiếp của liệu pháp chuyển đổi ở Trung Quốc như điện giật và cưỡng bức. Theo Yanzi Peng thuộc Tập đoàn bảo vệ quyền LGBT Trung Quốc cho biết những con số ở trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vẫn còn nhiều điều đáng sợ đang ẩn nấp trong bóng tối.

Ah Qiang, thuộc PFLAG Trung Quốc ước tính Trung Quốc có hơn 300 trung tâm “chữa trị” đồng tính. "Rất nhiều nơi đặc biệt là các thành phố nhỏ người dân vẫn nghĩ rằng có thể chữa khỏi đồng tính. 'Tôi không biết con số chính xác, nhưng tôi chắc chắn nó nhiều hơn 136”, ông nói.

Ông giải thích một số lý do cho sự phổ biến của các trung tâm “chữa trị” đồng tính ở Trung Quốc. "Một số nhà tâm lý học không biết đó không phải là một căn bệnh. Họ nghĩ rằng họ đang giúp đỡ hoặc muốn giúp đỡ những người LGBT. Những bậc phụ huynh có con là người đồng tính cũng cầu cứu và tin tưởng bác sĩ sẽ giúp uốn thẳng con cái họ”, ông nói.

Hơn nữa, Ah Qiang nói, trong một số trường hợp, đó chỉ là vấn đề tiền bạc. "Một số bác sĩ chỉ muốn kiếm tiền, họ không quan tâm đó có phải là bệnh thật hay không".

 

Cặp đồng tính nam nên duyên nhờ lời gợi ý những người bạn có thể biết của Facebook

Tình cờ nhìn thấy nhau trên Facebook, cặp đồng tính nam này đã về chung một nhà với đám cưới đẹp như cổ tích.

 

Lo ngại lây nhiễm HIV qua ứng dụng hẹn hò đồng tính, fanpage LGBT Việt Nam lên tiếng

Nhiều thanh thiếu niên làm quen qua ứng dụng hẹn hò đồng tính và quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến lây nhiễm HIV.

 

Phim và diễn viên LGBT thắng lớn tại Quả cầu vàng

Nhiều bộ phim và diễn viên LGBT được vinh danh tại Quả cầu vàng năm nay khiến cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới trên khắp thế giới tự hào.