| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 06/05/2020, 07:30 AM
  • Click để copy

Thông tin mới nhất phiên tòa xét xử Hồ Duy Hải 6/5 cập nhật liên tục

Sáng nay (6/5), TAND Tối cao sẽ mở phiên giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải, mời độc giả theo dõi thông tin mới nhất phiên tòa xét xử Hồ Duy Hải dưới đây.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ tọa phiên giám đốc thẩm, phát biẻu khai mạc. (Nguồn: Báo Công an TP HCM)

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ tọa phiên giám đốc thẩm, phát biẻu khai mạc. (Nguồn: Báo Công an TP HCM)

Theo thông tin trên báo Công Lý, tham dự phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải có đại diện các cơ quan gồm: Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Nội chính Trung ương; lãnh đạo Ủy ban Tư pháp Quốc hội; VKSNDTC, TANDTC; lãnh đạo Cục C01 Bộ Công an; TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; các cơ quan tố tụng của tỉnh Long An và đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Hồ Duy Hải.

Nhiệm vụ của phiên xét xử giám đốc thẩm là Hội đồng Thẩm phán (HĐTP) sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định đánh giá tính hợp pháp có căn cứ của các tài liệu đã có trong hồ sơ. Chủ yếu tập trung vào những tài liệu chứng cứ đã nêu trong kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC.

Ngoài ra, Hội đồng cũng xem xét và làm rõ những chứng cứ và tài liệu mới có thể được các cơ quan tố tụng, VKS, luật sư trình bày với HĐTP.

Yêu cầu đặt ra là cần xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện, đúng thủ tục. Không cho phép làm oan người có tội, cũng như bỏ lọt người phạm tội.

Sau phần khai mạc phiên tòa, Thẩm phán Bùi Ngọc Hòa đã đọc tờ trình và nội dung vụ án Hồ Duy Hải. Tiếp đó, đại diện VKSNDTC đọc lại toàn bộ nội dung kháng nghị trước HĐTP.

Hồ Duy Hải (SN 1985, tạm trú ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) bị cáo buộc các tội Giết người, Cướp tài sản và bị tuyên án tử hình vào năm 2008.

Sau khi con trai bị tuyên tử hình, mẹ và gia đình tử tù này đi khắp nơi kêu oan.

Ngày 24/10/2011, Viện trưởng VKSND Tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải.

Phiên tòa sáng nay. Ảnh Vietnamnet.

Phiên tòa sáng nay. Ảnh Vietnamnet.

Theo dự kiến, ngày 5/12/2014, TAND tỉnh Long An thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Nhưng trước thời điểm thi hành án 1 ngày, Chủ tịch nước yêu cầu tạm dừng thi hành án.

Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản gửi các cơ quan chức năng về việc nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải và yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND, thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét kỹ.

Tháng 11/2019, Viện trưởng Viện KSND Tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản phúc thẩm 2009 của tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM để điều tra lại.

Dự kiến phiên họp toàn thể diễn ra từ ngày 6 - 8/5, tại phòng xét xử giám đốc thẩm, TAND Tối cao.

Phiên tòa đặc biệt

Thông tin trên Báo Người Lao Động, ông Ngô Tiến Hùng, Chánh Văn phòng TAND Tối cao, cho biết tại phiên giám đốc thẩm ngày 6/5, Hồ Duy Hải sẽ không được triệu tập.

"Đây là phiên tòa đặc biệt. Hội đồng thẩm phán chủ yếu xét xử trên hồ sơ, không có bị cáo, không nhân thân đương sự, không có bị hại. Hội đồng thẩm phán chỉ triệu tập những người đã thực hiện tố tụng ở các cấp đã xét xử như: điều tra viên, kiểm sát viên, giám định viên, luật sư... theo đúng quy định của luật mới" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, do phòng xét xử nhỏ và thực hiện quy định về phòng chống dịch Covid-19 nên phiên giám đốc thẩm chỉ có một số phóng viên báo chí tham dự.

Về phạm vi của Hội đồng Thẩm phán trong phiên giám đốc thẩm, theo điều 387 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, Hội đồng Giám đốc thẩm phải xem xét toàn bộ vụ án chứ không chỉ hạn chế trong nội dung của kháng nghị.

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải (bìa phải), đi nhiều nơi kêu oan cho con suốt 12 năm qua. Ảnh: LÊ PHONG

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải (bìa phải), đi nhiều nơi kêu oan cho con suốt 12 năm qua. Ảnh: LÊ PHONG

Về thẩm quyền của Hội đồng Giám đốc thẩm, điều 388 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định 6 khả năng có thể xảy ra. Cụ thể, hội đồng có quyền không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị; hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của tòa sơ thẩm hoặc tòa phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật. Ngoài ra, hội đồng còn có các quyền: Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại; hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án; sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.

Trực tuyến phiên tòa xét xử Hồ Duy Hải 6/5 cập nhật liên tục diễn biến phiên tòa.

Trực tuyến phiên tòa xét xử Hồ Duy Hải 6/5 cập nhật liên tục diễn biến phiên tòa.

Sáng nay (6/5), TAND Tối cao sẽ mở phiên giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải bị kết án về 2 tội giết người và cướp tài sản trong vụ án xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi (tỉnh Long An) 12 năm trước (năm 2008).

Giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải là một trong những phiên tòa đặc biệt nên Hồ Duy Hải sẽ không được triệu tập như phiên sơ thẩm và phúc thẩm.

