Trưởng thôn 8x có nhóm máu hiếm, kể cả Tết vẫn sẵn sàng xuyên Việt lấy máu cứu người

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Trưởng thôn 8x có nhóm máu hiếm, kể cả Tết vẫn sẵn sàng xuyên Việt lấy máu cứu người

Ở thôn An Xá có một "ông trưởng thôn" mới hơn 30 tuổi nhưng phải khiến mọi người kính nể bởi biết lo chuyện lớn, sẵn sàng làm ngân hàng máu sống đi xuyên Việt cứu người.

nhung-anh-hung-mang-lai-cai-tet-an-yen-cho-nguoi-co-nhom-mau-dac-biet
Ở Việt Nam, chỉ có khoảng 0,07 % người có nhóm máu Rh-

Chàng thanh niên 8X làm trưởng thôn thích đi cho máu

Sinh ra trong một gia đình đông con tại một xã nghèo của tỉnh Quảng Trị, chàng thanh niên Trần Xuân Tấn (thôn An Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) tốt nghiệp Trung cấp Kế toán rồi về quê làm công tác đoàn, nhờ năng nổ và tài trí mà anh được bầu làm trưởng thôn gánh vác xây dựng một thôn nghèo với 900 nhân khẩu chủ yếu làm nghề nông. 

Sau khi anh nhận chức trưởng thôn nhiều người cho rằng anh sẽ không đủ khả năng để xây dựng cuộc sống cho người dân, chỉ háo danh mà không lo làm ăn kiếm nhiều tiền như những người đồng trang lứa. 

Thế những anh chia sẻ, dù tuổi tác thì còn non trẻ nhưng thế mạnh của mình là đủ kiên nhẫn để... lắng nghe, "mọi thứ đều giải quyết được qua trao đổi hai chiều”. Cùng với đó với số tiền trợ cấp ít ỏi cho "cái ghế" làm trưởng thôn cũng chẳng thể đủ cho cuộc sống hàng ngày, mà bởi anh mong muốn lấy sức trẻ đóng góp cho quê hương, "bản thân là một người tham gia công tác đoàn thể, đi nhiều nơi tôi cảm thấy quê hương mình còn nghèo quá", anh nói.

Sau khi lên làm người đứng đầu 1 thôn, chẳng ai ngờ chàng trai Trần Xuân Tấn khi đó mới 29 tuổi đã làm thay đổi cuộc sống ở vùng nghèo chỉ trong vài năm những con đường mới được xây dựng hoàn thiện nhờ "ông trưởng thôn 8X" kêu gọi bà con quyên góp gần 1 tỷ đồng.

Nhiều hộ dân xin tự nguyện ra khỏi "cái bóng" trợ cấp hộ nghèo, tự lực vươn lên xây dựng làm ăn và hơn thế nữa xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, gắn kết tinh thần đoàn thanh niên, từ những đổi thay không ngờ đó anh Trần Xuân Tấn đã trở thành một người được tín nhiệm trong lòng dân làng An Xá.

Không chỉ là "ông trưởng thôn" của An Xá, ít ai biết anh Trần Xuân Tấn còn đảm nhiệm một vài trò "đặc biệt" trong cộng đồng những người nhóm máu đặc biệt. Anh kể, "vào năm 2010 tôi có tham gia hiến máu thì bất ngờ phát hiện mình có nhóm máu Rh- (nhóm máu hiếm), sau khi đó tôi về nhà kể cho gia đình ai cũng bất ngờ nhưng rồi đều động viên tinh thần tôi". Sau khi biết mình là người có nhóm máu hiếm anh đã gia nhập câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm tỉnh Quảng Trị, dần sau đó trở thành chủ nhiệm câu lạc bộ với hơn 40 thành viên. 

Trong 8 năm làm chủ nhiệm công tác hiếm máu, "ông trưởng thôn 8X" đã trở thành đầu tàu gương mẫu kêu gọi những người có nhóm máu hiếm tham gia clb, trang bị kiến thức để đảm bảo sức khoẻ và thay đổi suy nghĩ về nhóm máu hiếm. 

