‘Tình thương’: Cuốn sách cho những tâm hồn trôi dạt

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

‘Tình thương’: Cuốn sách cho những tâm hồn trôi dạt

Bằng lối viết bình dị, Hà Huy Thanh biến người đọc thành người đồng hành; không chỉ thưởng thức cuốn sách đơn thuẩn mà cùng đi sâu khám phá bản thể, từ đó thực hành nguyên tắc tối thượng của một cuộc đời hạnh phúc chính là tình thương.

tinh thuong 1
Cuốn sách "Tình thương" của tác giả Hà Huy Thanh. 

1.Trước hết, cuốn sách "Tình thương" của Hà Huy Thanh dễ khiến người ta ngần ngừ ngại đọc. Phần vì nó bàn về một chủ đề rất rộng - "tình thương" nhưng trong một khuôn khổ khá hẹp (chưa đầy 150 trang). Phần vì chủ đề cuốn sách đã được bao nhiêu người “cày xới”, với đủ câu chuyện và thông điệp. Một người đọc (không cần khó tính) cũng sẽ tự đặt ra câu hỏi: Liệu Hà Huy Thanh sẽ mang điều gì mới mẻ, hay chỉ nói lại những điều nhàm tẻ khi nói về “Tình thương”?

Tuy nhiên, ấn tượng ban đầu không phải bao giờ cũng đúng và rằng hành trình khám phá một cuốn sách không bao giờ là quá muộn. Khi đã đi đến quyết định mở trang sách đầu tiên, nghĩa là hành trình để hiểu về tình thương bắt đầu, dù có thể bấy lâu nay ta không để ý.

2.“Tình thương” có kết cấu gồm 13 chương, bắt đầu bằng một câu chuyện có thật rất đau lòng mà Hà Huy Thanh đã dẫn lại: “Tôi viết những dòng này sau khi đọc xong một bản tin về một người đàn ông đã đâm chết vợ mình khi cô ấy đi cùng một người đàn ông khác vào một cửa hàng quần áo ở phố Hàng Bông, Hà Nội”. Câu chuyện kể trên là “mô-típ” quen thuộc trên những bài báo “câu khách” nhưng là bi kịch thiếu tình thương trong đời sống thực.

Từ câu chuyện đau lòng đó, Hà Huy Thanh lần lượt biện giải về tình thương. 5 chương chương sách đầu tiên nói về nguyên lý của tình thương, mà theo tác giả đó chính là “thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp”. Mỗi chương sách là một khía cạnh, là một lời dẫn mở, một thông điệp để chấm dứt những bi kịch thiếu tình thương kể trên. Ở đó, tác giả nói về sự thấu hiểu bản thân, thấu hiểu mọi người và hoàn cảnh; giá trị của sự sẻ chia…

Tinh thuong
Bằng lối viết bình dị, Hà Huy Thanh biến độc giả thành người đồng hành tìm hiểu về "tình thương". 

Nếu như 5 chương sách đầu tiên, tác giả dẫn mở về thấu hiểu bản thân, thực hành “tình thương” ở cấp độ cá nhân thì ở 8 chương sách còn lại mở rộng ra ở khía cạnh gia đình, công việc, đất nước và thậm chí là toàn cầu. Ở đó, “tình thương” được Hà Huy Thanh giải thích như là một nguyên lý chung sống, tạo nên những giá trị, thành công, và hạnh phúc. Đặc biệt ở chương 13, cũng là chương khép lại cuốn sách, tác giả đặt ra câu hỏi cho người đọc: “Bạn có phải là sứ giả của tình thương?”.

3.Bằng lối viết bình dị, tác giả Hà Huy Thanh biến người đọc thành người đồng hành; không chỉ thưởng thức cuốn sách đơn thuẩn mà cùng đi sâu khám phá bản thể, từ đó thực hành nguyên tắc tối thượng của một cuộc đời hạnh phúc chính là tình thương.

Cái hay của tác giả khi viết về “tình thương” chính là thứ tình cảm trong lành, vô vi lợi; là cách dẫn dụ đơn giản nhưng ẩn chứa thông điệp tuyệt vời. Không dụng chữ cũng chẳng đưa người đọc vào mê cung của những câu chuyện, chi tiết rối rắm không cần thiết, Hà Huy Thanh - bằng chính trải nghiệm của mình, kinh nghiệm và vốn sống có thể lấp đầy những tâm hồn đang trôi dạt, mất phương hướng.

Hà Huy Thanh viết - “Vì chúng ta cần nhau; không ai có thể vỗ tay bằng một bàn tay; làm sao bạn có thể thấu hiểu người khác khi không tôn trọng họ? làm sao bạn có thể thấu hiểu mình khi không tôn trọng bản thân? Và làm sao thấu hiểu hoàn cảnh khi không tồn tại sự khách quan của nó”.

tinh thuong 2
Bên cạnh đó, Hà Huy Thanh còn ra mắt cuốn sách "Việt Nam - Quốc gia của tình thương". 

