Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam?

Thứ sáu, 25/10/2019, 09:13 AM

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam hôm 24/10, dữ liệu hàng hải từ Marine Traffic cho hay.

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc.
Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc.

Reuters dẫn dữ liệu từ Marine Traffic cho biết tàu Hải Dương Địa chất 8, bắt đầu rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và trở về Trung Quốc hôm 24/10 dưới sự hộ tống của ít nhất hai tàu Trung Quốc khác.

Tuần trước, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông và khẳng định Việt Nam không bao giờ thỏa hiệp về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Hồi đầu tháng 7, Trung Quốc đã điều nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Nam Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần cáo buộc tàu Hải dương Địa chất 8 và các tàu hộ tống của nó vi phạm chủ quyền của Việt Nam và đã yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng rời đi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc tiếp tục các hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán Việt Nam trên vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam nhấn mạnh quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí, đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn của Việt Nam được xác định từ lãnh thổ đất liền theo đúng quy định của UNCLOS 1982.

Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam như nêu trên là sự vi phạm luật pháp quốc tế.