Là tỉnh nghèo liên tục nhận gạo cứu đói từ Chính phủ nhưng tỉnh Đắk Nông lại đang xây dựng tượng đài hơn 167 tỷ đồng tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 12/08/2020, 10:08 AM
  • Click để copy

Tỉnh nghèo nhận gạo cứu đói nhưng vẫn xây tượng đài trăm tỷ

Là tỉnh nghèo liên tục nhận gạo cứu đói từ Chính phủ nhưng tỉnh Đắk Nông lại đang xây dựng tượng đài hơn 167 tỷ đồng tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa.

Mặc dù còn là tỉnh nghèo nhận gạo cứu đói nhưng Đắk Nông lại đang xây dựng tượng đài trị giá hơn 167 tỷ đồng. Trên ảnh là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh đi kiểm tra tiến độ thi công. (Ảnh: Báo Đắk Nông).

Mặc dù còn là tỉnh nghèo nhận gạo cứu đói nhưng Đắk Nông lại đang xây dựng tượng đài trị giá hơn 167 tỷ đồng. Trên ảnh là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh đi kiểm tra tiến độ thi công. (Ảnh: Báo Đắk Nông).

Tỉnh nghèo xây tượng đài trăm tỷ

Đắk Nông cùng với Đắk Lắk là 2 tỉnh vừa qua nhận được gạo cứu đói từ Chính phủ (theo công văn số 514/QĐ-TTg ngày 14/4) để cứu đói cho nhân dân trong thời gian giáp hạt đầu năm 2020. Trong đó, tỉnh Đắk Nông là 326,34 tấn gạo, còn tỉnh Đắk Lắk là 835,74 tấn...

Thế nhưng mặc dù phải nhận gạo cứu đói nhưng tỉnh Đắk Nông lại khiến dư luận phải chú ý khi đang triển khai xây dựng công trình tượng đài có vốn đầu tư trăm tỷ đồng.

Đó là công trình tượng đài N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (giai đoạn 1, gọi tắt Tượng đài N’Trang Lơng), có tổng mức đầu tư hơn 167 tỷ đồng.

Công trình nằm tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa trên diện tích 5,9 hécta, do Ban Quản lý dự án giao thông, dân dụng, công nghiệp tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Báo Đắk Nông đưa tin: Giai đoạn 1 của dự án là 67 tỷ đồng, trong đó riêng phần tượng và phù điêu 47 tỷ đồng.

Tượng N’Trang Lơng và phù điêu được chế tác bằng đá xanh ở tỉnh Thanh Hóa, phần tượng cao 13m, phù điêu 5,5m, chiều dài đế của cụm tượng đài là 27m.

Mới đây, vào ngày 28/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra tiến độ thi công công trình này.

Ngày 21/7, Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật Hà Nội đã tập kết xong 443,5m2 cả phần tượng và phù điêu tại chân công trình và đang đợi chủ đầu tư bàn giao phần móng để tiến hành dựng tượng, dự kiến sẽ hoàn thành trong 60 ngày.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu chủ đầu tư công trình đẩy nhanh tiến độ thi công, kể cả vào ban đêm. Đến ngày 3/8, phải hoàn thành phần móng có tổng diện tích là 150m2, để bàn giao cho Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật Hà Nội triển khai dựng tượng.

Công trình từng dính sự cố ăn bớt vật liệu?

Theo phản ánh của báo chí, Công trình tượng đài N’Trang Lơng được khởi công vào tháng 5/2015, ban đầu do Sở VHTTDL Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, mới chỉ thực hiện phần san lấp và xây dựng móng tượng, đã xảy ra sai phạm. Lúc đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã thay thế chủ đầu tư, qua đó xử phạt và thu hồi gần 1 tỷ đồng đối với 5 đơn vị vi phạm.

Một trong những sai phạm cơ bản nhất tại dự án đã được Thanh tra Sở Xây dựng (năm 2017) chỉ rõ: Tại phần thi công móng tượng đài được xây dựng có tải trọng hơn 1.000 tấn, trong khi trọng lượng của tượng đài và phù điêu phải hơn 2.000 tấn (bằng gần 1 nửa so với trọng lượng của tượng đài). Do đó, công trình này đã phải tạm ngừng thi công suốt thời gian dài.

