| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Thưởng Tết 2018: Bất động sản, ngân hàng vẫn đứng đầu

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng kế hoạch, phương án trả lương, thưởng Tết 2018 cho người lao động. Các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản… được kỳ vọng có mức thưởng đột biến.

 

Thưởng Tết 2018, kỳ vọng nhiều đột phá
Tiền thưởng Tết 2018 vẫn dao động trong khoảng 1 tháng lương

Còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2018, nhưng thời điểm này, các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất và các đơn vị liên quan đã chuẩn bị các phương án trả lương, thưởng Tết và chế độ phúc lợi cho công nhân, người lao động. Lâu nay, thưởng Tết không chỉ là sự động viên, khuyến khích mà còn phản ánh thành tích của người lao động trong năm cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Báo cáo kế hoạch thưởng Tết trước 31/12

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi các địa phương trên cả nước yêu cầu tập hợp tình hình tiền lương năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết năm 2018 của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, gửi báo cáo về bộ trước ngày 31/12. Do đó, đến thời điểm này, vẫn chưa có con số cụ thể về mức thưởng Tết 2018.

Về vấn đề này, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã có văn bản gửi công đoàn các cấp về chăm lo cho đoàn viên dịp Tết.

Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lưu ý, các công đoàn cơ sở phải chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, phúc lợi khác trước Tết; sớm công khai kế hoạch này để người lao động biết.

Đồng thời, nắm bắt đời sống người lao động, lập danh sách để hỗ trợ vé tàu, xe cho những công nhân khó khăn được về quê đón Tết. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động Tết cho đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết.

Cũng trong dịp gần Tết, các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, xử lý những phát sinh trong quan hệ lao động. Tránh để xảy ra đình công, bãi công liên quan tới chế độ lương, thưởng, phúc lợi cho lao động vào dịp trước, trong, sau Tết…

Trung bình 1 tháng lương

Mới đây, trong một khảo sát về tình hình lương, thưởng năm 2017 với 592 công ty trong 16 ngành nghề của một công ty tư vấn nhân sự nhận định, tỷ lệ tăng lương năm 2017 và dự kiến năm 2018 của các công ty Việt Nam sẽ cao hơn mức tăng của lạm phát.

Theo đó, tỷ lệ thưởng ở các công ty Việt Nam so với lương cơ bản là 22,1%. Lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, tài chính có mức thưởng tăng nhẹ so với các ngành khác. Các công ty lớn ở Việt Nam tiếp tục có mức thưởng cao hơn so với các công ty nước ngoài. 3 ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất là bán lẻ, kho vận và giáo dục.

Đánh giá về tình hình thưởng Tết 2018, ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia chia sẻ, nhìn chung, tiền thưởng vẫn sẽ dao động trong khoảng 1 tháng lương. Mặc dù năm nay, tăng trưởng kinh tế có tốt hơn, nhưng không có đột phá.

Đặc biệt, các doanh nghiệp dụng đông lao động như dệt may, da giày, thủy sản… vẫn gặp nhiều khó khăn, có lãi nhưng chưa nhiều. Vì vậy, nhiều khả năng doanh nghiệp thuộc các ngành này vẫn sẽ giữ được mức thưởng như các năm trước.

Có thể, một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực này sẽ có những chính sách chăm sóc riêng ngoài chế độ lương, thưởng Tết như tặng quà, tặng vé tàu, xe. Dự báo, năm nay, các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, dịch vụ du lịch… là những ngành tăng trưởng tốt nên có thể có đột biến về thưởng Tết.

 

Thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là không bắt buộc

Bộ luật Lao động chỉ quy định về “tiền thưởng” mà không có quy định về các hình thức thưởng khác như thưởng bằng hiện vật hoặc thưởng bằng chính sản phẩm của doanh nghiệp.

 

TP HCM yêu cầu doanh nghiệp phải công bố mức thưởng tết trước 31/12

Doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM phải thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2018 trước ngày 31/12/2017 để người lao động rõ.

 

Quy định về thưởng tết cho công nhân 2016

Quy định về thưởng tết cho công nhân 2016 là vấn đề mà nhiều người lao động cần biết bởi nó không chỉ là quyền lợi mà còn sự tri ân dành cho người lao động sau cả một năm cống...

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Covid-19 (Hot)