| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 30/03/2020, 10:31 AM
  • Click để copy

Thái Nguyên đề xuất hình thức xử phạt bệnh nhân 178 vì khai báo thiếu trung thực

Bệnh nhân số 178 đồng thời cũng là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thái Nguyên đã có khai báo thiếu trung thực, Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên đề nghị xử lý nghiêm.

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chủ trì buổi họp khẩn ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, bệnh nhân 178. (Ảnh: CTTĐT).

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chủ trì buổi họp khẩn ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, bệnh nhân 178. (Ảnh: CTTĐT).

Chủ tịch Thái Nguyên đề nghị xử lý nghiêm

Trường hợp bệnh nhân số 178 nhiễm Covid-19 tên H.T.N. (SN 1976, trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) đồng thời là ca bệnh đầu tiên ở tỉnh này khai báo gian dối khiến dư luận phẫn nộ.

Theo đó, nữ bệnh nhân này giấu diếm việc bản thân làm việc cho Công ty Trường Sinh - chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai (đây là ổ dịch được đánh giá phức tạp nhất cả nước - PV).

Chủ trì cuộc họp khẩn cấp sau ca bệnh trên, ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh này cho biết: Trường hợp của bệnh nhân này là bài học kinh nghiệm về ý thức, trách nhiệm và sự trung thực của công dân trong quá trình khai báo y tế, khám, chữa bệnh tại cộng đồng dân cư và các bệnh viện trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Từ đó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên yêu cầu cơ quan chức năng cần kiên quyết phê phán và có hình thức xử lý những trường hợp thiếu ý thức, trách nhiệm như bệnh nhân vừa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho ngành Y tế tỉnh, huyện Đại Từ và các cơ quan chức năng căn cứ vào tình hình cụ thể đề xuất hình thức xử lý.

Đồng thời, ngành Y tế Thái Nguyên và các bệnh viện trên địa bàn phải rút kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, khám, chữa bệnh ban đầu, không để xảy ra tình trạng lây chéo, tiếp tục tập huấn cho đội ngũ thủ trưởng, cán bộ các bệnh viện, cơ sở y tế những biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch Thái Nguyên giao Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp tục hỗ trợ các bệnh viện của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ông Vũ Hồng Bắc yêu cầu nhanh chóng làm xét nghiệm cho 75 bệnh nhân điều trị nội trú, trên 420 người điều trị ngoại trú và công bố kết quả công khai.

Các cơ quan chức năng và địa phương tiếp tục rà soát các trường hợp có liên quan để tiến hành cách ly theo quy định; nghiên cứu việc áp dụng nhắn tin đến toàn bộ người dân trong tỉnh để khuyến cáo, kêu gọi người dân tự giác khai báo thông tin cho y tế địa phương trong trường hợp đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3. ..

Đặc biệt, các cấp, ngành chức năng thành lập các tổ công tác (dưới 10 người) làm công tác rà soát, nắm bắt các đối tượng trên địa bàn để có biện pháp cách ly kịp thời những trường hợp có tiếp xúc gần với BN178, những người có yếu tố dịch tễ liên quan tới các ổ dịch trong nước, từ nước ngoài về.

Ngành Giao thông Vận tải nhanh chóng tham mưu với UBND tỉnh các phương án phục vụ cho công tác phòng, chống dịch liên quan đến công tác vận tải như: Vận chuyển hành khách ở các tuyến xe khách cố định (các tuyến từ tỉnh Thái Nguyên đến các địa phương có dịch và ngược lại); hoạt động của các tuyến xe buýt và loại hình xe taxi trên địa bàn tỉnh; vận chuyển công nhân của các doanh nghiệp; hoạt động của xe cứu thương, cứu hộ, cứu nạn

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các cấp, ngành chức năng tập trung kiểm tra hộ khẩu tại các tổ dân phố, khu dân cư, các xóm theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; kiểm tra việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ theo Chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh. Đề nghị nhân dân Thái Nguyên nhanh chóng hoàn thành việc khai báo y tế toàn dân theo chỉ đạo của Chính phủ…

Bệnh nhân 178 khai báo gian dối thế nào?

Theo báo cáo, do bệnh nhân có lịch sử di chuyển tương đối phức tạp và khai báo ban đầu không trung thực, nên việc rà soát, xác định những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm của tất cả các cấp, ngành, địa phương, cộng với sự chủ động lên phương án, xây dựng kịch bản ứng phó từ rất sớm, nên tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời khoanh vùng, khử khuẩn và thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp trong diện phải cách ly khác gồm: 12 cán bộ của Bệnh viện đa khoa Đại Từ; 08 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân 178; 16 người đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 178; lái xe ôm đưa bệnh nhân vào Bệnh viện và 1 người bán hàng tại xã Cổ Lũng ( Phú Lương).

