| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Tin tức 24h ngày 15/8: Vì sao sông Tô Lịch mãi 'không chịu sạch', nghi án bố đẻ mẹ ghẻ bạo hành con trai dã man như thời trung cổ

Tin tức 24h mới nhất ngày 15/8 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

chu-tich-quoc-hoi-nguoi-ta-chi-cham-cham-de-ra-mot-cai-quy-de-duoc-quyen-thu-duoc-quyen-chi-trong-nay
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát, đánh giá lại, quỹ nào hoạt động tốt, đúng tôn chỉ mục đích, mang lại hiệu quả thì giữ, còn lại thì làm rõ quỹ nào nhỏ, không có hoạt động đáng kể thì cần dẹp bỏ.

Chủ tịch Quốc hội: 'Người ta chỉ chăm chăm để ra một cái quỹ để được quyền thu, được quyền chi trong này'

Trong buổi thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013-2018 tại phiên họp UB Thường vụ QH chiều 13/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc có quá nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát, đánh giá lại, quỹ nào hoạt động tốt, đúng tôn chỉ mục đích, mang lại hiệu quả thì giữ, còn lại thì làm rõ quỹ nào nhỏ, không có hoạt động đáng kể thì cần dẹp bỏ.

“Bây giờ Quỹ Phòng chống thiên tai theo báo cáo chi rất ít, cứ thiên tai xảy ra thì chúng ta lại đóng góp, cơ quan nào cũng đóng góp, rồi ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương, dự phòng ngân sách rồi các doanh nghiệp, các tổ chức, đoàn thể đều đóng góp. Như vậy, việc tồn tại quỹ này phải xem lại”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc lại chuyện làm luật Phòng chống tác hại của rượu bia vừa qua, nhiều ý kiến đòi lập quỹ mới, tương đương có Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá. Nhưng đề xuất đưa ra Quốc hội không mặn mà vì nguyên tắc được đề ra gần đây khi xây dựng luật là không làm phát sinh quỹ, phát sinh bộ máy, biên chế. Khi đó, có người đã nói, “không có quỹ thì ra luật làm gì”.

“Đây là sự thật, và nó có nghĩa là người ta chỉ chăm chăm để ra một cái quỹ để được quyền thu, được quyền chi trong này”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ hôm nay (15/8)

NQH04215-1947-1565758031.jpg
Thủ tướng kiểm tra khu vực lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 14/8. Ảnh: VGP

Cụ thể, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ đón tiếp, phục vụ nhân dân và du khách đến viếng Bác và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ từ ngày 15/8.

Theo lãnh đạo Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 15/6 đến 14/8, đơn vị đã triển khai kế hoạch tu bổ định kỳ. Đây là năm thứ 2 việc tu bổ được thực hiện vào mùa Hè (trước kia vào mùa Thu).

Từ kết quả năm 2018 và 2019, Ban quản lý Lăng cho rằng, thời gian tu bổ hằng năm vào mùa Hè là hợp lý, khoa học, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, không ảnh hưởng đến việc tổ chức các buổi lễ viếng cấp Nhà nước nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn; đồng thời, đáp ứng nhu cầu vào Lăng viếng Bác, tham quan thủ đô của nhân dân vào thời điểm điều kiện thời tiết thuận lợi trong năm. 

Lãnh đạo Ban quản lý Lăng cũng báo cáo, Hội đồng khoa học y tế cấp Nhà nước đã kiểm tra, kết luận "trạng thái thi hài Bác đang được giữ gìn rất tốt"; hệ thống thiết bị kỹ thuật công trình Lăng hoạt động an toàn; quảng trường Ba Đình, đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, khu di tích K9 được đảm bảo an ninh. 

Trùm bảo kê chợ Long Biên - Hưng 'kính' đã tử vong

hung-kinh-linh-an-48-thang-tu-bi-hai-se-khang-cao-neu-thay-bat-an-doi-voi-gia-dinh-hay-kinh-doanh
Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hưng được ngồi khi nghe tòa tuyên án do bị đau chân.

Chiều 14/8, trao đổi báo chí, bác sĩ Trần Ngọc Cường - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") được nhập viện từ 23h đêm 13/8 và đã tử vong lúc 11h trưa nay (14/8).

