Thứ tư, 17/01/2024, 10:10 AM
  • Click để copy

Tin Thị trường: Các tàu chở dầu được khuyên tránh xa Biển Đỏ

Các tàu chở dầu được khuyến cáo tránh xa Yemen trong bối cảnh căng thẳng leo thang; Dầu khí ngoài khơi sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2024...

a820240110102332

Các tàu chở dầu được khuyến cáo tránh xa Yemen

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông và các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen, các hãng vận tải và tàu chở dầu lớn nhất đang khuyến cáo các thành viên tránh xa eo biển Bab el-Mandeb trong khi các hãng tàu đang chuyển hướng di chuyển ra khỏi Biển Đỏ một lần nữa.

 Trong một khuyến cáo tới các thành viên, Hiệp hội các hãng tàu chở dầu độc lập quốc tế (Intertanko), chiếm gần 70% tổng số tàu chở dầu, hóa chất và khí đốt quốc tế, thông báo các tàu chở dầu nên "tránh xa" Bab el-Mandeb và dừng ở phía bắc Yemen khi đi về phía nam qua tuyến kênh đào Suez.

Mối đe dọa cao hơn đối với hoạt động vận chuyển trong khu vực đã khiến giá dầu tăng hơn 4% vào đầu ngày 12/1, sau khi lực lượng Mỹ và Anh ở Biển Đỏ tấn công các mục tiêu quân sự ở Yemen nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu trong khu vực.

"Những cuộc tấn công có mục tiêu này là một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ và các đối tác của chúng tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng của chúng tôi hoặc cho phép các tác nhân thù địch gây nguy hiểm cho quyền tự do hàng hả"”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong một tuyên bố sau các cuộc tấn công trên không và trên biển.

BIMCO, tổ chức thành viên trực tiếp lớn nhất thế giới dành cho chủ tàu, người thuê tàu, người môi giới và đại lý tàu, cũng khuyến cáo các thành viên tạm tránh Biển Đỏ.

"Nếu tình hình leo thang, tất cả các tàu phải tránh Biển Đỏ cho đến khi lối đi an toàn được khôi phục và đóng cửa Kênh đào Suez một cách hiệu quả đối với tất cả các tàu" ngoại trừ các tàu không đi hết Biển Đỏ, nhà phân tích vận tải biển của BIMCO, Niels Rasmussen cho biết.

Dầu ngoài khơi đang bùng nổ

Ngành dầu khí Mỹ đã khởi đầu năm mới một cách chậm chạp với tâm lý thị trường vẫn còn bi quan. Các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered đã ghi nhận rằng sự bi quan về nhu cầu một lần nữa lại chiếm ưu thế, khiến các nhà giao dịch lo ngại rằng nhu cầu dầu sẽ suy yếu ở Mỹ và Châu Âu. Trong khi đó, một phần Phố Wall cũng như vậy, khi một số nhà phân tích cảnh báo về kịch bản rủi ro đầy thách thức đối với lĩnh vực này trong thời gian tới với nguy cơ suy thoái nhẹ đang đến gần.

Bất chấp xu hướng giảm giá, các nhà đầu tư vẫn đang đặt cược lớn vào một góc của thị trường: "dầu khí ngoài khơi".

Các điểm dữ liệu cả năm 2023 do Clarksons Research công bố đã vẽ nên bức tranh về một lĩnh vực có "gam màu hồng" với sự tăng trưởng mạnh mẽ. Thị trường dầu khí ngoài khơi toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng vào năm 2023, với Chỉ số Clarksons Offshore độc quyền theo dõi số lượng giàn khoan cũng như số tàu hỗ trợ ngoài khơi (OSV) và giá thuê ngày dưới biển tăng 27% lên mức cao nhất trong nhiều năm là 106 điểm.