Báo Đắk Nông đưa tin trong bài viết "Công trình Tượng đài N’Trang Lơng gặp sự cố" đăng ngày 18/05/2017 nêu rõ: Trong quá trình thi công phần móng, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn đã tính thiếu tải trọng của phần bê tông gắn phù điêu. Theo tính toán, tải trọng chịu đựng của phần móng đã xây dựng là 1.123 tấn, trong khi trọng tải của tượng đài và phù điêu là 2.052 tấn (vượt tải trọng 929 tấn) nên phần móng không bảo đảm yêu cầu cũng như khả năng chịu lực...

Ngoài việc tải trọng phần móng không đạt, chất lượng bê tông và mẫu thiết kế của hạng mục này cũng không bảo đảm.

Theo Sở Xây dựng, thực hiện Công văn số 3072 của UBND tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt dự toán hạng mục kỹ thuật tượng đài và phù điêu thuộc dự án Tượng đài N’Trang Lơng (giai đoạn 1), đơn vị đã thành lập đoàn công tác đi thẩm định chất lượng của hạng mục này. Sau khi thẩm tra, kiểm định hạng mục móng thì có đến 9/10 vị trí không đạt chất lượng bê tông, mẫu để tiếp tục thi công và có 1/3 sàn móng không đạt yêu cầu.

Trước sự việc trên, Sở Xây dựng đã có công văn trình UBND tỉnh và yêu cầu chủ đầu tư tìm đơn vị có chuyên môn để kiểm tra đối chứng với kết quả mà đơn vị nghiệm thu công bố. Điều khó hiểu là khi các đơn vị khác vào thẩm định thì chất lượng bê tông và thiết kế lại đạt yêu cầu (?)

Cũng theo bài báo: Liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Thị Mai Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Mỹ thuật Hà Nội cho biết: “Việc thiết kế xây dựng tượng đài không phải đơn vị nào cũng thực hiện được. Trước khi thực hiện một công trình, đơn vị tư vấn và đơn vị quản lý dự án phải làm việc với nhau, nhưng đơn vị chúng tôi chưa hề gặp mặt hay được hỏi ý kiến liên quan đến thiết kế này. Sau khi chủ đầu tư thi công xong hạng mục móng và để bảo đảm tính bền vững cho công trình, chúng tôi vào trực tiếp đo đạc lại tất cả các hạng mục và phát hiện ra sự thiếu trọng tải này là quá lớn, không thể tiến hành thi công các bước tiếp theo. Chúng tôi không bao giờ đặt tượng và phù điêu lên phần móng không đạt yêu cầu vì nếu đặt lên thì công trình sẽ không có tính bền vững, dễ xảy ra hiểm họa, ảnh hưởng đến uy tín cũng như công việc làm ăn của đơn vị”.

Liên quan vấn đề này, tại buổi làm việc với UBND tỉnh, ông Phan Công Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Chúng tôi là đơn vị không có chuyên môn về xây dựng nên khi được tỉnh giao cho làm chủ đầu tư thì phải thuê những đơn vị có chuyên môn, có tư cách pháp lý đứng ra đảm nhận phần việc này. Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn thẩm định và đầu tư Công nghệ Gia Lộc để thẩm định dự toán dự án. Đặc biệt, sau khi nghiên cứu các văn bản pháp luật của Nhà nước về việc thẩm định dự toán của Công ty Gia Lộc thì chúng tôi thấy phát sinh những vấn đề liên quan đến việc áp dụng chi phí của dự án. Chúng tôi đã đề nghị Công ty Gia Lộc trả lời bằng văn bản các vấn đề này thì họ không trả lời, nên chúng tôi làm văn bản gửi Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, phía Công ty Gia Lộc vẫn chưa trả lời chính thức cho chúng tôi. Công trình Tượng đài N’Trang Lơng được đầu tư bằng ngân sách một phần và chủ yếu là huy động vốn xã hội hóa nên chúng tôi làm mọi cách để giảm chi phí xuống mức thấp nhất có thể”.

Việc một tỉnh nghèo nhận gạo cứu đói của Chính phủ như Đắk Nông nhưng lại đầu tư xây dựng tượng đài đến 167 tỷ đồng khiến có nhiều luồng ý kiến bàn tán. 

Ý kiến đồng thuận cho rằng, việc xây dựng tượng đài có ý nghĩa giáo dục lịch sử và tâm linh. Ý kiến phản đối viện dẫn lý do, địa phương còn nghèo, xây dựng tượng đài nhiều là chưa cần thiết. 

Bí thư Đắk Nông nói gì về việc tỉnh nghèo xây tượng đài trăm tỷ?

