Câu nói bất ngờ của nạn nhân với tay súng thảm sát ở New Zealand

Thứ ba, 19/03/2019, 09:42 AM

“Tôi vẫn yêu cậu”, nạn nhân may mắn sống sót nhưng có vợ bị giết trong vụ thảm sát ở New Zealand hôm 15/3 gửi lời tới tay súng Brenton Tarrant.

Xả súng ở New Zealand
Người dân đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng ở New Zealand.

Farhid Ahmed, 59 tuổi, nói với Reuter khi đang làm lễ tưởng nhớ người vợ bị thiệt mạng vì vụ xả súng rằng anh muốn gặp tay súng Brenton Tarrant. “Tôi muốn gửi thông điệp tới người đã gây ra chuyện này và với bất kì người bạn nào của anh ta cũng có suy nghĩ như vậy rằng “Tôi vẫn yêu cậu”.

Sau vụ thảm sát ở New Zealand, Ahmed, bị tàn tật sau một vụ tai nạn ô tô, may mắn sống sót còn vợ anh thiệt mạng.

"Tôi không đồng ý với những gì anh đã làm, anh đã đưa ra một quyết định sai lầm, một hướng đi sai lầm, nhưng tôi muốn tin tưởng vào anh, rằng anh vẫn còn điều gì đó tốt đẹp trong trái tim", Ahmed nói.

cau-noi-bat-ngo-cua-nan-nhan-voi-tay-sung-tham-sat-o-new-zealand
Tay súng Brenton Tarrant.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, đã bị buộc tội giết người hôm 16/3 sau khi xả súng vào hai nhà thờ ở Christchurch khiến 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thảm kịch hôm 15/3 là vụ xả súng tồi tệ nhất của New Zealand.

Khi tay súng xông vào nhà thờ Al Noor và nã súng vào tất cả mọi người đang cầu nguyện ở phòng chính, Ahmed đang ở trong một buồng nhỏ hơn cùng với một người bạn.

"Ngay lúc đó tôi nhận ra hai điều. Một, chắc chắn đó là tiếng súng, và hai, đây là ngày cuối cùng của tôi. Bởi vì trong tình huống đó, với một chiếc xe lăn, không thể thoát ra được", anh kể lại.

Nhưng may mắn kẻ giết người đã không vào căn phòng đó và Ahmed đã có thể trốn thoát đến bãi đậu xe. Từ bãi đậu xe này, Ahmed đã chứng kiến vụ thảm sát diễn ra từ phía sau một chiếc ô tô. Còn vợ anh bị bắn chết khi đang ở ngoài nhà thờ.

"Mọi người la hét và đổ xô ra ngoài... khi đó, họ hoảng loạn. Tôi thấy một số người dính đầy máu, một số người đi khập khiễng", ông nói.

Sau khi tay súng rời đi để tiếp tục tấn công một nhà thờ Hồi giáo khác, Ahmed quay trở lại trong tòa nhà.

"Thật không thể tin được. Ở phía bên phải, thường là nơi tôi cầu nguyện, rất nhiều xác chết", anh kể.

Những người bị thương đang la hét. Anh an ủi họ cho đến khi cảnh sát đến.

"Lúc đó tôi không biết rằng xác chết của vợ tôi đang ở ngoài cổng", anh nói.

Sau vụ xả súng, sự hoang mang tràn ngập khắp nơi, thành phố dường như đang gồng mình vượt qua một thảm kịch quá lớn như vậy.

Nhiều nhân viên văn phòng, trẻ em lặng lẽ đến cắm hoa gần các nhà thờ Hồi giáo và tại các điểm tưởng niệm dựng tạm trong thành phố.

Tuy nhiên, ngoài sự sợ hãi, thành phố đang được tiếp thêm sự rộng lượng và đoàn kết, được dẫn dắt bởi các nạn nhân như Ahmed. Họ đã thuyết giảng tại nhà thờ Hồi giáo và ủng hộ sự tha thứ.

 

Xả súng ở Hà Lan: 3 người chết, đã bắt nghi can

Ngày 18/3, một vụ xả súng xảy ra vào khoảng 10 giờ 45 (giờ địa phương) nhằm vào một tàu điện trên phố 24 Octoberplein thuộc TP Utrecht (Hà Lan), khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương, trong đó có 3 người đang trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát đã bắt được nghi can.

 

Xả súng ở New Zealand: Hành trình biến từ đứa trẻ ngây thơ thành kẻ thảm sát 49 người

Kẻ khủng bố Brenton Tarrant đã từng là một câu bé hiền lành, hay cười, dễ mến. Vậy con đường nào khiến anh ta trở thành kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, giết chết 49 người không ghê tay?

 

Xả súng ở New Zealand: Các kí tự trên súng của kẻ đã bắn chết 49 người có nghĩa gì?

Brenton Tarrant đã ghi lên cây súng mà y dùng để gây ra vụ thảm sát ở hai nhà thờ New Zealand hôm 15/3 rất nhiều kí tự. Chúng đều thể hiện nghi phạm là một tên rất cực đoạn và bạo lực.