Thậm chí còn tốt hơn cho những nhà đầu cơ giá lên, Chỉ số Clarksons Offshore được dự đoán sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024. Các thị trường giàn khoan, OSV và Subsea đặc biệt mạnh mẽ, với giá cước tàu chở dầu và khí đốt hiện cao hơn mức năm 2014 ở hầu hết các ngành/khu vực. Hoạt động vẫn đặc biệt mạnh mẽ ở Trung Đông, Brazil và Tây Phi.

Báo cáo của Clarksons cho thấy, cước xe tự nâng có thông số kỹ thuật cao >160.000 USD/ngày đang ngày càng trở nên phổ biến trong khi cước tàu nổi đã vượt mốc 500.000 USD/ngày trong Quý IV năm 2023. Nhu cầu về OSV tiếp tục tăng, với số lượng các đơn vị đang hoạt động đạt 2.452 vào cuối năm 23, tăng 26% kể từ năm 2020. Tỷ lệ sử dụng OSV đạt 73%, trong khi mức sử dụng PSV đạt đỉnh 78% trong Quý 4. Chỉ số tỷ lệ OSV của Clarkson đã tăng 30% lên mức cao nhất trong 15 năm là 180 điểm vào cuối năm 2023. OSV là những con tàu được thiết kế đặc biệt được sử dụng trong phục vụ hậu cần cho các giàn khoan ngoài khơi và các cơ sở lắp đặt dưới biển.

Sản lượng dầu thô ngoài khơi vào năm 2023 đạt 25,5 triệu thùng/ngày (27% sản lượng dầu toàn cầu), tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi sản lượng khí đốt ngoài khơi đạt 129 Bcfgd (32% nguồn cung khí đốt toàn cầu), tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, mối quan tâm đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ngoài khơi toàn cầu vẫn ở mức cao, với CAPEX dầu khí ngoài khơi trị giá 116 tỷ USD đạt FID (Quyết định đầu tư cuối cùng), cao hơn 49% so với mức trung bình 10 năm.

Clarksons đã dự đoán rằng CAPEX dầu khí ngoài khơi toàn cầu sẽ đạt 125 tỷ USD trong năm nay.

Na Uy tăng cường thăm dò dầu khí

Các công ty dầu khí có kế hoạch tăng cường hoạt động thăm dò ngoài khơi Na Uy trong năm nay khi các hãng khai thác dầu khí hàng đầu Tây Âu tìm cách duy trì sản xuất và tăng xuất khẩu sang phần còn lại của châu Âu.

Hiện tại, hầu hết các nỗ lực thăm dò đều tập trung vào các khu vực xung quanh cơ sở hạ tầng hiện có để các phát hiện có thể nhanh chóng được khai thác và tạo ra giá trị trong khi các mỏ vẫn đang hoạt động, Cơ quan Quản lý Dầu khí Ngoài khơi Na Uy cho biết trong báo cáo thường niên trong tuần trước.

Mặc dù điều này rất quan trọng để duy trì mức khai thác trong ngắn hạn và trung hạn, nhưng Cơ quan Quản lý Dầu khí Ngoài khơi Na Uy cho biết họ muốn thấy các công ty tích cực khám phá ở nhiều khu vực biên giới hơn.

Cơ quan Quản lý Dầu khí Ngoài khơi Na Uy nói: "Để khai thác được nhiều hơn tiềm năng tài nguyên, các công ty phải cam kết ở mức độ cao hơn trong việc thăm dò tại những khu vực biên giới".

Báo cáo lưu ý rằng hoạt động thăm dò và khai thác mạnh mẽ trong năm qua sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Năm ngoái, các hãng khai thác trên Thềm lục địa Na Uy đã khoan 34 giếng thăm dò, tương đương với những năm gần đây, với việc ghi nhận 14 phát hiện dầu khí – 11 giếng ở Biển Bắc, 2 giếng ở Biển Na Uy và 1 ở Biển Barents, Cơ quan Quản lý Dầu khí Ngoài khơi Na Uy cho biết.

Theo cơ quan chức năng Na Uy, năm nay, hoạt động thăm dò sẽ tăng lên, với 40 đến 50 giếng thăm dò được các hãng khai thác lên kế hoạch.

