| Hà Nội /

Tình hình Venezuela ngày 1/5: Đảo chính cao trào, Maduro bị đồn đại rời nước, Mỹ đòi cấm vận toàn diện Cuba

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela ngày 30/4 cảnh báo quân đội có thể dùng vũ lực để ngăn cản đám đông ủng hộ phe đối lập đang vây quanh dinh tổng thống ở Caracas để tiến hành cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn, RT đưa tin.

Tình hình Venezuela đang diễn biến nguy hiểm khi cuộc đảo chính đang ở mức cao trào.
Tình hình Venezuela đang diễn biến nguy hiểm khi cuộc đảo chính đang ở mức cao trào.

Tình hình Venezuela ngày 1/5: Bộ Quốc phòng Venezuela cảnh báo dùng vũ lực

"Bất cứ ai đến dinh tổng thống Miraflores và có hành vi bạo lực đều sẽ bị đối phó bằng bạo lực. Nếu cần sử dụng vũ khí, chúng tôi sẽ sử dụng", Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cảnh báo trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia khi hàng nghìn người biểu tình đang tiến về Miraflores, đẩy tình hình Venezuela vào thế nguy hiểm.

Ông Padrino Lopez nói rằng phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn của tổng thống tự xưng Juan Guaido sẽ phải "chịu trách nhiệm cho bất kỳ cái chết nào trên đường phố".

Theo kênh truyền hình NTN24, sau lời cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, một vụ nổ súng xảy ra gần trụ sở Bộ Giao thông vận tải ở Caracas.

Tổng thống tự xưng Juan Guaido tiếp tục kêu gọi người dân và quân đội nước này thực hiện “bước đi cuối cùng” để lật đổ Tổng thốngMaduro.

Đoạn video cho thấy một xe tải cán vào đám đông trong cuộc đảo chính ở Venezuela:

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Tổng thống Maduro định rời Venezuela bằng máy bay

Cảnh sát bạo động đang đối phó với người biểu tình bạo lực.
Cảnh sát bạo động đang đối phó với người biểu tình bạo lực.

Trả lời phỏng vấn Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói: "Chúng tôi hiểu rằng ông ấy sẵn sàng rời đi, ông ấy đã quyết định như vậy. Nhưng ông ấy đã thay đổi bởi người Nga. Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ xem xét lại và trở lại máy bay".

Trước đó, ông Pompeo cho rằng có một máy bay đã đợi sẵn ông Maduro ở đường băng để đưa ông rời đất nước tới Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối trả lời liệu ông Maduro có được an toàn rời đến Cuba hay không. "Ông Maduro hiểu những gì có thể xảy ra nếu ông ấy lên chuyến bay đó. Ông ấy biết mong muốn của chúng tôi", Pompeo nói.

Nga phủ nhận thông tin trên. "Washington đang tìm mọi cách làm nhụt nhuệ khí quân đội Venezuela và đang sử dụng tin giả như một phần của chiến tranh thông tin", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định. 

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói mọi phương án liên quan đến tình hình Venezuela vẫn đang được đàm phán. Ông tuyên bố ba trợ lý cấp cao của Tổng thống Maduro đã cam kết thực hiện một sự chuyển giao quyền lực hoà bình cho phe đối lập.

Đặc biệt, Bolton nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino, thẩm phán toà án tối cao Maikel Moreno và chỉ huy lực lượng vệ sĩ tổng thống Ivan Rafael Hernandez Dala liên quan tới các cuộc đàm phán này.

Có thông tin nhiều người bị thương

Quang cảnh hỗn loạn ở Caracas.
Quang cảnh hỗn loạn ở Caracas.

Theo Magia Santi, người đứng đầu Trung tâm Y tế Salud Chacao, ít nhất 71 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ chính phủ và phe đối lập trong cuộc đảo chính đang diễn ra ở Venezuela.

Trong số 71 người bị thương có 43 người bị thương vì đạn cao su, 2 người được điều trị vết thương do đạn bắn, 21 người được điều trị đa chấn thương, 3 người gặp vấn đề về hô hấp, một người bị ngất và một người bị thương ở tay.

Mỹ cảnh báo cấm vận Cuba ở mức cao nhất vì tình hình Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ trừng phạt và cấm vận Cuba ở mức cao nhất nếu nước này tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Venezuela Maduro.

Ông Trump nói nếu các lực lượng Cuba không ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự tại Venezuela, một lệnh cấm vận đầy đủ và hoàn chỉnh cùng các lệnh trừng phạt cao nhất sẽ được áp dụng.

 

Nga phẫn nộ khi Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố ngày 26/4 rằng Moscow phẫn nộ với lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, Sputnik đưa tin.

 

Nga cảnh báo Mỹ có thể sắp can thiệp quân sự vào Venezuela

Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ có thể đã sẵn sàng can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela khi liên tục có những cảnh báo cứng rắn và hung hăng, Tass ngày 19/4 đưa tin.

 

Cuộc tranh quyền ‘chẳng để làm gì’ của Tổng thống tự xưng Venezuela ở nước ngoài

Theo Wall Street Journal, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đang tung người ra nước ngoài tranh giành quyền lực với Tổng thống Nicolás Maduro tại các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, dù có tranh được, Guaido dường như cũng chẳng có quyền gì.