Ngoài ra, qua rà soát đã xác định được trên 180 người có tiếp xúc vòng hai với bệnh nhân 178 và hiện đang được quản lý, yêu cầu cách ly tại gia đình.

Tai cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh của đơn vị, địa phương mình theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh; đồng thời đề xuất các phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là quá trình rà soát những đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai…

Nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục rà soát các đối tượng tiếp xúc gần (vòng 2, vòng 3) với BN178; những trường hợp đã điều trị ngoại, nội trú, người thân của các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 10/3; tuyên truyền, vận động người dân có tiếp xúc với BN178, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thực hiện khai báo y tế trung thực, không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều đại biểu đã đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch…

Thái Nguyên tạm dừng các loại hình vận tải hành khách công cộng

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban bố lệnh từ 0h ngày 30/3, tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh bao gồm: các tuyến xe buýt nội tỉnh; các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, liên tỉnh; các hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch (trừ xe hợp đồng đưa đón công nhân).

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải theo hợp đồng vận chuyển đưa đón công nhân phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng; khi vận chuyển hành khách, không vận chuyển cùng lúc trên 20 người/chuyến xe và không quá 50% sức chứa của xe.

Trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đồng thời thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc với hành khách trước khi lên xe; bố trí chỗ ngồi trên xe hợp lí, đảm bảo phòng, chống dịch.

Công bố số điện thoại đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương để hành khách biết, kịp thời thông báo ngay khi có nghi ngờ về sức khoẻ. Hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải đeo khẩu trang.

Bài liên quan
Dự báo thời tiết 10 ngày (4-13/6): Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết 10 ngày (4-13/6): Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt

03/06/2020 16:04

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ đêm mùng 3, ngày 4/6 đến 13/6, Hà Nội sẽ liên tục tăng nhiệt, đạt ngưỡng trên 40 độ C, nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Tử vi ngày mai 4/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Tử vi ngày mai 4/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

03/06/2020 14:41

Tử vi ngày mai 4/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, tử vi hàng ngày, tử vi ngày mai chi tiết của Bạch Dương, Bọ Cạp, Xử Nữ, Nhân Mã...

Phụ xe bị bắn vào mắt: Nghi do tranh giành khách

Phụ xe bị bắn vào mắt: Nghi do tranh giành khách

03/06/2020 14:20

Sáng 3/6, Công an TP Quy Nhơn cho biết đơn vị đang phối hợp với Công ty CP Bến xe Bình Định cùng các hãng xe liên quan điều tra vụ nổ súng tại bến xe khiến một người bị thương.

Tử vi 12 con giáp ngày 4/6/2020 chi tiết

Tử vi 12 con giáp ngày 4/6/2020 chi tiết

03/06/2020 14:19

Tử vi 12 con giáp ngày 4/6/2020 chi tiết. Xem tử vi 12 con giáp. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ.

Trần Thị Hiền - Mẹ 'nữ sinh giao gà bị sát hại' kháng cáo, kêu oan

Trần Thị Hiền - Mẹ 'nữ sinh giao gà bị sát hại' kháng cáo, kêu oan

03/06/2020 14:05

Bà Hiền bị tòa sơ thẩm phạt 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên bà Hiền cho rằng toà chỉ dựa vào lời khai của nhóm người nghiện ma tuý là Công, Toán, Hùng để kết tội bà là không có căn cứ.

5 cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất cho gia đình bạn

5 cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất cho gia đình bạn

03/06/2020 14:01

5 cách tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình bạn. Những cách dưới đây sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được đáng kể lượng điện năng.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình có 'thoát nạn' nếu bị hại có đơn miễn truy cứu?

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình có 'thoát nạn' nếu bị hại có đơn miễn truy cứu?

03/06/2020 11:47

Sau nhiều ngày điều khiển ô tô gây tai nạn chết người bỏ chạy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Văn Điều bị đề nghị cách hết chức vụ.

Vì sao 2 thị xã của Thừa Thiên Huế chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cho dự án cao tốc Cam Lộ-La Sơn?

Vì sao 2 thị xã của Thừa Thiên Huế chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cho dự án cao tốc Cam Lộ-La Sơn?

03/06/2020 06:24

Đến nay, thị xã Hương Trà và thị xã Hương Thủy chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cho dự án. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa xác định được chủ sở hữu, nguồn gốc sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất giữa người dân và các cơ quan được giao quản lý.

Khởi tố Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Ban Quản lý dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

Khởi tố Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Ban Quản lý dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

02/06/2020 20:48

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Ban Quản lý dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã bị khởi tố.

TTVN