Tình hình Venezuela ngày 13/3: Tổng thống tự xưng Guaido bị điều tra vì phá hoại lưới điện

Thứ tư, 13/03/2019, 09:02 AM

Tổng công tố viên Venezuela đã yêu cầu tòa án tối cao mở cuộc điều tra nhà lãnh đạo phe đối lập, tổng thống tự xưng Guaido với cáo buộc liên quan đến vụ phá hoại mạng lưới điện, The Guardian đưa tin.

Tình hình Venezuela 13/3
Tình hình Venezuela 13/3: Guaido bị điều tra.

Tổng công tố viên Tarek Saab của Venezuela đã công bố cuộc điều tra tội phá hoại lưới điện đối với ông Guaido sau khi Tổng thống Nicolás Maduro đích thân cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng phe đối lập thực hiện âm mưu “quỷ dữ” để lật đổ ông, can thiệp vào tình hình Venezuela.

Saab cho biết cuộc điều tra Guaido cũng liên quan đến các tin nhắn được cho là xúi giục mọi người cướp bóc trong thời gian mất điện, đã kéo dài từ ngày 7/3 đến nay.

Tình hình Venezuela đang hết sức nghiêm trọng khi điện bị mất gần như hầu hết đất nước sang ngày thứ sáu.

Mỹ và phe đối lập tin rằng sự cố mất điện toàn quốc là kết quả của nhiều năm quản lý sai lầm, tham nhũng và yếu kém.

“Chúng tôi đang ở giữa một thảm họa không phải là hậu quả của một cơn bão, không phải là hậu quả của một cơn sóng thần. Đây là sản phẩm của sự kém hiệu quả, không có khả năng, sự tham nhũng của một chế độ không quan tâm đến cuộc sống của người Venezuela”, Guaido nói với CNN.

Thế nhưng, Tổng thống Maduro cáo buộc Nhà Trắng đã phát động một cuộc tấn công điện tử nhằm vào hệ thống điện Venezuela nhằm kích động sự chống đối chính phủ.

“Chính phủ đế quốc của Mỹ đã ra lệnh tấn công. Họ đã đưa ra kiểu chiến lược chiến tranh kiểu mà chỉ những tội phạm đã từng tham chiến và phá hủy người dân Iraq, Libya, Afghanistan và Syria, mới nghĩ được ra”, ông Maduro khẳng định.

Maduro cáo buộc Mỹ đã liên minh với “những con rối và chú hề” của phe đối lập Venezuela để tiến hành cuộc tấn công nhằm tạo ra tình trạng tuyệt vọng, kích động xung đột, và lấy cớ biện minh cho hành động can thiệp vào tình hình Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 13/3 căng theo mỗi giờ mất điện

Mỗi giờ trôi qua mà không có điện ở Venezuela là mỗi giờ đẩy tình hình Venezuela gần hơn với sự tàn phá và rủi ro.

Mất điện đã kéo dài nhiều ngày, nhiều người đang sống trong nghèo khó và dưới cái nóng 40 độ C, Venezuela đang ở trong tình trạng cùng cực.

Nhiều trường học, bệnh viện và hệ thống giao thông công cộng phải tạm dừng hoạt động vì không có điện.

Đặc biệt, khi điện mất, người dân không thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán mua thực phẩm, trong khi đó thẻ tín dụng là hình thức thanh toán phổ biến ở Venezuela. Ngoài ra, nhiều cửa hàng còn đòi thanh toán bằng đồng USD khi đồng Bolivar đang ngày càng mất giá vì siêu lạm phát.

Thiếu nước, lương thực, tình trạng cướp bóc đang xảy ra trên nhiều đường phố.

Mỹ sắp áp thêm lệnh trừng phạt “rất quan trọng” liên quan đến Venezuela

Theo Reuters, Đặc phái viên Mỹ Elliott Abrams về Venezuela cho biết Washington đang chuẩn bị áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính liên quan đén Venezuela trong những ngày tới.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ thu hồi thêm visa của những người Venezuela có mối quan hệ gần với Tổng thống Maduro.

 

Mỹ bất ngờ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang rút toàn bộ nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela, với lý do tình hình Venezuela đang xấu đi, RT ngày 12/3 đưa tin.

 

Cận cảnh Venezuela mất điện 5 ngày: Cuộc sống đảo lộn, đen tối, chính phủ tố Mỹ phá nhà máy thủy điện

Mất điện gần như trên toàn bộ Venezuela đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp. Tình hình đang đối mặt với nguy cơ hỗn loạn khi thiếu gas, thiếu nước, thực phẩm và thông tin liên lạc.

 

New York Times tung bằng chứng minh oan cho chính phủ Venezuela

Ngày 10/3, tờ New York Times của Mỹ bất ngờ công bố đoạn video cho thấy chính phe đối lập đã đốt xe hàng cứu trợ Mỹ chứ không phải các lực lượng an ninh Venezuela như Mỹ công bố.