Nhìn chung, sản lượng dầu khí của Na Uy thấp hơn một chút so với dự kiến vào năm 2023, phần lớn là do việc bảo trì kéo dài và đột xuất tại nhiều mỏ và cơ sở trên đất liền trong mùa hè.

Na Uy cho biết hoạt động khai thác khí đốt đã được khôi phục hoàn toàn bắt đầu từ đầu mùa thu, trong đó tháng 11 và tháng 12 là những tháng đặc biệt thuận lợi cho xuất khẩu khí đốt. Theo số liệu sơ bộ của Cơ quan Quản lý Dầu khí Ngoài khơi Na Uy, kỷ lục xuất khẩu mới trong một tháng đã được thiết lập vào tháng 12, với gần 12 tỷ m3 khí đốt tiêu chuẩn được xuất khẩu.

Hiện tại, Na Uy có tới 27 dự án đang được triển khai, góp phần thúc đẩy hoạt động cung ứng mạnh mẽ. Hoạt động khai thác cao kể từ năm 2022 đồng nghĩa với việc sản lượng dầu khí của Na Uy dự kiến sẽ duy trì ổn định trong vài năm tới.

Cơ quan Quản lý Dầu khí Ngoài khơi Na Uy cho biết trong thời gian ngắn, các mỏ mới đi vào hoạt động sẽ bù đắp sản lượng thấp hơn từ các mỏ cũ.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và sẽ dự định cắt giảm 3 lần vào năm 2024

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và sẽ dự định cắt giảm 3 lần vào năm 2024

15/12/2023 09:49

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất lần thứ 3 liên tiếp khi lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới được kiểm soát nhanh hơn so với dự kiến.

Nga bị cấm đăng ký công suất trên các đường ống dẫn khí đốt của EU

Nga bị cấm đăng ký công suất trên các đường ống dẫn khí đốt của EU

14/12/2023 10:09

Liên minh châu Âu (EU) đã soạn thảo một đề xuất để ủy quyền cho các quốc gia thành viên cấm các công ty Nga và Belarus đăng ký công suất trên các đường ống dẫn khí đốt trong khối.

Dự đoán gói trừng phạt thứ 12 của EU chống lại Nga

Dự đoán gói trừng phạt thứ 12 của EU chống lại Nga

13/12/2023 17:20

Một nguồn tin ngoại giao châu Âu nói với TASS rằng Liên minh châu Âu có kế hoạch áp dụng gói trừng phạt thứ 12 chống lại Nga trước cuối tháng 12.

Các vấn đề mà Tổng thống Nga sẽ thảo luận khi tới Trung Đông

Các vấn đề mà Tổng thống Nga sẽ thảo luận khi tới Trung Đông

11/12/2023 09:11

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ả Rập Xê-út để thảo luận các vấn đề liên quan đến Trung Đông, cùng các chủ đề khác.

Châu Âu trả giá cao hơn để mua sản phẩm dầu mỏ của Nga từ nước thứ ba

Châu Âu trả giá cao hơn để mua sản phẩm dầu mỏ của Nga từ nước thứ ba

07/12/2023 12:15

Châu Âu tiếp tục mua các sản phẩm dầu mỏ của Nga từ các nước thứ ba, sau một năm lệnh cấm vận và trần giá có hiệu lực, theo các chuyên gia được TASS thăm dò.

COP28: EU đưa sáng kiến tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030

COP28: EU đưa sáng kiến tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030

06/12/2023 10:23

Một sáng kiến ​​mới liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng đã được Ủy ban Châu Âu và Chủ tịch COP28 đưa ra với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA).

Nga sắp trở thành một trong những nước sản xuất LNG lớn nhất thế giới

Nga sắp trở thành một trong những nước sản xuất LNG lớn nhất thế giới

05/12/2023 08:50

Nga có thể trở thành nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ ba thế giới, theo Gazprom, công ty năng lượng nhà nước lớn nhất nước này.