Trả hồ sơ vụ án Nguyễn Phương Hằng để mở rộng điều tra

Thứ ba, 06/09/2022, 14:23 PM

Viện KSND TP HCM trả hồ sơ vụ án để làm rõ vai trò đồng phạm, đồng thời xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng.

Bà Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt hôm 24/3. Ảnh: Công an cung cấp.

Bà Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt hôm 24/3. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 6/9, theo thông tin từ báo Thanh niên, VKSND TP HCM đã ra Quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung đối với vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Bị can Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đề nghị truy tố tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Về nguyên do, Viện kiểm sát trả hồ sơ vụ án để làm rõ vai trò đồng phạm, đồng thời xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng do Công an Bình Dương khởi tố, nhằm giải quyết triệt để vụ án.

Trước đó, ngày 18/8, Viện KSND TP HCM cho biết đã tiếp nhận và đang nghiên cứu kết luận điều tra vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do bị can Nguyễn Phương Hằng, (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) thực hiện.

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện, khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bị can Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của các ông Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni).

Bị can Nguyễn Phương Hằng quá trình làm việc với cơ quan công an đã khai nhận các thông tin bản thân đã phát ngôn về 3 cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do bị can này đọc trên mạng Internet, đọc báo và “nằm mơ” chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra đang xem xét, tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.