Thanh niên tử vong do sốt xuất huyết

Thứ hai, 24/08/2020, 16:25 PM

Khi được chuyển tới Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã ngừng tim 30 phút, được tiến hành cấp cứu, ép tim.

Thanh niên 17 tuổi tử vong do tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà. (Ảnh điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bạch Mai. Nguồn: Tienphong)

Thanh niên 17 tuổi tử vong do tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà. (Ảnh điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bạch Mai. Nguồn: Tienphong)

Ngày 24/8, trên báo Người Lao Động đưa tin Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây các bác sĩ bệnh viện này đã tiếp nhận một trường hợp mắc sốt xuất huyết là nam thanh niên 17 tuổi bị ngừng tim.

Khi được chuyển tới Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã ngừng tim 30 phút, được tiến hành cấp cứu, ép tim. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, tim của bệnh nhân đã đập trở lại nhưng sau đó lại bị ngừng tim lần 2.

Nhờ các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, các bác sĩ đã lại hồi sức tim cho bệnh nhân và tiến hành đặt ECMO (tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, 2 ngày sau, bệnh nhân đã tử vong do suy đa tạng.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm đến nay, riêng Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết phải nhập viện, trong đó một số trường hợp nặng trên các cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh nhân suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính,…

Điển hình là nam bệnh nhân 27 tuổi (ở Thanh Xuân, Hà Nội) mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Ban đầu, khi bệnh nhân này vào khám, các nhân viên y tế đã nhầm lẫn sốt xuất huyết thành Covid-19.

Ngày 16/8, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, 39 - 40 độ, đau mỏi người, không ho, không khó thở, có yếu tố dịch tễ là đi công tác Đà Nẵng từ ngày 30/7 đến 7/8 nên ban đầu cả bệnh nhân và bác sĩ đều nghĩ ngay đến Covid-19.

Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm Realtime-PCR, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Khi các bác sĩ xét nghiệm công thức máu bệnh nhân mới được kết luận mắc sốt xuất huyết. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Cũng theo PGS-TS Đỗ Duy Cường, sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: Sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Tuy nhiên, đây là 2 bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. Bệnh Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Ngoài ra, sốt xuất huyết có biểu hiện xung huyết trên da mặt và củng mạc mắt đỏ.

Theo giới chuyên môn, đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn như: Sốt, đau mỏi cơ. Do đó nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra hậu quả đáng tiếc

Bài liên quan