| Hà Nội /

Bộ Y tế nhất trí cấm buôn bán, sử dụng bóng cười

Trước những tác hại do việc một số người tự ý sử dụng khí N2O (bóng cười) như một chất kích thích có thể dẫn đến tử vong, Bộ Y tế đã nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí.

6063b318a95840061949
Nhiều người "hồn nhiên" sử dụng bóng chứa khí N2O như một chất kích thích mà không biết rằng có thể dẫn đến tử vong

Trước văn bản của UBND TP Hà Nội gửi Bộ Y tế từ 10/2018 về việc khuyến cáo tác hại của khí N2O và tăng cường quản lý sản xuất và kinh doanh, lưu hành loại khí này. 

Bộ Y tế vừa qua đã có công văn gửi UBND Hà Nội phúc đáp về việc cấm sử dụng khí N2O cho mục đích giải trí, chỉ được sử dụng trong công nghiệp.

Trước những tác hại do việc người dân tự ý sử dụng khí N2O như một chất kích thích có thể dẫn đến tử vong, Bộ Y tế nhất trí với đề nghị của Uỷ ban Nhân dân Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí vì khí này làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh và đề nghị Uỷ ban Nhân dân Hà Nội tiếp tục chỉ đạo công tác truyền thông về khác hại của khí này đối với sức khoẻ con người.

Trong văn bản Bộ Y tế trích dẫn quy định, "khí N2O chỉ được phép buôn bán và sản xuất với mục đích sản xuất trong công nghiệp, không được phép buôn bán, sử dụng với mục đích cho con người".

thu-truong-chia-se-ly-do-bo-y-te-dong-thuan-voi-ha-noi-cam-bong-cuoi
Ông Nguyễn Viết Tiến (Thứ trưởng Bộ Y tế) (Ảnh Chí Hiếu)

Để hiểu thêm quan điểm của Bộ Y tế trong văn bản gửi UBND TP Hà Nội vừa qua, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với Thứ trưởng Bộ Y tế - Ông Nguyễn Viết Tiến đánh giá: "Tác hại của bóng cười đối với con người là rất lớn, thậm chí dẫn tới tử vong. Trong bóng cười có chất kích thích gần giống ma tuý. Sử dụng bóng cười thấy tiếng cười không phải là tốt mà hoàn toàn ra do bị kích thích, sau khi bị kích thích dễ dẫn đến bị liệt".

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cảnh báo không sử dụng bóng cười trong các lễ hội, vui chơi đặc biệt đối với phụ huynh không cho con cái sử dụng bóng cười.

Khi được hỏi về việc sử dụng bóng cười có bị cấm ở nước ngoài, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định, "chắc chắn những gì gây hại đến sức khoẻ con người thì tất cả các quốc gia đều cấm. Bất kỳ các loại hàng hoá nào đưa ra bán ngoài thị trường đều phải quản lý tốt thì mới đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Chúng tôi đã có công văn đề nghị không sử dụng bóng cười, thế nhưng từ các quận, các huyện cần phải rất quan tâm thì các hướng dẫn của Bộ Y tế mới có ý nghĩa trong cuộc sống", Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Hà Nội là một trong những thành phố lớn những năm qua các bệnh viện đầu ngành liên tục ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc khí cười gây tổn thương hệ thần kinh đặc biệt là ở độ tuổi còn rất trẻ.

Cá biệt, vào cuối năm 2018, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một nam thanh niên (21 tuổi) cấp cứu do lạm dụng khí cười liên tục trong 6 tháng.

Thanh niên này cho biết, để thỏa mãn được cơn "phê", nam thanh niên này sử dụng hàng chục quả bóng cười (chứa khí cười N2O), không dừng lại ở đó, để "mua" lấy sự hưng phấn mỗi ngày, chàng thanh niên trẻ còn mua hẳn 1 bình khí N2O loại 5kg để bơm ra 200 quả bóng cười dùng dần.

Sau thời gian dài lạm dụng loại khí này, nam thanh niên dần xuất hiện những triệu chứng mất thăng bằng, chân tay yếu, tê bì toàn thân. Khi các triệu chứng trở nên rõ rệt thanh niên này mới nhập BV Bạch Mai để kiểm tra và có kết quả tổn thương hệ thần kinh do ngộ độc khí N2O.

 

Bộ Công an nói về việc quản lý bóng cười

Bộ Công an cho biết, khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất Chính phủ đưa bóng cười vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này.

 

Hoa hậu Kỳ Duyên phản pháo khi bị mỉa mai về quá khứ hút bóng cười

Kỳ Duyên có phản ứng khéo léo khi cư dân mạng ngầm nhắc lại scandal hút bóng cười.

 

Hít 30 quả bóng cười mỗi ngày để thỏa mãn cơn 'phê', chàng trai 9x nhập viện cấp cứu vì tổn thương thần kinh

Liên tục 6 tháng lạm dụng khí cười để thỏa mãn cơn "phê", chàng thanh niên trẻ trở nên mất thăng bằng, chân tay yếu phải nhập BV Bạch Mai cấp cứu.