Báo Tiền Phong dẫn lời Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lê Diễn cho biết, anh hùng N’Trang Lơng nổi tiếng từ thời chống thực dân Pháp, là biểu tượng của Tây Nguyên.

“Chẳng lẽ bây giờ Đắk Nông nghèo không được làm gì. Việc làm Tượng đài N’Trang Lơng được ghi trong Nghị quyết của nhiệm kỳ trước, đến nhiệm kỳ này chúng tôi phải làm. Kinh phí xây dựng có nhiều nguồn, chủ yếu là xã hội hóa, một phần ngân sách địa phương”, ông Lê Diễn nói.

Bài liên quan
Nhìn lại lùm xùm về giá nước của Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Nhìn lại lùm xùm về giá nước của Nhà máy nước mặt Sông Đuống

30/09/2020 06:30

Năm 2019, dư luận ồn ào về giá nước sạch của Nhà máy nước mặt Sông Đuống sau thông tin chi phí lãi vay vào khoảng 20% (2.003 đồng) cho 1m3.

Hòa Bình yêu cầu 3 Sở kiểm tra vụ làm khẩu hiệu 11 từ tốn 10 tỷ đồng

Hòa Bình yêu cầu 3 Sở kiểm tra vụ làm khẩu hiệu 11 từ tốn 10 tỷ đồng

29/09/2020 06:24

Tỉnh Hòa Bình yêu cầu 3 Sở gồm: Sở Xây dựng, Sở VH-TT&DL, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát vụ việc làm khẩu hiệu 11 từ tốn 10 tỷ đồng.

Video: Giả vờ hỏi mua hàng, người phụ nữ để bé trai lấy trộm túi tiền bà cụ rồi chạy mất hút

Video: Giả vờ hỏi mua hàng, người phụ nữ để bé trai lấy trộm túi tiền bà cụ rồi chạy mất hút

28/09/2020 15:21

Dừng xe trước quán tạp hóa ven đường của một bà cụ giả vờ mua đồ, người phụ nữ để bé trai vào lấy trộm túi tiền của bà cụ bàn hàng rồi bỏ chạy khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Khẩu hiệu 11 chữ hết hơn 10 tỷ đồng: 'Đảm bảo đúng quy trình, đúng đơn giá'

Khẩu hiệu 11 chữ hết hơn 10 tỷ đồng: 'Đảm bảo đúng quy trình, đúng đơn giá'

28/09/2020 13:56

Lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định, công trình khẩu hiệu 11 chữ hết hơn 10 tỷ đồng là công trình mang ý nghĩa nhân văn, việc xây dựng là cần thiết.

'Tiết lộ' bất ngờ về nhà thầu Dự án 11 chữ khẩu hiệu tốn 10 tỷ đồng ở Hòa Bình

'Tiết lộ' bất ngờ về nhà thầu Dự án 11 chữ khẩu hiệu tốn 10 tỷ đồng ở Hòa Bình

28/09/2020 06:26

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Anh Kỳ là doanh nghiệp trúng thầu Dự án làm 11 chữ khẩu hiệu tốn hơn 10 tỷ đồng ở Hòa Bình.

TP HCM trình phương án sáp nhập quận, phường

TP HCM trình phương án sáp nhập quận, phường

26/09/2020 18:35

UBND TP HCM vừa trình Bộ Nội vụ phương án sáp nhập 3 quận và 19 phường, một số phường được đặt tên mới.

'Vùng đất vàng' giữa lòng Hà Nội

'Vùng đất vàng' giữa lòng Hà Nội

26/09/2020 14:06

D’. El Dorado (quận Tây Hồ) của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là một trong những dự án hiếm hoi còn lại trong nội đô sở hữu những giá trị “vàng” giữa lòng Thủ đô.

Hòa Bình nói gì về khẩu hiệu 11 chữ hết hơn 10 tỷ đồng?

Hòa Bình nói gì về khẩu hiệu 11 chữ hết hơn 10 tỷ đồng?

26/09/2020 10:15

Giám đốc Sở VH-TT&DL Hòa Bình đã lên tiếng lý giải về thông tin xây lắp khẩu hiệu 11 chữ trên đồi Ông Tượng hết hơn 10 tỷ đồng đang được dư luận quan tâm.

Cán bộ không được đầu tư bất động sản ra nước ngoài

Cán bộ không được đầu tư bất động sản ra nước ngoài

26/09/2020 08:45

Trong Dự thảo được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến, các trường hợp cá nhân không được đầu tư ra nước ngoài là Cán bộ, công chức, viên chức.