Thứ hai, 31/07/2023, 11:47 AM
  • Click để copy

Tỉnh táo để không sa 'bẫy'

Các hoạt động trên mạng xã hội trong thời gian qua, cùng với những mặt tích cực, ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, thông tin một chiều, sai lệch, xảy ra nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại lớn về kinh tế-xã hội.

Cuối năm 2006, chúng tôi tham gia một lớp học về công nghệ thông tin tại Học viện hành chính Bắc Kinh, Trung Quốc. Lần đầu tiên được nghe giới thiệu về Facebook. Đó chính là thời điểm Facebook ra đời, đánh dấu bước ngoặt của hệ thống mạng xã hội trực tuyến với nền tảng lập trình “Facebook Platform”, cho phép thành viên tạo ra những công cụ (apps) mới cho cá nhân mình, cũng như các thành viên khác dùng.

Từ đó đến nay, đã gần 20 năm, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ với những công cụ mới như Zalo, YouTube, TikTok, Instagram, twitter. Tính đến tháng 6-2023, Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia có lượng người dùng facebook nhiều nhất thế giới, với gần 66,2 triệu người dùng và xếp ở vị trí thứ bảy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mạng xã hội từng được ví như “quán bar khổng lồ”, lan tỏa nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, tác động không nhỏ tới tư tưởng, nhận thức của người sử dụng. Triệt để khai thác sự kết nối rộng rãi, nhanh chóng, chia sẻ dễ dàng, cùng sự đa dạng của các loại hình dịch vụ “truyền thông xã hội”, các thế lực thù địch đã lợi dụng không gian mạng tiến hành nhiều hoạt động chống phá, đặt ra những thách thức to lớn đối với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ta.

Trong thời gian qua, có một loại lừa đảo khá tinh vi, phức tạp trên môi trường số, đó lừa đảo trực tuyến. Cục An toàn thông (Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết: Trong sáu tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến ở nước ta tăng 64,78% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022. Một sự so sánh cung cấp những thông tin rất đáng lo ngại, bởi đi kèm tệ nạn này là biết bao người dân lành bị lừa đảo, gây ra nhiều hệ lụy về tinh thần, lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí khánh kiệt tài sản.

Có ba nhóm chính tham gia lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam. Đó là: giả mạo thương hiệu; chiếm đoạt tài khoản; các hình hức kết hợp khác. Trong ba nhóm này lại lại “đẻ” ra hàng chục hình thức lừa đảo, như đảo “combo du lịch giá rẻ”; lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deevoice; lừa đảo khóa sim vì chưa chuẩn hóa thuê bao; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công,v.v..

Không chỉ có lừa đảo trực tuyến, các đối tượng, tổ chức phản động, thù địch đã thiết lập hàng chục nghìn tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải, phát tán thông tin xấu độc, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tung tin, cắt ghép, pha trộn thông tin thật - giả, thậm chí bịa đặt, vu khống những điều liên quan đến đời tư, quan hệ gia đình, sức khoẻ của các đồng chí lãnh đạo cấp cao,nhằm gây mất đoàn kết, làm suy giảm lòng tin của nhân dân.

Trong những ngày cuối tháng 7, khi chúng ta tiến hành xét xử các vụ án “Chuyến bay giải cứu”, vụ án Trần Hùng, cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường, và 35 bị cáo khác trong vụ án sản xuất 27.000 quyển sách giáo khoa giả, cũng đã xuất hiện một làn sóng thông tin giả, chứng cứ giả và những bình luận ác ý. Thậm chí có những bài viết, bình luận còn mang tính kích động, nhằm gây mất ổn định chính trị, an ninh xã hội.

