Tình hình mưa lũ miền Trung: Khẩn cấp ứng phó bão số 8, thay thế Nghị định 'từ thiện'

Thứ bảy, 24/10/2020, 06:05 AM

Mưa lũ miền Trung tiếp tục gây ra hậu quả nặng nề trong khi đó bão số 8 đang dự kiến sẽ gây mưa ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế .

Nhiều nhà dân tại Quảng Bình tan hoang sau mưa lũ. (Ảnh: Tiền Phong).

Nhiều nhà dân tại Quảng Bình tan hoang sau mưa lũ. (Ảnh: Tiền Phong).

Mưa lũ miền Trung đã làm 138 người chết và mất tích

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai: Tính đến nay, mưa lũ miền Trung đã làm 138 người chết và mất tích.

Trong đó, có 117 người chết, 21 người mất tích; 37.524 nhà bị hư hỏng và thiệt hại do ngập lụt; 533 ha lúa bị ngập; 3.886 ha hoa màu bị ngập, hư hại; 6.152 con gia súc 740.796 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Mới đây nhất, tối 23/10, chính quyền và người dân xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã vừa tìm thấy thi thể đầu tiên trong nhóm 4 người đi rừng bị mất tích nhiều ngày qua do bị núi sạt lở vùi lấp.

Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, thôn Bồng Lai 2, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch). 3 người còn lại mất tích là ông Nguyễn Văn Hạnh (53 tuổi), Nguyễn Văn Sáng (33 tuổi) và Trần Văn Lý (60 tuổi, đều ngụ cùng thôn).

Nguồn tin ban đầu, khoảng 10 ngày trước, nhóm 4 người nói trên vào khu vực rừng sâu thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở địa phận xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch để đi tìm trầm. Sau đó, họ có dựng lán trại dưới chân 1 quả đồi để tá túc và nghỉ chân sau những ngày tìm kiếm.

Khoảng 5 ngày trở lại đây, do mưa lũ nên người thân của nhóm người trên dùng nhiều cách liên lạc nhưng bất thành. Vì quá nóng ruột, nên đến sáng hôm nay (23-10), đợi khi nước lũ rút hết, người thân đã tìm đến khu vực lán trại của 4 người trên và hãi hùng khi chứng kiến quả đồi bị sạt lở, vùi lấp toàn bộ lán trại.

Mưa lũ miền Trung - Khẩn cấp ứng phó bão số 8

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 8 mạnh nhất khi đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa với cường độ cấp 12-13, giật 15, bão di chuyển theo hướng Tây về khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị, trong đêm 23/10 đến rạng sáng 24/10 bão có khả năng suy yếu khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, khi di chuyển vào gần bờ bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đường đi của bão số 8. (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia).

Đường đi của bão số 8. (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia).

Bão số 8 gây mưa ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, lượng mưa từ ngày 24-25/10 từ 100-150mm, có nơi trên 200mm. Khu vực vịnh Bắc Bộ, các khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động. Sóng biển cao từ 2-4m.

Thông tin từ Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thủy sản, tính đến 16 giờ ngày 22/10, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 59.477 tàu/289.299 lao động biết để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ ngày 6-23/10 liên tục xảy ra 3 cơn bão kèm mưa lớn, hiện ngoài xa phía Đông Philippines đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới/bão. Do vậy, các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương liên tục theo dõi diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới, lưu ý đến an toàn hồ Kẻ Gỗ (tỉnh Hà Tĩnh) và hồ Tả Trạch (Thừa Thiên-Huế) để giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến bão số 8 và các hình thái thời tiết khác, kịp thời cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo phục vụ công tác chỉ đạo, truyền thông.

Bỏ quên 50 triệu đồng trong áo khoác đi ủng hộ đồng bào miền Trung

Công an tỉnh Hà Nam đã trao trả gần 50 triệu đồng cho ông Nguyễn Công Đức (SN 1963, trú tại thôn Kiều Đan Thượng, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý).

Trước đó, trong quá trình sắp xếp nhu yếu phẩm, quần áo do người dân quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, khi thực hiện nhiệm vụ ghi hình tuyên truyền, cán bộ phòng Công tác Đảng và công tác chính trị; Công an xã Tiên Tân và 1 người dân phát hiện trong chiếc áo khoác màu đen, có gần 50 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân.

Cơ quan công an trao trả lại tài sản cho ông Đức.

Cơ quan công an trao trả lại tài sản cho ông Đức.

Xác định đây là số tiền của người dân để quên trong khi quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị lũ, lụt, Công an xã Tiên Tân đã nhanh chóng xác minh và thông báo rộng rãi trong quần chúng nhân dân.

Đến 10h ngày 23/10, ông Nguyễn Công Đức đã đến địa điểm quyên góp quần áo cho đồng bào miền Trung để nhận lại tài sản của mình.

Nhiều nước viện trợ giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/10 cho biết chính phủ nước này đã quyết định viện trợ nhân đạo 300.000 USD giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại nặng nề do mưa lũ gần đây ở miền Trung.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kỳ vọng số tiền trên sẽ góp phần giúp những người dân đang bị sơ tán sớm được hỗ trợ khẩn cấp, ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Bên cạnh đó, Ngày 22/10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều có động thái thăm hỏi tình hình mưa lũ tại miền Trung cũng như chia sẻ mất mát với Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Để việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bảo đảm hiệu quả, kịp thời, khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân, tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2020, Chính phủ đã thông qua đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, xây dựng Nghị định nêu trên để thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ, trình Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi trách nhiệm của mình khẩn trương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ đúng địa chỉ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật, bảo đảm minh bạch, khách quan, công bằng giữa các đối tượng hưởng cứu trợ.

Bài liên quan