Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) bị cáo buộc đã đưa 500.000 USD cho một thầy phong thủy để nhờ người này hối lộ một lãnh đạo cấp cục thuộc ngành Công an.
Phan Văn Anh Vũ tức Vũ Nhôm.

Phan Văn Anh Vũ tức Vũ Nhôm.

Tin mới vụ việc Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ" theo Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Cùng vụ án, bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị đề nghị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Dẫn kết luận điều tra, báo Tiền Phong đưa tin: Hồ Hữu Hòa vốn nhiều năm hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng và quen biết một cục phó thuộc Bộ Công an.

Trong khi đó, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với vị cục phó để giúp đỡ, tìm hiểu thông tin về việc Vũ bị điều tra.

Cơ quan điều tra cho rằng, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà; Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho vị lãnh đạo.

Ông Vũ có những lời khai như trên nhưng sau đó lại thay đổi, khẳng định không đưa tiền, chỉ đưa thuốc lá xì gà, nấm linh chi. Vũ cho rằng từng có lời khai đưa tiền là do bị ép buộc, hướng dẫn…

Hồ Hữu Hòa cũng thay đổi lời khai và ban đầu, bị can này khai gói quà của Phan Văn Anh Vũ có tiền. Sau đó, Hòa kêu oan, cho rằng do các điều tra viên xúi giục, mớm cung, hướng dẫn khai báo...

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng đủ căn cứ xác định hành vi của Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Đưa hối lộ”; lời khai ban đầu cũa Vũ tại cơ quan điều tra là tự nguyện, phù hợp với lời khai của người có liên quan khác. Tương tự, bị can Hồ Hữu Hòa có hành vi cấu thành tội “Môi giới hối lộ”.

Báo Dân Trí đưa tin: Bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Phan Văn Anh Vũ) đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Theo đơn, bà Hiền trình bày, trong lần bà Hiền vào thăm chồng gần đây, ông Vũ đã nói việc khởi tố về hành vi đưa hối lộ là không đúng với bản chất của sự việc.

Việc thay đổi quà tặng từ nấm linh chi, thuốc lá xì gà sang tiền, Phan Văn Anh Vũ cho rằng đã khai vậy vì được hướng dẫn.

Trong các lần thăm gặp, Phan Văn Anh Vũ cũng nói với bà việc nhiều phạm nhân được đưa về cho ở cùng buồng giam với Vũ để khủng bố tinh thần, đánh đập, bắt phải nghe theo điều tra viên (điều này trong kết luận điều tra nêu không có căn cứ).

Bà Hiền cho rằng thực tế có các phạm nhân chung buồng giam có những người phạm các tội buôn bán ma túy, giết người, vận chuyển tiền giả.

Ngoài ra, trong đơn bà Hiền cũng nêu câu hỏi về việc đưa các phạm nhân đã có án tích vào giam chung với 1 bị can mới bị khởi tố có đúng quy định của pháp luật hay không?

Phan Văn Anh Vũ hiện nhận mức án tổng cộng 30 năm tù giam về các tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước"; "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".