Thật sự nguy hiểm khi có một số người đã cố tình xuyên tạc, bôi nhọ công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cũng như hoạt động tư pháp của nước ta. Họ vu cáo rằng: Trong vụ xử “Chuyến bay giải cứu”, tòa đã “không đếm xỉa” quyền lợi của người dân, lại tỏ ra “yếu kém” về mặt chứng lý”; hoặc tòa xử như “mua bán”, thua kém “nghiêm minh” so với thời phong kiến”; rồi trong xét xử sơ thẩm vụ “chuyến bay giải cứu”, hàng trăm ngàn nạn nhân thật sự bị “bỏ qua” (!)... Những luận điệu này trái với tinh thần của Hội đồng xét xử phiên tòa đã tuyên bố ngay từ khi khai mạc phiên tòa và thực tiễn đã diễn ra đúng như vậy. Đó là, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Có những người khi nói tới “thế lực thù địch” thường cho rằng, do ai đó cường điệu hóa mà thôi. Không, đó không phải là “báo động giả”, mà thật sự các hoạt động chống phá đã và đang diễn ra vừa trắng trợn, vừa tinh vi. Chẳng hạn, mới đây, tổ chức khủng bố Việt Tân đã thực hiện một buổi livestream trên fanpage để nói về quyền tự do thông tin. Họ đổ lỗi cho Việt Nam cố tình sử dụng Luật An ninh mạng để bóp nghẹt dân chủ, không chịu lắng tiếng nói phản biện. Tổ chức này còn lập ra các hội, nhóm và kêu gọi người dân cần có “thái độ dứt khoát” chống lại sự kiểm duyệt thông tin trên mạng xã hội.

Rõ ràng các hoạt động trên mạng xã hội trong thời gian qua ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý, hướng dẫn người sử dụng. Đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giám sát, theo dõi thông tin trên mạng xã hội, sớm phát hiện những thông tin tiêu cực, bịa đặt để thực hiện các biện pháp tuyên truyền, định hướng dư luận kịp thời, xử lý nghiêm minh các “anh hùng bàn phím” cố tình đưa tin xuyên tạc, giật gân, lập lờ đen-trắng.

Đặc biệt, mỗi người sử dụng hãy là các “nhà thông thái” trong không gian ảo này, bình tĩnh, thận trọng và tỉnh táo để không sa “bẫy”, không mắc mưu các luận điệu tuyên truyền kích động, hoặc tiếp tay, vô tình lan tỏa các thông tin xấu độc và các bẫy lừa đảo trực tuyến.

Sống ở chung cư mini, người dân phải biết 'võ'!

Sống ở chung cư mini, người dân phải biết 'võ'!

19/09/2023 07:20

Kinh nghiệm thực tế rút ra từ nhiều vụ hỏa hoạn tại các tòa nhà chung cư mini trên địa bàn Hà Nội cho thấy: Với những trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy hiện tại thì khi xảy ra cháy nổ, cách tốt nhất là người dân hãy trông chờ vào “bản lĩnh” của mình để... tự thoát thân!

Dùng đất đá thải mỏ san lấp ở Quảng Ninh-Góc nhìn từ Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

Dùng đất đá thải mỏ san lấp ở Quảng Ninh-Góc nhìn từ Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

19/09/2023 07:08

Nhiều ý kiến của cử tri và nhân dân tỉnh Quảng Ninh lo lắng về vấn đề tác động đến môi trường xoay quanh hiện tượng sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp một số dự án, công trình ven biển.

Thời tiết hôm nay 15/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 15/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

15/09/2023 11:15

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 15/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 15/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Nghệ An tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà trọ

Nghệ An tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà trọ

15/09/2023 11:15

Ngày 13/9, Công an tỉnh Nghệ An đã có công văn số 3031/CAT-PV01 về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư, nhà trọ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sau nhiều vụ cháy lớn xuất hiện trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

13/09/2023 10:53

Hôm qua, 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc khẩn trương xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc và tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

12/09/2023 06:51

Lãnh đạo công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành xác định công ty Long Thịnh vi phạm 11 lỗi trong quá trình khai thác cát sỏi sông Lô tại thôn Sài Lĩnh, xã Quyết Thắng.

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

11/09/2023 10:03

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ đến nay, 4 tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Điệp khúc 'tiền trường'

Điệp khúc 'tiền trường'

11/09/2023 09:50

Chuyện này thuộc nhóm các câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, biết rồi mà chưa biết hết, vì mỗi năm nó lặp lại với những tình tiết mới có phần phức tạp, ngang nhiên, tùy tiện.

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

10/09/2023 08:45

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.