Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về kỳ thi THPT 2018. Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Thi THPT Quốc gia, nhận trách nhiệm rồi sao nữa?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về kỳ thi THPT 2018. Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm.

thi-thpt-quoc-gia-nhan-trach-nhiem-roi-sao-nua
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm. Ảnh minh họa

Câu chuyện gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trở thành chủ đề chính tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Ở vị trí “tư lệnh” ngành giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định: Vai trò giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong các khâu tổ chức thi tại địa phương chưa thật sự đầy đủ. Vẫn còn để xảy ra tình trạng tiêu cực, gian lận có tổ chức tại một số hội đồng thi.

Cũng theo ông Nhạ, dù đã đạt được những thành tựu như chất lượng giáo dục được nâng cao, tỉ lệ huy động trẻ ra lớp vượt chỉ tiêu, mạng lưới trường lớp ngày càng nhiều, nhiều trường đại học có xếp hạng cao trên thế giới... nhưng ngành giáo dục năm qua vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Đặc biệt là sự cố thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia.

Nói về một số hạn chế của kỳ thi, Bộ trưởng Nhạ cho rằng đề thi chưa thật sự phù hợp với kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài ra theo ông Nhạ, phần mềm chấm trắc nghiệm cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi. Tuy nhiên, còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi. Vai trò giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong tất cả khâu tổ chức thi tại địa phương cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc tổ chức thi chưa thật sự đầy đủ; còn để xảy ra tình trạng tiêu cực và gian lận có tổ chức tại một số hội đồng thi, gây tâm lý lo ngại trong học sinh và dư luận xã hội…

Những phát biểu thừa nhận trách nhiệm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho thấy sự thẳng thắn. Thế nhưng dư luận còn mong nhiều hơn thế của người đứng đầu ngành giáo dục.

Thứ nhất, những kẽ hở từ hình thức thi trắc nghiệm đã từng được các chuyên gia công nghệ chỉ ra, tại sao dù đã biết rõ những bất cập ấy, nhưng không kịp thời tìm cách trám lại những lỗ hổng thi cử.

Nhiều người cũng lấy làm tiếc rằng  lẽ ra việc phát hiện sớm các dấu hiệu tiêu cực phải là cơ quan khảo thí của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nơi quản lý toàn bộ dữ liệu kỳ thi và có những con người có khả năng phân tích, đánh giá dữ liệu này để sớm phát hiện bất hợp lý. Lẽ ra người đứng đầu ngành giáo dục là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải sớm nhìn nhận ra vấn đề này và có giải pháp.

Thứ hai, băn khoăn về điểm thi cao cao bất thường không phải bây giờ mới được dư luận nhận ra. Kỳ thi THPT 2017 tại Hà Giang đã có nghi vấn sửa điểm thi. Tuy nhiên do năm 2017 phổ điểm các môn thi cao nên sự chênh lệch điểm thi không thể hiện rõ.

Mặc dù vậy đáng nhẽ với vai trò quản lý ngành Bộ Giáo dục và Đào tạo ngay khi có những nghi vấn cần rà soát, kiểm tra để phòng ngừa. Nếu có sự vào cuộc của Bộ từ kỳ thi THPT 2017 biết đâu sẽ ngăn chặn những gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Thứ ba, dư luận đang quan tâm rằng sau khi nhận lỗi, nhận trách nhiệm về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018, việc sửa sai, rút kinh nghiệm và tiếp tục hoàn thiện kỳ thi sẽ cụ thể thế nào? Rằng sau lời nhận trách nhiệm đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và ngành giáo dục đào tạo sẽ làm gì, chấn chỉnh ra sao để nâng cao trách nhiệm quản lý ngành, giám sát thi cử, ngăn ngừa tối đa những lỗ hổng mà chính những cán bộ giáo dục biết rõ hơn ai hết, nhưng lại là những người lợi dụng để vi phạm?...

Cú sốc gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La là sự việc báo động rất lớn cho ngành giáo dục. Tiêu cực trong thi cử vẫn đang tồn tại, thậm chí là tồn tại tinh vi hơn vì lợi dụng công nghệ cao. Tiêu cực xảy ra trong giáo dục đang làm chao đảo giá trị niềm tin và đạo đức của xã hội.

Với một kỳ thi mang hai mục tiêu hiện là kỳ vọng lớn của toàn xã hội nhưng xảy ra sự cố gian lận khiến dư luận bức xúc. Gian lận điểm thi THPT 2018 là “nốt nhạc buồn” ngành giáo dục nhưng cũng chính là cơ hội để Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá toàn diện kỳ thi, có những giải pháp phù hợp và kịp thời cho những năm sau.

 

Bộ GD&ĐT xác nhận có dấu hiệu can thiệp làm tăng điểm thi ở Hòa Bình

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT), cơ quan chức năng bước đầu xác định có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

 

Cảnh báo về nấm thức thần gây ảo giác đang 'tái xuất' ở Việt Nam

Thời gian gần đây, cái tên “nấm thức thần” tiếp tục rầm rộ trở lại và được nhắc đến nhiều hơn. Loại nấm gây ảo giác như ma túy này rất nguy hại đối với sức khỏe con người và có mặt trong danh sách các chất cấm lưu hành.

 

Trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ

Trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM đã công bố điểm trúng tuyển Đại học chính quy năm 2018 theo phương thức xét tuyển học bạ trung học phổ thông.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/thi-thpt-quoc-gia-nhan-trach-nhiem-roi-sao-nua-57300.html

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.