“Tình thương” là cuốn sách mà bạn không cần đọc xong trong một lúc, nhận ra thông điệp sau một giờ, và thực hành ngay lập tức. “Tình thương” của Hà Huy Thanh là một dạng sách đọc chậm, để nghiền ngẫm, để thấu hiểu và chia sẻ. Nó cũng không hẳn là cuốn sách “self-help” (truyền cảm hứng, hướng dẫn người đọc tự giải quyết các vấn đề cá nhân thông qua kinh nghiệm của người viết) mà là cuốn sách mở ra cho người đọc (đặc biệt là những người chưa hiểu mình, những tâm hồn trôi dạt) được dừng lại, lắng nghe, hít thở, bước tiếp với những thay đổi sâu sắc.

Bên cạnh ra mắt cuốn sách “Tình thương”, tác giả Hà Huy Thành còn giới thiệu đến độc giả cuốn “Việt Nam – Quốc gia của tình thương”. Ở đó, Hà Huy Thanh tiếp tục đào sâu hơn nữa về khái niệm này trong một vùng trời bao la hơn, mang cái tên đầy dấu yêu là Việt Nam. Đi từ lịch sự, soi chiếu bằng bao dung, sự nhẫn nại trong từng con chữ của tác giả tiếp tục lấp lánh hai chữ “tình thương”.

 

Điều gì làm nên giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc của Hương Tràm tại MAMA?

Chiến thắng Best Asian Artist in Vietnam tại MAMA 2018 của Hương Tràm được đánh giá là xứng đáng. Nữ ca sĩ có những sản phẩm chất lượng chứng tỏ cô phù hợp với giải thưởng.

Vợ tài tử Chánh Tín lo con trai không kịp về nhìn mặt cha lần cuối

Vợ tài tử Chánh Tín lo con trai không kịp về nhìn mặt cha lần cuối

06/01/2020 06:22

Ca sĩ Bích Trâm không giấu được cảm giác bần thần, buồn bã trong những ngày lo hậu sự cho nghệ sĩ Chánh Tín chồng bà.

Anh trai nam diễn viên nổi tiếng giết chết vợ và con rồi tự sát trong rừng sâu

Anh trai nam diễn viên nổi tiếng giết chết vợ và con rồi tự sát trong rừng sâu

05/01/2020 21:56

Theo thông tin ban đầu từ phía cảnh sát, anh trai diễn viên Minh Đạo giết vợ con rồi tự sát có thể vì nợ chồng chất.

Sao Việt hôm nay: Lệ Quyên diện set đồ gần 35 tỷ đồng, Vũ Khắc Tiệp nắm tay Phượng Chanel chụp hình

Sao Việt hôm nay: Lệ Quyên diện set đồ gần 35 tỷ đồng, Vũ Khắc Tiệp nắm tay Phượng Chanel chụp hình

05/01/2020 18:59

Giữa hàng loạt tin đồn bủa vây với bức hình mặt dính đầy màu và nợ tiền tỷ, ông bầu Vũ Khắc Tiệp tỏ ra khá bình thản.

Vũ Khắc Tiệp bị tung hợp đồng vay nợ tiền tỷ

Vũ Khắc Tiệp bị tung hợp đồng vay nợ tiền tỷ

05/01/2020 17:55

Dân mạng càng có cơ sở để tin rằng hình ảnh gương mặt Vũ Khắc Tiệp dính đầy máu là do bị giang hồ “xử” vì vay nợ.

Vũ Khắc Tiệp lộ thêm ảnh ở đồn công an với vẻ mặt căng thẳng

Vũ Khắc Tiệp lộ thêm ảnh ở đồn công an với vẻ mặt căng thẳng

05/01/2020 12:42

Vũ Khắc Tiệp tiếp tục bị khui thêm nhiều ảnh khi đang ở đồn công an, ngay sau những hình ảnh gương mặt dính đầy máu.

Đồng nghiệp nghẹn ngào tiễn đưa tài tử Nguyễn Chánh Tín

Đồng nghiệp nghẹn ngào tiễn đưa tài tử Nguyễn Chánh Tín

04/01/2020 23:30

Chiều 4/1, đông đảo đồng nghiệp, người hâm mộ đã đến viếng NSƯT Nguyễn Chánh Tín, tài tử một thời từng là thần tượng của biết bao người.

Sao Việt hôm nay: Hồng Vân - Tuấn Anh kỷ niệm 20 năm ngày cưới, Chi Bảo đưa bạn gái đi ăn cùng vợ cũ và con

Sao Việt hôm nay: Hồng Vân - Tuấn Anh kỷ niệm 20 năm ngày cưới, Chi Bảo đưa bạn gái đi ăn cùng vợ cũ và con

04/01/2020 16:05

Dù đã ly hôn nhưng mối quan hệ giữa diễn viên Chi Bảo và vợ cũ vẫn tốt đẹp.

Nghệ sĩ Việt bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của Chánh Tín

Nghệ sĩ Việt bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của Chánh Tín

04/01/2020 10:43

Ngô Thanh Vân, Minh Tiệp... gửi lời chia buồn khi nghe tin nghệ sĩ Chánh Tín qua đời.

Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín của 'Ván bài lật ngửa' đột ngột qua đời ở tuổi 68

Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín của 'Ván bài lật ngửa' đột ngột qua đời ở tuổi 68

04/01/2020 09:12

NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã trút hơi thở cuối cùng lúc 5 giờ ngày 4/1 tại nhà riêng.