Thứ năm, 02/05/2019, 06:55 AM
  • Click để copy

Festival nghề truyền thống Huế:Tôn vinh giá trị tinh hoa xưa cũ

Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã tôn vinh những giá trị tinh hoa của nghề truyền thống và những tài năng của các nghệ nhân các làng nghề tiêu biểu; thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Huế và các thành phố quốc tế…

ton-vinh-gia-tri-tinh-hoa-nghe-truyen-thong
Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Sau 7 ngày diễn ra lễ hội, tối 1/5, tại sân khấu Bia Quốc học Huế diễn ra lễ vinh danh và bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, khép lại mùa Festival nghề để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân và du khách.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Nguyễn Đăng Thạnh - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế cho biết, diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 2/5, Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế.

Festival lần này hội tụ hơn 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, “bàn tay vàng” đến từ 60 làng nghề nổi tiếng của các địa phương trên khắp đất nước như: Thừa Thiên Huế, Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt… Có 16 nhóm nghề được giới thiệu, tôn vinh, gồm: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt - May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân - Sư – Rồng.

Bên cạnh sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế cũng được giới thiệu thông qua hình thức triển lãm và tổ chức các phòng chẩn trị để các thầy thuốc đông y nổi tiếng khám chữa bệnh và phô diễn tài năng. 

ton-vinh-gia-tri-tinh-hoa-nghe-truyen-thong
ton-vinh-gia-tri-tinh-hoa-nghe-truyen-thong
Chương trình nghệ thuật trong đêm bế mạc.

Nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, như: Lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội áo dài với chủ đề “Áo dài trên con đường di sản” và các hoạt động văn hóa cộng đồng, hoạt động hưởng ứng phong phú, đa dạng, như: Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu và Không gian trưng bày, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, các hiện vật, sản phẩm nghề truyền thống đặc trưng của cả nước và quốc tế, các bộ sưu tập độc đáo của các nhà sưu tập nổi tiếng…

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng là một điểm nhấn với việc bố trí, sắp đặt nhiều không gian với thiết trí độc đáo, mang tính nghệ thuật bên bờ sông Hương như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Đông y Huế; Không gian Mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp... Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Festival nghề truyền thống Huế 2019 cũng từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế với uy tín của mình đã thiết lập. Tổng cộng có 17 đoàn khách quốc tế, 70 nghệ nhân của các thành phố, tổ chức quốc tế tham dự: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ… 

ton-vinh-gia-tri-tinh-hoa-nghe-truyen-thong
Những ngày qua, Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã mang lại cho du khách những điểm đến hấp dẫn.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã công bố và trao 15 giải bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival nghề truyền thống Huế 2019, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về Nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng, cơ sở gốm Bát Tràng (Hà Nội) với sản phẩm Đôi Bảo bình màu lam vẽ sơn thủy;   02 giải Nhì dành cho hai sản phẩm tượng đồng “Thiên thủ Thiên nhãn” của Doanh nghiệp tư nhân đúc đồng Nguyễn Phùng Sơn (Huế) và tượng ”Cá Rồng” nu hương của tác giả Bùi Hải Đại Dương, cơ sở mỹ nghệ Thái Vinh (Huế)...

Ngoài ra, BTC còn trao vòng vinh danh các thành phố, tổ chức quốc tế, hiệp hội và cơ sở nghề, nghệ nhân quốc tế và trong nước… tham dự kỳ Festival nghề truyền thống Huế lần này.

ton-vinh-gia-tri-tinh-hoa-nghe-truyen-thong
Festival lần này đã tôn vinh những giá trị tinh hoa của nghề truyền thống...

Thành công của Festival lần này đã tôn vinh những giá trị tinh hoa của nghề truyền thống và những tài năng của các nghệ nhân các làng nghề tiêu biểu; thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Huế và các thành phố quốc tế; tạo sự gần gũi, đoàn kết và phát triển các thương hiệu sản xuất hàng thủ công truyền thống của Việt Nam và các đối tác quốc tế.

 

Du khách chen chân chụp ảnh cùng hoa hướng dương ở Huế

Hàng trăm người tập trung về khu vườn hoa hướng dương để tham quan, chụp ảnh và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng loài hoa hướng dương.

 

Mãn nhãn xem Hội thi cờ người tại công viên Huế

Điều thu hút người xem ở hội thi cờ người chính là những quân cờ biểu diễn các màn võ thuật hấp dẫn trong bàn cờ.

 

Đến không gian Đông y Huế, tìm hiểu về Thái Y Viện triều Nguyễn

Đến với không gian Đông y Huế, du khách sẽ hiểu hơn về những nét tinh hoa của Đông y Huế, tìm hiểu về Thái Y Viện nơi chăm sóc sức khỏe cho vua và hoàng thân quốc thích, cung tần…

 

10 ngôi chùa xứ Huế nên ghé thăm trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Nhắc đến Huế, ngoài đền đài lăng tẩm… thì hệ thống chùa chiền cũng rất đa dạng. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nếu đến mảnh đất Cố đô này, bạn hãy ghé thăm những ngôi chùa sau nhé.