Đích thân Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ làm chủ tọa phiên tòa này. Ngoài ra, TAND Tối cao còn mời luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP HCM), tham gia bào chữa cho Hồ Duy Hải tại phiên giám đốc thẩm.

Có 4 vấn đề cần làm rõ trong phiên giám đốc thẩm:

Thứ nhất, dấu vân tay tại hiện trường của ai?

Thứ hai, nhân chứng có nhìn thấy Hồ Duy Hải?

Thứ ba, vật chứng vụ án được mua ở chợ?

Thứ tư, Hồ Duy Hải có phải nghi phạm duy nhất?

Trước phiên tòa xét xử Hồ Duy Hải, trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư TP HCM) cho biết: Chưa thể khẳng định có sự oan sai trong vụ án Hồ Duy Hải hay không, nhưng việc Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải là điều hết sức cần thiết, thể hiện sự thận trọng và có trách nhiệm khi nó liên quan đến sinh mạng của một con người. Có 6 trường hợp có thể xảy ra trong phiên tòa giám đốc thẩm.

Luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư TP HCM)

Luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư TP HCM)

Theo điều 388 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, có 6 khả năng có thể xảy ra trong phiên tòa giám đốc thẩm. Cụ thể, hội đồng giám đốc thẩm có thể ra một trong số các quyết định sau:

1. Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị.

2. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của tòa án cấp sơ thẩm hoặc tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật.

3. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại.

4. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án.

5. Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

6. Đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.

Theo cáo buộc, Hồ Duy Hải thường đến Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) cách nhà 2 km đặt mua báo thể thao nên quen nữ nhân viên N.T.A.H, 23 tuổi. Tối 13/1/2008, Hải đến nơi làm việc của cô này chơi, lúc đó còn có em họ của H. là N.T.T.V.

Ngồi một lúc, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với H., nên đưa tiền cho cô em đi mua trái cây. Khi nữ nhân viên ra ngoài, Hải kéo người chị vào phòng ngủ nhưng bị cự tuyệt. Tức giận vì bị cô gái đạp ngã vào tường, Hải đã dùng dao và thớt gỗ để gần đó sát hại nữ nhân viên.

Sợ sự việc bại lộ, Hải phục sẵn rồi tiếp tục giết V. Gây án xong, Hải lấy đi 1,4 triệu đồng, 40 SIM điện thoại, lột sạch nữ trang của hai nạn nhân.

Tháng 12/2008 đến tháng 4/2009, TAND tỉnh Long An và tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đều tuyên án tử hình đối với Hải.

Mời độc giả theo dõi thông tin mới nhất phiên tòa xét xử Hồ Duy Hải TẠI ĐÂY

(F5 để cập nhật diễn biến mới nhất)

Bài liên quan
Các hoạt động nào ở Quảng Nam tạm dừng để phòng chống dịch?

Các hoạt động nào ở Quảng Nam tạm dừng để phòng chống dịch?

13/08/2020 13:41

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định về việc tạm dừng các hoạt động.

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về thông tin có ca dương tính Covid-19

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về thông tin có ca dương tính Covid-19

13/08/2020 11:48

Tối ngày 12/8, Đại diện bệnh viện Bạch mai chính thức lên tiếng trước thông tin xuất hiện ca dương tính Covid-19 trong bệnh viện.

Bình Định: Lão nông hoang mang 10 cây vàng ‘không cánh mà bay’

Bình Định: Lão nông hoang mang 10 cây vàng ‘không cánh mà bay’

13/08/2020 11:48

Đi làm đồng về, lão nông ở Bình Định hớt hải đến cơ quan chức năng khi phát hiện 10 cây vàng của gia đình đã “không cánh mà bay”.

Vụ án Nhật Cường: Nhiều cán bộ bị bắt, ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

Vụ án Nhật Cường: Nhiều cán bộ bị bắt, ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

13/08/2020 11:32

Hơn một năm sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án Nhật Cường, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Bệnh nhân 812 mắc COVID-19 là nhân viên giao bánh pizza phải thở máy, tiên lượng nặng

Bệnh nhân 812 mắc COVID-19 là nhân viên giao bánh pizza phải thở máy, tiên lượng nặng

13/08/2020 10:41

Bệnh nhân 812 mắc COVID-19 ở Hà Nội là nhân viên giao bánh pizza đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với diễn biến tăng nặng nhanh, phải thở máy không xâm nhập.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố số lượng thí tham gia bài kiểm tra tư duy đầu vào

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố số lượng thí tham gia bài kiểm tra tư duy đầu vào

13/08/2020 10:35

Chiều ngày 15/8, có 5623 thí sinh đủ điều kiện dự thi, với tổng số phòng thi lên đến 194 tại hai địa điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Hồng Đức.

Hà Nội cấm đường phục vụ Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Hà Nội cấm đường phục vụ Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

13/08/2020 10:34

Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Công an Hà Nội đã có thông báo phân luồng giao thông.

Công an vào cuộc vụ bé gái sơ sinh bị bỏ rơi, tử vong trước cổng chùa ở Đà Nẵng

Công an vào cuộc vụ bé gái sơ sinh bị bỏ rơi, tử vong trước cổng chùa ở Đà Nẵng

13/08/2020 10:16

Cơ quan công an Đà Nẵng đang điều tra vụ bé gái sơ sinh bị bỏ rơi, tử vong trước Thiền viện Bồ Đề.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Gia Lai

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Gia Lai

13/08/2020 10:15

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Gia Lai theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi sớm nhất, chuẩn nhất, chính xác nhất.