Được biết, Nguyễn Kim Hưng đang bị giam giữ tại trại giam T16 Bộ Công an và được nhập viện từ 23h ngày 13/8 với chẩn đoán sơ gan. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh nặng nên Nguyễn Kim Hưng không qua khỏi.

TS. Đào Trọng Tứ: Sông Tô Lịch vẫn bẩn vì 'họ không làm, không thích làm’

song-to-lich-chuyen-den-ngom-boc-mui-hoi-thoi-sau-it-ngay-chuyen-trong-xanh
Sau gần 3 thập kỷ nỗ lực "giải cứu" nhưng đến giờ Tô Lịch vẫn chỉ là một dòng sông chết với ngập tràn rác thải sinh hoạt.

Từ cuối những năm 1990, sông Tô Lịch đã bắt đầu được nạo vét đáy, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tiếp đó, từ năm 2009 đến nay, Hà Nội cũng đã có nhiều giải pháp cấp bách như dùng nước sông Hồng rửa sông Tô Lịch, sử dụng chế phẩm Redoxy3C để xử lý ô nhiễm, hay thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor (Nhật Bản)… nhưng đến nay, sông Tô Lịch vẫn bị ô nhiễm trầm trọng.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên TS Đào Trọng Tứ – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam – VRN) chia sẻ: “Sông Tô Lịch tại sao không làm sạch được, tôi cho do quyết tâm của lãnh đạo thành phố, họ không làm, không thích làm. Trong khi đó phương pháp và cách làm có rất nhiều”.

Cũng theo TS. Tứ sông Tô Lịch hiện đã bị cắt khỏi sông Hồng bây giờ không có lưu vực nữa dần dần sẽ chết. Dường như đã biến thành kênh thải, thậm chí người ta còn muốn lấp đi như các rạch khác .

“Quyết tâm làm sạch sông Tô Lịch không khó, nhưng dòng sông như Tô Lịch không bao giờ trở lại nếu không có quyết tâm làm thực sự. Việc làm sạch sông Tô Lịch không phải đắt nếu so với chuyện đầu tư vào 10 nghìn tỷ như đường sắt trên cao”, TS. Tứ nhấn mạnh.

Nghi án bố đẻ và mẹ ghẻ bạo hành con trai dã man đến mức thương tật 12%

phu-tho-nghi-an-bo-de-va-di-ghe-bao-hanh-con-trai-thuong-tat-12
Chị Phan Thị H, mẹ bé K.

Liên quan tới nghi án bé trai 12 tuổi ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành dã man suốt nhiều năm trời, ngày 13/8, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ trực tiếp chị Phan Thị H. (SN 1984, trú tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, mẹ ruột bé K). Trao đổi với PV, chị H. cho biết đã nhận kết quả dám định thương tật của con trai từ cơ quan công an.

Trước đó chị Phan Thị H. (SN 1984, trú tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) đã vô cùng bức xúc và làm đơn phản ánh sự việc gửi đến cơ quan chức năng sau khi phát hiện con trai bị chồng cũ và dì ghẻ bạo hành suốt nhiều năm qua.

Theo chị H. thông tin, cháu K. kể, cháu bị mẹ ghẻ dùng băng dính trói tay chân lại bắt quỳ trên đít bát ăn cơm, phía trước để thùng nước tiểu của nhà dùng tưới rau, phía sau bắt khoa co chân lên và để kim, cùng đinh phía dưới nếu cháu hạ chân xuống sẽ đâm phải.

Chưa dừng lại ở đó, có lần K. còn phải quỳ trên những miếng vửa của viên gạch được đập nát ra, bắt K để tay lên bệ rồi dùng cán dao chặt vào tay khiến K. bị rách ngón tay phải. Ngoài ra, chị H. cũng tố mẻ ghẻ dùng dầu gió đổ vào mắt cháu K. rồi dùng vòi nước xịt trực tiếp vào mắt, bắt bé K. lột hết quần áo, nằm trên sàn nhà chứa đồ xây dựng một tiếng rồi mới mở cửa cho vào.  Cùng với đó, theo đơn tố cáo của chị H. vì kết quả học tập của K. không tốt, đã bị bố dùng thắt lưng đánh, thậm chí theo K kể lại còn bị bố dùng túi ni lông đốt nhỏ vào mông. 

