Trà thảo mộc có thể giải nhiệt, tăng sức đề kháng cơ thể

Thứ bảy, 24/03/2018, 04:59 AM

Việc sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên để điều trị nội nhiệt đã được dân gian lưu truyền từ lâu, nhưng với cuộc sống hiện đại, chúng ta không có nhiều thời gian để chế biến các thảo mộc. Vì vậy, trà thảo mộc đóng chai đã mang đến sự lựa chọn tiện lợi nhất và tốt nhất dành cho người tiêu dùng.

tra-thao-moc-co-the-giai-nhiet-tang-suc-de-khang-co-the
Từ xưa cho tới hiện tại, khi bàn đến trà thảo mộc thì phần lớn sẽ liên tưởng liền đến  một loại nước giải khát tiện ích, giúp ích cho sức khỏe. 

Nội nhiệt là vấn đề tiềm ẩn, không phải là một bệnh nhưng lại rất có hại. Nhưng vì cuộc sống bận rộn, có nhiều điều phải bận tâm, vô hình chung làm con người ít quan tâm, không để ý đến và không đánh giá hết tác hại của nó.

Khi lựa chọn nước giải khát, nên lựa chọn các sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu thiên nhiên, có bổ sung các vi chất để giúp giải nhiệt, tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng, hỗ trợ giải tỏa nội nhiệt.

Bên cạnh đó, có thể dùng bổ sung các thức uống làm mát như nước trà xanh, nước hoa quả, trà thảo mộc, ăn các loại rau quả tính mát như: mướp đắng, bí xanh, mã đề, thanh long, cam, đu đủ…

Các chuyên gia y tế khẳng định, dùng thảo dược để hạ nhiệt là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh, ít tốn kém và không ảnh hưởng đến cơ thể. Những dược tính của các loại thảo mộc thiên nhiên sẽ giúp cơ thể cân bằng, tiêu trừ những nhiệt độc, thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Khẳng định tác dụng của trà thảo mộc đến sức khỏe con người, TS. BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: "Xuất phát từ tâm lý, thị hiếu của người tiêu dùng cộng thêm thói quen hàng ngày của người dân như ăn uống, ngủ, nghỉ, sinh hoạt… thiếu khoa học khiến việc sử dụng thảo mộc nhằm giải nhiệt, bài trừ các chất độc hại trong cơ thể, chống ôxi hóa… trở thành một nhu cầu bức thiết.

Trong khi đó, việc sử dụng thảo mộc để chữa nhiều chứng bệnh đã được khoa học chứng minh. Cuộc sống hiện đại, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh... khiến con người rất cần các loại thực phẩm chức năng, trà thảo mộc để bồi bổ cơ thể, giải độc, ngăn chặn lão hóa và tinh thần luôn thoải mái để làm việc và lao động. Trà thảo mộc là sản phẩm phù hợp cho một xã hội hiện đại".

tra-thao-moc-co-the-giai-nhiet-tang-suc-de-khang-co-the
Sản phẩm trà thảo mộc được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng ngày càng nhiều

Để lựa chọn trà thảo mộc đảm bảo chất lượng người tiêu dùng được khuyến cáo lựa chọn sản phẩm đã được kiểm nghiệm bởi cơ quan quản lý nhà nước để có “giấy thông hành”. Lựa chọn sản phẩm trà thảo mộc được sản xuất với công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic – công nghệ này giúp giữ lại tinh chất của các loại thảo mộc thiên nhiên. Ngoài ra, để an tâm và hiệu quả khi sử dụng, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, tên tuổi, đã được kiểm nghiệm khoa học.

Mặt khác, do mỗi loại trà khác nhau lại sử dụng các loại thảo mộc khác nhau nên người tiêu dùng cũng cần có những am hiểu nhất định để biết được các công dụng của từng loại thảo mộc và sản phẩm đó được chế biến từ loại thảo mộc nào, để có thể lựa chọn các sản phẩm có lợi và an toàn nhất cho mình.

Sau đây là công dụng của một số loại thảo mộc hay được dùng để chiết xuất các loại trà thảo mộc bán trên thị trường. Trong đó phải kể đến 9 loại thảo mộc thiên nhiên gồm Kim ngân, Hoa cúc, La hán quả, Hạ khô thảo, Cam thảo, Đản hoa, Hoa mộc miên, Bung lai, Tiên thảo.

9 loại thảo mộc này mỗi loại đều có vai trò khác nhau trong giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Theo đông y kim ngân một loại hoa được dùng trong phòng chữa ung thư của Đông y. Uống nước giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Ngoài ra lá kim ngân chứa Loganin, có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường chuyển hóa chất béo; La hán quả có vị ngọt, tính mát, không độc. Thức uống được chế biến từ la hán quả giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với những người bị nội nhiệt, có công dụng thanh phế, nhuận trường, giảm ho, hạ nhiệt.

Hạ khô thảo, có tác dụng lợi tiểu mát gan, sát trùng, tiêu độc, trị đau mắt hay chảy nước mắt, gan mật nhiệt, huyết áp cao, viêm thần kinh da, lở ngứa mụn nhọt, hắc lào, vẩy nến, phù thũng.

Hoa cúc lại giúp giải nhiệt, làm cho khí huyết lưu thông, làm dịu thần kinh, giúp ngủ ngon, điều hòa kinh nguyệt, thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch, giúp đào thải độc tố, làm giảm đau, chống viêm sưng, chữa mụn nhọt sưng đau, đau mắt đỏ, đau đầu chóng mặt, chữa cảm lạnh, cúm…

Cam thảo trong trà thảo mộc giúp ngừa các dạng viêm loét, điều trị các rối loạn về đường hô hấp, ngăn ngừa các bệnh sốt, trị các bệnh như: viêm gan mãn tính, xơ gan, thấp khớp, các triệu chứng của thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh, làm giảm đường huyết, giúp nhuận tràng và lợi tiểu, chống các cơn co thắt...

Bung lai là loại lá có tác dụng thanh thử, tiêu thực, hóa đàm thường được dùng chữa tiêu hóa kém, viêm gan. Để tốt cho gan và đường tiêu hóa, bạn có thể dùng 15-30g bung lai khô đun sôi và dùng để uống hằng ngày.

Riêng hoa mộc miên hường được dùng để chữa đau bụng tiêu chảy, kiết lỵ vi khuẩn, viêm dạ dày và viêm ruột, chảy máu dạ dày, nôn ra máu, đại tiện ra máu, chữa bỏng, chữa ứ huyết sưng đau, chữa mụn nhọt sưng tấy đau nhức, chữa thiếu máu nhược sắc do rong kinh, mất máu, phù thũng sau khi sinh, chữa  sốt nóng ở trẻ em, chữa viêm khớp, tê đau do phong thấp, đau thắt lưng và đùi, chữa ít sữa, chữa suy nhược cơ thể, thần kinh yếu choáng do thiếu máu...

 

Trà xanh – thức uống 'vàng' cho sức khỏe

Là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam từ hàng ngàn năm nay, trà xanh được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhất là khả năng chống lão hóa và kiểm soát những bệnh về tim mạch.

 

Uống trà xanh mỗi ngày giảm Stress bảo vệ não bộ

Trong nhiều tài liệu nghiên cứu đã chứng minh hoạt chất EGCG trong trà xanh có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện các vấn đề về sức khoẻ như giảm stress, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.