| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Tăng giá sách giáo khoa: Phụ huynh chỉ ra chi phí thực cho bộ sách

Năm học 2018 – 2019 NXB Giáo dục Việt Nam quyết định tăng giá sách giáo khoa, tác động giá sách tăng khiến phụ huynh phải tăng thêm chi phí mỗi bộ sách lên đến hàng trăm nghìn đồng.

Năm học 2018 – 2019 NXB Giáo dục Việt Nam quyết định tăng giá sách giáo khoa
Năm học 2018 – 2019 NXB Giáo dục Việt Nam quyết định tăng giá sách giáo khoa, tác động giá sách tăng khiến phụ huynh phải tăng thêm chi phí mỗi bộ sách lên đến hàng trăm nghìn đồng. Ảnh minh họa

Ngày 29/3, NXB Giáo dục Việt Nam có văn bản thông báo điều chỉnh giá bán Sách giáo khoa. Theo đó, đơn vị này quyết định tăng giá sách giáo khoa với mức tăng từ 1.000đ đến 1.800đ/cuốn, giá bán sách giáo khoa lớp 1-12 sẽ tăng từ 6.500 đồng đến 25.000 đồng mỗi bộ.

Nếu chỉ nhìn bảng kê tăng giá của NXB Giáo dục Việt Nam hẳn nhiều người sẽ nghĩ với mức tăng chỉ cao nhất 25.000 đồng mỗi bộ sách là chấp nhận được, không gây khó khăn cho người dân.

Tuy nhiên, những con số ấy chỉ phản ánh một phần rất nhỏ số tiền mà phụ huynh học sinh phải bỏ ra để chuẩn bị cho con mình trước năm học mới.

Gần 500 nghìn bộ sách giáo, giáo cụ lớp 3

Có con gái đang học tại một trường tiểu học tại khu vực Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), anh Phạm Thành Luân nhận thông báo về việc đăng ký mua sách giáo khoa cho con gái đang học lớp 3. Theo bảng kê danh sách số sách giáo khoa, số vở bài tập anh phải mua cho con lên đến 26 cuốn với giá thành là 440.600 đồng.

Cùng với sách giáo khoa, vở bài tập nhà trường cũng kê ra thiết bị tối thiểu dùng cho học tập gồm: Bộ thực hành học toán lớp 4; bộ dụng cụ cắt, khâu, thêu; bộ lắp ghép mô hình kỹ thuật. Giá của 3 bộ dụng cụ này là 74.000 đồng.

tang-gia-sach-giao-khoa-phu-huynh-chi-ra-con-so-an-khuat
Số lượng sách giáo khoa lớp 3 của con gái anh Luân.

Ngoài ra, nhà trường kê ra 13 đầu sách tự chọn, sách hỗ trợ cho các em với số tiền 315.500 đồng.

“Như vậy nếu mua đủ số sách giáo khoa, vở bài tập, thiết bị dùng cho học tập và cách tự chọn, sách hỗ trợ thì một bộ sách cho con tôi lên đến gần 1 triệu đồng”, anh Luân chia sẻ.

Theo anh Luân trong danh sách nhà trường gửi cho học sinh thì các đầu sách giáo khoa, vở bài tập với số lượng 30 cuốn là bắt buộc anh phải mua, còn 13 đầu sách tự chọn, sách hỗ trợ tùy vào gia đình.

“Như vậy cộng với bộ dụng cụ dùng cho học tập và 26 cuốn sách thì mỗi phụ huynh phải bỏ ra số tiền lên đến hơn 500.000 đồng/bộ sách giáo khoa cho học sinh lớp 3. Đây là con tôi học trường công lập, nếu trường tư có thể số sách, số môn học bổ trợ cần sách sẽ nhiều hơn”, anh Luân nói.

Dễ nhận thấy trong số sách giáo khoa nhà trường đưa ra cho con anh Luân chỉ vài quyển là sách giáo khoa theo danh mục công bố của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Các sách còn lại gồm: Vở bài tập các môn Toán, tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, Đạo đức; Hướng dẫn học Tin học; Học Mỹ thuật; Giáo dục an toàn giao thông; Giáo dục phòng chống bạo lực học đường...

