| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 11/06/2020, 09:24 AM
  • Click để copy

Tình tiết giúp phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới cống 3 ngày

"Thấy tiếng kêu ngày một nhiều ở khu đất trống, cháu nội tôi dùng điện thoại ghi âm để chứng minh đó không phải tiếng mèo kêu".

Bé trai sơ sinh bị mẹ bỏ rơi 3 ngày dưới hố cống trong cái nắng nóng 40 độ C.

Bé trai sơ sinh bị mẹ bỏ rơi 3 ngày dưới hố cống trong cái nắng nóng 40 độ C.

Bé sơ sinh bỏ rơi 3 ngày dưới hố cống

Tin mới nhất liên quan đến vụ việc bé trai sơ sinh bị bỏ rơi 3 ngày dưới cái nắng nóng 40 độ được phát hiện tại khu vực xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội), được dư luận quan tâm.

Nhiều người dân khu vực cho biết: Ban đầu họ phát hiện tiếng kêu của đứa bé nhưng cứ ngỡ là tiếng mèo kêu cho đến khi phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi thì mới tá hỏa.

Là người đầu tiên phát hiện cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi chia sẻ với báo chí bà Đoàn Thị Bích cho biết, trước khi phát hiện cháu bé, đêm và rạng sáng bà nghe thấy tiếng kêu ở khu đất vắng gần nhà, thoạt đầu, bà nghĩ là tiếng mèo kêu nên không để ý.

Liền tù tì 2 đêm sau, cứ đến 23h đêm tiếng kêu lại vang lên ám ảnh cả xóm và chỉ dừng lại vào khoảng 3h sáng.

Thấy tiếng kêu ngày một nhiều ở khu đất trống, cháu nội bà Bích nhiều lần nói đấy là tiếng trẻ sơ sinh khóc nên đã dùng điện thoại ghi âm lại để chứng minh đó không phải tiếng mèo kêu.

Theo lời bà Bích, khi cháu bà cho nghe lại đoạn ghi âm bà mới nhận ra là tiếng khóc của trẻ con nên vội vàng cùng cháu ra khu đất trống để tìm thế nhưng không thấy.

Đến khoảng 16h ngày 8/6, 2 bà cháu bà Bích phát hiện dưới hố ga là một bé trai không mảnh vải che thân, cơ thể bị thâm tím, mùi hôi thối bốc lên. Quanh mắt, rốn và một số bộ phận khác của bé đã có dòi và kiến bu.

“Cháu tôi phát hiện ra đôi chân của bé nên gọi tôi ra. Nhìn thấy thằng bé nằm im, chân tay tôi bủn rủn. Sau đó tôi gọi thêm người ra cùng tôi đưa cháu về tắm rửa, rồi đưa qua trạm y tế sơ cứu”, bà Bích kể.

Theo bà từ khi phát hiện cháu bé đến lúc tắm rửa xong, mắt cháu bé vẫn nhắm chặt, cơ thể không cựa quậy nên người dân xung quanh cứ nghĩ cháu không thể sống nổi. Tuy nhiên, sau khi sốc cháu đứng lên thì thấy nước dãi cháu bé chảy ra.

Thấy cháu có cơ hội sống bà cùng trưởng thôn và người dân gọi xe ô tô đưa cháu ra trạm y tế xã và thông báo với chính quyền địa phương.

Bà Bích cùng người dân khu vực cho rằng, việc cháu bé mới sinh bị bỏ 3 ngày dưới cống trong cái nắng 40 độ ở Hà Nội mà còn sống đúng là kì tích.

Sản phụ bỏ rơi con có bị xử lý?

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Luật Trẻ em 2016 nghiêm cấm bố mẹ bỏ rơi, bỏ mặc con của mình, kể cả khi vừa sinh ra. Mọi hành vi xâm phạm quyền trẻ em đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra.

Hành vi của sản phụ vứt bỏ rơi con vừa sinh ra tại hố gas bỏ hoang trên địa bàn Thị xã Sơn Tây không những là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi của người phụ nữ trong vụ việc này là nguy hiểm cho xã hội khi đã vứt bỏ con mới sinh. Tuy không có hành vi tác động nào để giết chết con nhưng đã có ý thức bỏ mặc cho hậu quả nguy hại đến tính mạng con. Lỗi của người phụ nữ trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp.

Do đó, hậu quả xảy ra đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng đến đó. Nếu cháu bé bị tử vong thì người phụ nữ sẽ phải chịu trách nhiệm về tội vứt con mới đẻ theo quy định tại Khoản 2 Điều 124 BLHS.

Tuy nhiên, cháu bé đã được một số người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu nên cháu bé đã may mắn được cứu sống, sức khỏe đã tiến triển tốt.

Tội vứt con mới đẻ là tội phạm có cấu thành vật chất, nghĩa là hậu quả chết người là bắt buộc và điều luật cũng đã loại trừ trường hợp phạm tội chưa đạt. Quy định này nó cũng phù hợp với lý luận lỗi cố ý gián tiếp không có giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Như vậy, hành vi của người phụ nữ tuy là nguy hiểm cho xã hội nhưng chưa thỏa mãn dấu hiệu tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự về tội vứt con đẻ nên không cấu thành tội phạm.

Hành vi vi phạm pháp luật này của người phụ nữ sẽ được xử lý bằng biện pháp hành chính theo theo Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi “Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh”.

Trước đó, Công an thị xã Sơn Tây đã điều tra, làm rõ sản phụ bỏ rơi con 3 ngày dưới ống cống nói trên là P.T.T. (SN 1989, ở Hà Nam).

Người mẹ này cho biết, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh chị ta đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu, thuộc xã Thanh Mỹ vứt bỏ. Sau đó xoá dấu vết, rồi đi về Hà Nội.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bắc Ninh

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bắc Ninh

15/08/2020 10:41

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bắc Ninh mời quý bạn đọc làm theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Định

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Định

15/08/2020 10:40

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Định theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Phước

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Phước

15/08/2020 10:40

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Phước theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Tuyên Quang

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Tuyên Quang

15/08/2020 10:40

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Tuyên Quang theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Trà Vinh

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Trà Vinh

15/08/2020 10:40

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Trà Vinh theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Thuận

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Thuận

15/08/2020 10:39

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bình Thuận theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Ninh Thuận

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Ninh Thuận

15/08/2020 10:39

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Ninh Thuận theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Cà Mau

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Cà Mau

15/08/2020 10:38

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Cà Mau theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Khánh Hòa

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Khánh Hòa

15/08/2020 10:38

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Khánh Hòa theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.