Chủ nhật, 09/02/2020, 06:19 AM
  • Click để copy

Thầy trò ở Huế sản xuất nước rửa tay sát khuẩn phát miễn phí cho người dân phòng chống dịch corona

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang có những diễn biến phức tạp, thầy trò một trường Cao đẳng ở Thừa Thiên Huế đã sản xuất dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn phát miễn phí cho người dân.

Sinh viên tham gia điều chế dung dịch này.

Sinh viên tham gia điều chế dung dịch này.

Người sản xuất ra nước rửa tay diệt khuẩn này chính là TS. Đào Anh Quang, Trưởng khoa Công nghệ hóa - Môi trường, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cùng nhiều sinh viên của nhà trường.

TS. Quang cho hay, trong những ngày qua và những ngày tới, sinh viên và giảng viên Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường của nhà trường sản xuất nước rửa tay khô để hỗ trợ người dân trong việc rửa tay sát khuẩn, nhằm góp phần cùng xã hội trong việc chủ động phòng chống dịch do virus corona gây ra.

Dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn.

Dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn.

Với thành phần chính là cồn 96 độ, nước cất, nano bạc và tinh dầu sả, sau khi cho vào máy đồng nhất dung dịch khoảng 30 - 40 phút cho ra thành phẩm.

TS. Quang nói: "Các thành phần chế tạo nên loại dung dịch diệt khuẩn này đều được đảm bảo theo quy định của ngành y tế. Khi xoa lên bàn tay, dung dịch tạo được lớp màng mỏng bảo vệ da tay người dùng".

Hoạt động này được rất nhiều người biết đến, họ đã đến cổng trường để được nhận miễn phí mang về dùng. Từ đó, hàng trăm lít nước rửa tay diệt khuẩn đến tay người dân Huế.

TS. Quang báo cáo tình hình sản xuất dung dịch với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

TS. Quang báo cáo tình hình sản xuất dung dịch với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Do không có chai đựng nên bà con mang 2 chai đầu xịt giọt rỗng đến để đổi 1 chai nước rửa tay mang về cho gia đình xài. Do sức người có hạn nên chúng tôi nhờ bà con rửa sạch chai, lột nhãn chai trước khi mang đến”, TS. Quang cho biết.

Tuy mới diễn ra 3 ngày nhưng chương trình này đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân. Vào ngày cao điểm, hoạt động này đã phát miễn phí cho người dân khoảng 400 lít dung dịch sát khuẩn.

Trong ngày đầu, nhà trường phát 100 lít, đến nay mỗi ngày, nhóm nghiên cứu đã sản xuất hàng trăm lít dung dịch để tặng cho người dân.

Thời gian đầu, hoạt động này đã được Công đoàn nhà trường hỗ trợ một phần kinh phí. TS Quang bỏ tiền túi mua các nguyên liệu phục vụ việc sản xuất dung dịch diệt khuẩn, rồi cùng nhóm sinh viên sản xuất.

Trước nhu cầu lớn từ người dân, giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí của nhà trường cùng nghiên cứu và đưa ra ý tưởng cải tiến thiết bị sẵn có để nâng cao công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu người dân.

Hàng trăm lít dung dịch phát cho người dân mỗi ngày.

Hàng trăm lít dung dịch phát cho người dân mỗi ngày.

Để rồi, thiết bị được hoàn thiện trong 4 giờ đồng hồ. Máy khuấy tự chế công suất sản xuất lên 7 lần so với thiết bị hiện có trước đó (khoảng 700 lít thành phẩm/ngày).

Nhận thấy việc làm ý nghĩa của thầy trò của nhà trường, nhiều cá nhân, tổ chức đã ủng hộ tiền, hàng trăm chai nhựa cho nhóm. TS. Quang cho hay, khi tổ chức sản xuất dung dịch, thầy trò nhà trường nghĩ rằng, họ làm hết sức có thể để cùng cộng đồng chia sẻ lo lắng, bảo vệ bản thân, không nghĩ sẽ làm bao nhiêu ngày, bao nhiêu lượng, dựa trên những điều kiện hiện tại đang có của khoa Công nghệ Hóa – Môi trường.

“Tuy nhiên, sự lan tỏa trong cộng đồng, chung tay góp sức của các mạnh thường quân đã giúp chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục công việc của mình. Sự hỗ trợ kịp thời của giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế là một điều đặc biệt, giúp chúng tôi nâng cao công suất trong cùng một thời gian”, TS. Quang nói.

Nhiều người dân đến nhận dung dịch miễn phí.

Nhiều người dân đến nhận dung dịch miễn phí.

Để hỗ trợ nhà trường có thêm trang thiết bị, máy móc, kịp thời sản xuất dung dịch sát khuẩn tặng người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ nhà trường 50 triệu đồng (từ nguồn của Quỹ đầu tư và phát triển tỉnh). Đồng thời, vận động doanh nghiệp hỗ trợ cho nhà trường 500 chai đựng dung dịch. Tất cả với mong muốn sẽ có thêm nhiều người dân được nhận miễn phí và lan tỏa hành động đẹp này…

Bài liên quan