Tết vẫn sẵn sáng đi hiến máu

Trong những ngày cuối năm, mặc dù đảm nhiệm nhiều vai trò công việc nhưng anh Tấn vẫn luôn sẵn sàng đi hiếm máu xuyên Việt nếu có trường hợp bệnh nhân cần cấp cứu. Anh cho biết, "bản thân làm chủ nhiệm clb nhóm máu hiếm tỉnh Quảng Trị đã lâu, tôi thường nhận đi cho máu những ca cấp cứu ở xa, có khi là xuyên Việt. Vào dịp Tết, đất nước có sự kiện lớn cần máu dự phòng, thiếu máu hiếm trong điều trị tôi đều tham gia.

Có năm 2016, trước Tết ít ngày tôi đã phải đi vào Trung tâm Huyết học Truyền máu tại Huế để cho máu dự phòng cho những ngày Tết, mới đây tôi cũng vượt hàng trăm cây số đi ra Hà Nội hiếm 450ml máu A- "giải cứu" việc cạn kiệt nhóm máu hiếm. 

nhung-anh-hung-mang-lai-cai-tet-an-yen-cho-nguoi-co-nhom-mau-dac-biet
Anh Trần Xuân Tấn - Chủ nhiệm CLB nhóm máu hiếm Quảng Trị.

Nhiều năm làm "ngân hàng máu sống" chuyện vui buồn chẳng thể nào kể hết, có những giọt nước mắt đã từng rơi khi không kịp cứu sống người lạ mặt nhưng cùng nguồn máu. Anh kể, "tôi còn nhớ hồi đó cách đây vài năm rồi anh Nguyễn Hoàng Minh (ở Hà Tĩnh) vào Khánh Hoà tham gia hiến máu cấp cứu, khi tiếp nhận máu sau 5h người bị nạn qua đời, khi đó anh Minh đã gọi cho chúng tôi và khóc qua điện thoại khi không cứu được bệnh nhân, chúng tôi cũng khóc và động viên các thành viên trong câu lạc bộ vượt qua được nỗi buồn này.

Thế nhưng trong cả đêm đó tôi chẳng thể nào ngủ được khi những người có nhóm máu hiếm đã tích cực vượt đường xa đến với người bệnh mà không giúp họ dành lại sự sống. Cũng bởi một lẽ nếu ở Khánh Hoà khi đó không có câu lạc bộ người nhóm máu hiếm, nhiều người không biết bản thân mình nhóm máu gì phần nào đó khiến cho việc cấp cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm trong “giai đoạn vàng” là không thể.

Ngoài dấu ấn đầy nước mắt đó, anh cũng có những "cuộc chiến" đã cùng cộng đồng những người nhóm máu hiếm của 6 tỉnh miền Trung dành lại sự sống cho bệnh nhi từ tay tử thần. 

Ngồi nhớ lại anh bỗng nở nụ cười và nói, hồi 2016 trong cuộc cấp cứu cho bệnh nhi nhóm máu hiếm cần đến 34 đơn vị nhóm máu hiếm người bố nhóm máu A mẹ B- xác định nhóm máu của con là nhóm máu O- sau đó chúng tôi đã kêu gọi và chỉ thời gian ngắn đã có 34 thành viên gồm 4 đơn vị AB-, 10 đơn vị B-, 20 đơn vị O- để chuẩn bị cho cuộc cấp cứu thay máu cho em bé sau khi sinh". 

Ca cấp cứu thành công khiến các thành viên của các hội máu từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi hết sức vui mừng và tự hào khi nhờ có cộng đồng người có nhóm máu hiếm, những ngân hàng máu sống như vậy mới có một kỳ tích như vậy.

 

Địa điểm bắn pháo hoa giao thừa Tết Nguyên đán 2019 tại Bình Thuận

Năm nay, có 7 địa điểm bắn pháo hoa giao thừa Tết Nguyên đán 2019 tại Bình Thuận. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức nhiều chương trình lễ hội chào đón năm mới khác.

 

Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi người dân chung tay 'chống' khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên Đán

Trong lễ trao giải Giọt hồng 2018, Ông Bạch Quốc Khánh -Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi mọi người cùng hiến máu đảm bảo lượng máu dự trữ phục vụ nhu cầu cấp cứu trong dịp Tết Kỷ Hợi.

 

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019: Các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo trực 24/24h

Bộ Y tế đã có chỉ thị số 02/CT-BYT về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong đó yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo trực 24/24h.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.