Phần lớn sách giáo khoa yêu cầu học sinh làm bài tập vào sách

Theo tìm hiểu của phóng viên bộ sách giáo khoa do NXB Giáo dục Việt Nam đưa ra từ lớp 1 – 12  chỉ là đầu sách giáo khoa chính. Theo đó từ lớp 1-3 là 6 cuốn, lớp 4-5 gồm 9 cuốn; lớp 6-7 tăng lên 12 cuốn; lớp 8 - 9 là 13 cuốn. Từ lớp 10 – 12 bộ sách 14 cuốn.

Tuy nhiên số sách trên chỉ là sách giáo khoa, đi cùng với sách giáo khoa là sách bài tập để học sinh điền đáp án trực tiếp. Sách giáo khoa nếu không có thay đổi về chương trình học có thể tái sử dụng nhưng sách bài tập chỉ dùng một lần.

tang-gia-sach-giao-khoa-phu-huynh-chi-ra-con-so-an-khuat
Phần lớn số sách học sinh phải mua là sách bài tập cho phép các em làm bài tập, trả lời kết quả trực tiếp vào sách
tang-gia-sach-giao-khoa-phu-huynh-chi-ra-con-so-an-khuat

Số lượng sách bài tập học sinh điền đáp án trực tiếp tăng lên theo từng lớp, từng cấp học. Ngay từ lớp 1 các em đã có 5 sách bài tập, lớp 4 các em có 8 sách vở bài tập, lớp 9 các em có 9 sách vở bài tập...

Trong sách bài tập hầu hết không có một dòng lưu ý học sinh không ghi đáp án trực tiếp vào sách. Ngược lại, câu mệnh lệnh được đưa ra ở những bài này với yêu cầu rất rõ ràng là: "Điền vào chỗ trống trong bảng sau"; "Đánh dấu x vào câu trả lời đúng trong bảng dưới đây"...

Thậm chí, một số bài tập thực hành môn Vật lý, Sinh học, sách giáo khoa cũng yêu cầu điền kết quả thí nghiệm vào bảng biểu đã kẻ sẵn trong sách.

Một số bài tập ở sách Vật lý, Sinh học nhắc học sinh lập lại bảng biểu in trong sách giáo khoa vào vở bài tập để ghi câu trả lời.

Việc sách giáo khoa yêu cầu học sinh làm bài tập vào sách đồng nghĩa chỉ sử dụng 1 lần không những không rèn cho trẻ ý thức giữ gìn sách khi được viết/vẽ vào sách. Xét về kinh tế, giá một cuốn sách giáo khoa rất thấp, chỉ trên dưới 10.000 đồng, một bộ sách khoảng 100.000 đồng. Tuy nhiên, tính tổng thể cả nước mỗi năm tiêu thụ hết hơn 100 triệu bản sách giáo khoa mới nhưng không thể tái sử dụng gây lãng phí lớn.

Theo Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng, nguyên nhân chủ yếu của việc sách giáo khoa chỉ sử dụng được một lần, mỗi năm phải thay mới 100 triệu bản gây lãng phí ngân sách và tiền của người dân là việc biên soạn, thiết kế sách giáo khoa đã đưa các dạng/mẫu bài tập trắc nghiệm và dạng bài tập khác để học sinh điền, viết vào chỗ trống, ô trống...

Một nguyên nhân khác là chất lượng giấy in, đóng quyển kém, giấy mỏng, nhanh cũ, màu tối, bìa dễ bung... Việc Bộ Giáo dục chưa quan tâm đúng mức đến khâu chỉ đạo, hướng dẫn sử dụng, giữ gìn, bảo quản sách, thanh tra, đánh giá việc in, phát hành sách, cũng là lý do để tình trạng trên tồn tại nhiều năm.

 

Hà Nội: Thiết bị làm mát 'cháy hàng' vì nắng nóng

Với tiết trời nắng nóng như "đổ lửa", thị trường thiết bị làm mát đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với các sản phẩm giảm sâu đến 30%.

 

Nắng nóng cao điểm: Siêu thị điện máy 'hốt bạc' nhờ bán điều hòa

Tuy mới bước vào mùa nắng nóng nhưng thị trường bán điều hòa tại Hà Nội đã bắt đầu nhộn nhịp với nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá.

 

Lãnh đạo bị bắt, cổ phiếu Gang Thép Thái Nguyên 'ế' chỏng chơ

Trong buổi sáng giao dịch ngày đầu tuần, cổ phiếu TIS của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) rơi vào trạng thái không có giao dịch nào diễn ra.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.

TTVN