Ngày 13/8 Công an TP Vệt Trì đã có thông tin chính thức về kết quả giám định tổn thương với cháu K, theo kết luận của Trung tâm pháp y tỉnh Phú Thọ cháu bị tổn thương cơ thể 12%.

Hiện tại vụ việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Vì sao núi rác Cam Ly đổ sập gây ô nhiễm môi trường cả tuần mà Đà Lạt vẫn "án binh bất động"?

tin-tuc-24h-ngay-158
Thung lũng nơi bãi rác Cam Ly đổ ập úng ngập trìm trong rác thải và bốc mùi hôi thối đã nhiều ngày qua.

Rạng sáng 8/8, bờ đê giữ chất thải bị sập khiến bãi rác Cam Ly (đơn vị vận hành là Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt) đổ xuống vùng sản xuất nông nghiệp dưới thung lũng, ảnh hưởng khoảng 7 hecta đất sản xuất nông nghiệp lâu năm của nhiều hộ dân. Được biết, trong khu vực này cũng có nhiều hộ dân sinh sống.

Đến thời điểm hiện tại, đù đã 6 ngày trôi qua nhưng thung lũng nơi cả nghìn tấn rác từ bãi rác Cam Ly đổ ập xuống vẫn nguyên hiện trường và chưa hề được dọn dẹp, bốc mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân tại khu vực.

Một người dân tại đây cho biết, lớp rác vùi vườn dân dày đến 5m - 6m nên người dân không thể tự dọn dẹp mà phải chờ cơ quan chức năng.

Nữ sinh xinh đẹp Lâm Đồng gặp thanh niên áo đen bí ẩn trước khi mất tích

tin-tuc-24h-ngay-158
Nữ sinh Nguyễn Vũ Trà My (SN 1998) ở Lâm Đồng được gia đình thông báo mất tích tại sân bay Nội Bài đêm 13/8.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Nguyễn Vũ Trà My (SN 1998) ở Lâm Đồng được gia đình thông báo mất tích tại sân bay Nội Bài đêm 13/8, một lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài cho biết: Camera an ninh đã ghi lại được cảnh My và em trai đi cùng một người cô ra sân bay. Sau khi làm thủ tục check in, người cô qua cửa soi chiếu vào khu vực bên trong, còn My và em trai đi theo cầu thang bộ xuống tầng 1 sảnh E nhà ga quốc nội.

Tại đây, hai chị em gặp một thanh niên mặc áo đen. Sau khi, 3 người đứng trao đổi một lúc thì em trai My quay lại tầng 2 qua cửa soi chiếu và làm thủ tục bay bình thường.

Còn My đã đi cùng thanh niên mặc áo đen đón xe taxi của hãng G7, rời khỏi sân bay. 

Cũng trong đêm 13/8, trên Facebook cá nhân nữ sinh My có đăng dòng trạng thái với nội dung: "Con đang ở nơi an toàn, bình an không có chuyện gì. Con sẽ gọi điện về cho gia đình sớm. Con đi hoàn toàn tự nguyện không có ai bắt ép, ba mẹ ngăn cấm chuyện của con với yêu. Con đi sẽ tự chăm sóc bản thân, ngày ngày sẽ gọi điện về cho gia đình để mọi người bớt lo".

Theo bà Đông, gia đình cũng đã đọc được và sau đó có gọi điện, rồi nhắn qua Facebook bảo cháu My quay một đoạn clip để gia đình thấy mặt cho bớt lo. Tuy nhiên, gia đình không nhận được bất cứ phản hồi nào. Bà Đông cho biết, gia đình nghi ngờ có người đã vào Facebook này đăng nội dung trên nhằm trấn an để không báo công an.

 

Trùm bảo kê chợ Long Biên - Hưng 'kính' đã tử vong

Trùm bảo kê chợ Long Biên - Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") đã tử vong tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông vào 11h trưa 14/8 vì bệnh nặng.

 

Người bố bị tố bạo hành con trai 12 tuổi trong nhiều năm bất ngờ 'phản pháo'

Anh Nguyễn Minh T khẳng định không có chuyện bạo hành con trai trong khoảng thời gian dài và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phạm tội.

 

Chủ tịch Quốc hội: 'Người ta chỉ chăm chăm để ra một cái quỹ để được quyền thu, được quyền chi trong này'

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực nhà nước và yêu cầu rà soát và dẹp bỏ quỹ nhỏ, không hoạt động.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN