Trước diễn biến của dịch Covid-19, các địa phương đã đề xuất những phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 khác nhau, phương án cuối cùng chưa được quyết định.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 03/08/2020, 10:46 AM
  • Click để copy

Thi tốt nghiệp THPT 2020 giữa đại dịch Covid-19: Chưa chốt phương án cuối cùng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã trình ra những phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 khác nhau, phương án cuối cùng chưa được quyết định.

Empty

Chỉ còn gần 1 tuần nữa lịch thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được bắt đầu theo đúng lịch thông báo từ trước của Bộ GD&ĐT (9-10/8).

Tuy nhiên, đến hiện tại do tình hình diễn biến của dịch Covid-19 nên đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên hay không nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 theo lịch đã công bố? Tổ chức làm sao để cho an toàn nhưng đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh?

Đến hôm nay (3/8) phương án cuối cùng vẫn chưa được cơ quan chức năng chốt hạ. Các địa phương đã đưa ra những phương án khác nhau.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương chiều qua (2/8), bàn giải pháp phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt.

Trong đó, địa phương không nguy cơ cao thì tổ chức thi theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) thì tổ chức thi vào đợt 2 sau đó. Điều này theo ông Nhạ là để "đảm bảo chất lượng và công bằng, minh bạch cho thí sinh".

Tuy nhiên, ngay với thí sinh thuộc diện F1, F2 ở các địa phương không thuộc nhóm nguy cơ cao cũng sẽ vẫn được tổ chức thi cùng với đợt thi của Đà Nẵng, Quảng Nam. Bộ có chỉ đạo các trường xét vào đại học đảm bảo lợi ích tối đa cho các em, những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ , về cơ bản công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã hoàn tất, đề thi đã gửi về các địa phương in sao. Mục tiêu là tổ chức kỳ thi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không chỉ về chuyên môn mà còn cả về sức khỏe cho thí sinh, giáo viên và các lực lượng tham gia kỳ thi.

Bộ GD&ĐT đã họp với các địa phương, hầu hết các địa phương đồng ý với phương án thi chung. Tuy nhiên, Quảng Nam và Đà Nẵng đề nghị xin lùi kỳ thi, hoặc dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh do dịch bệnh.

Trong đó, Quảng Nam đề xuất phương án đến ngày 6/8, tình hình dịch bệnh không biến động thì tiếp tục tổ chức kỳ thi bình thường, nhưng nếu diễn biến dịch phức tạp hơn thì hoãn kỳ thi lại 1 tháng, sau nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục xấu thì được đặc cách tốt nghiệp.

Bàn về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, TP vẫn tổ chức thi bình thường nhưng đo thân nhiệt thí sinh và thí sinh cũng được sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi.

Còn Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng Lê Văn Thành xin phép tổ chức thi bình thường theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT cũng như thành phố đã lên.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, TP đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, có điều băn khoăn là các em học sinh F1 cách ly tập trung, nếu đi thi thì gặp khó khăn. Vì vậy, ông Đức đề nghị xem xét từ 8 đến 10/8 các em vẫn thuộc diện F1 thì xét đặc cách cho tốt nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng nếu Đà Nẵng hết dịch kịp kỳ thi thứ 2 (theo đề xuất của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ) thì tốt, còn nếu lúc đó chưa hết dịch thì đề nghị xét theo đề nghị của Đà Nẵng đã gửi Chính phủ, Bộ GD&ĐT.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT là hoạt động tập trung đông người, đồng loạt trên cả nước, nên những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội, những thí sinh thuộc diện F1 không thể đến thi được.

"Phải nhìn vào bản chất câu chuyện xét đặc cách tốt nghiệp hay không để bàn, vận dụng luật. Với các cháu không có nguyện vọng vào đại học hoặc đã được trường đại học xét tuyển thì có thể công nhận tốt nghiệp. Nhưng có những cháu muốn vào các trường cần xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp thì phải tính kỹ", ông Đam nói.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: "Ngày mai Chính phủ họp phải trình văn bản về việc này vì sai một câu chữ thành câu chuyện cho xã hội tranh luận".

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bộ GD&ĐT căn cứ tình hình thực tiễn chỉ đạo các địa phương có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học theo đúng quy định của pháp luật.

Dự kiến ngày 3/8, phiên họp thường kỳ tháng 7/2020 của Chính phủ sẽ tiếp tục bàn luận về vấn đề này. 

Bài liên quan
Giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử

Giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử

18/09/2020 15:11

Cơ quan công an phá cửa phòng trọ ở Hà Nội để giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử vì mâu thuẫn tình cảm.

Bão số 5: Mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội

Bão số 5: Mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội

18/09/2020 15:03

Một vùng mây dông từ phía đông đang có xu hướng di chuyển về phía khu vực nội thành Hà Nội. Dự báo mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội.

Thông tin mới từ phía công an về vụ chồng chở bồ trên xe Lexus bị vợ đánh ghen trên phố Hà Nội

Thông tin mới từ phía công an về vụ chồng chở bồ trên xe Lexus bị vợ đánh ghen trên phố Hà Nội

18/09/2020 14:10

Đại diện công an phường Cửa Đông cho biết, sau vụ việc, những người liên quan đều không đến trình báo.

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động trở lại từ hôm nay

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động trở lại từ hôm nay

18/09/2020 14:08

Tại Hà Nội, khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm được tái hoạt động từ 18/9, cùng thời gian trên Đà Nẵng cho phép hầu hết dịch vụ mở cửa trở lại, cấm hoạt động vũ trường, quán bar, pub, karaoke, massage.

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại

18/09/2020 13:57

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung đang làm thủ tục xin cho ông này được tại ngoại để điều trị bệnh.

Nam sinh lớp 11 bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường

Nam sinh lớp 11 bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường

18/09/2020 13:44

Một nam sinh lớp 11 ở Hà Giang bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường phải nhập viện cấp cứu.

Thừa Thiên Huế: 1 người chết, hơn 1660 nhà bị tốc mái do bão số 5

Thừa Thiên Huế: 1 người chết, hơn 1660 nhà bị tốc mái do bão số 5

18/09/2020 12:35

Bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây ra nhiều thiệt hại. Bước đầu có 1 người chết, 1664 nhà bị tốc mái do bão số 5…

Công an Thừa Thiên Huế huy động lực lượng khắc phục hậu quả bão số 5

Công an Thừa Thiên Huế huy động lực lượng khắc phục hậu quả bão số 5

18/09/2020 12:09

Bão số 5 đã khiến hàng loạt cây cối trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị đổ ngã. Ngay sau đó, Công an Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng để khắc phục hậu quả.

Mưa lớn, gió mạnh khiến hàng loạt cây đổ, nhà tốc mái ở Thừa Thiên Huế

Mưa lớn, gió mạnh khiến hàng loạt cây đổ, nhà tốc mái ở Thừa Thiên Huế

18/09/2020 10:59

Bão số 5 đã gây ra mưa lớn, gió thổi mạnh khiến hàng loạt cây cối đổ ngã, nhà tốc mái ở tỉnh Thừa Thiên Huế.