Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 08/12/2019, 12:08 PM
  • Click để copy

Trần tình của Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM về việc nhận thù lao của NXB sách

Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM đã thông tin đến các đại biểu về việc NXB Giáo dục Việt Nam chi trả thù lao hằng tháng cho lãnh đạo Sở trong việc phối hợp biên soạn một bộ sách giáo khoa đang được dư luận quan tâm.

Bộ SGK do Sở GD&ĐT TPHCM cùng NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp thực hiện.
Bộ SGK do Sở GD&ĐT TPHCM cùng NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp thực hiện.

Tại kỳ họp HĐND TP HCM lần thứ 17, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM đã có chia sẻ về vụ việc lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn SGK... đang gây xôn xao dư luận. Tại buổi họp ông Sơn khẳng định, khi làm bất cứ một bộ sách hay sản phẩm nào thì đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho những người thực hiện.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM, chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì lớn nhưng chẳng là gì so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân tham gia làm sách bỏ ra.

"Tất cả cán bộ, quản lý của Sở đều làm chuyên môn. Việc phối hợp cùng NXB làm SGK chỉ vì mục đích tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới", ông Sơn thông tin, đồng thời cho biết việc lựa chọn SGK do UBND TP HCM chủ trì, trong đó Sở đóng vai trò tham mưu.

"Thành phần tham gia chọn có đủ từ các thành viên, chuyên gia đến những người giảng dạy, kể cả phụ huynh. Tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chứ không có chuyện ép như thế này, như thế kia để chọn bộ sách nào. Bản thân người giáo viên cũng hiểu phải lựa chọn bộ sách nào là tốt nhất, bởi họ là người trực tiếp sử dụng", ông Sơn nói.

Theo người đứng đầu ngành giáo dục TP HCM, việc làm SGK bắt đầu từ Nghị quyết 88 của Quốc hội cho phép từ một chương trình có thể có nhiều bộ sách để lựa chọn.

tran-tinh-cua-giam-doc-so-gddt-tp-hcm-ve-viec-nhan-thu-lao-cua-nxb-sach
Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM Lê Hồng Sơn thông tin việc nhận thù lao từ NXB Giáo dục. (Ảnh: NLĐ).

Sở GD&ĐT thành phố phối hợp NXB Giáo dục thực hiện bộ sách "Chân trời sáng tạo" là có quyết định từ Bộ GD&ĐT, với mong muốn có sản phẩm vừa có những cái chung của 54 dân tộc, vừa có những nét riêng gắn với khu vực ở TP HCM và miền Nam.

"NXB Giáo dục là người làm kinh doanh. Khi họ không có đủ nhân lực thì họ cần Sở hợp tác để có chuyên gia, chất xám cho ra sản phẩm. Còn với Sở GD&ĐT TP HCM khi hợp tác với NXB thì có lợi thế là định hướng được khung, mục tiêu, giá trị trong từng môn học rồi tích hợp các môn học với nhau. Chúng tôi cùng ngồi lại với NXB thực hiện để cho ra sản phẩm chất lượng", ông Sơn trần tình.

Được biết, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cũng vừa ký văn bản khẩn yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình các nội dung được báo chí đăng tải liên quan đến sự việc này.

Trước đó, trần tình với báo chí, một thành viên thuộc Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn Bộ SGK Chân trời sáng tạo cho biết, việc biên soạn bộ SGK ý tưởng phải mới hoàn toàn so với các bộ sách hiện có và lại còn hướng đến việc sử dụng cả 10 năm sau nên đòi hỏi đầu tư, dày công.

Trong quá trình bắt tay làm SGK từ năm 2015, Ban chỉ đạo luôn cùng các tác giả để làm nhiều công đoạn như lên ý tưởng viết sách, làm nội dung, đi thực tế, hỏi ý kiến giáo viên, góp ý, bổ sung, phản biện, chỉnh sửa, trình thẩm định...

Việc NXB chi tiền thù lao theo tháng, theo bà là do quá trình biên soạn sách kéo dài, không biết bao giờ mới xong. Chỉ tác giả chủ biên hưởng thù lao theo tác quyền, tính bằng tiết học theo Luật Xuất bản. Các thành viên Ban chỉ đạo làm công việc gián tiếp nên hưởng thù lao theo tháng như bồi dưỡng thêm. 

Hiện vụ việc đang nhận được sự quan tâm của phụ huynh và nhiều ĐBQH. Nhiều người đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ có hay không chuyện tiêu cực đằng sau việc lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM nhận thù lao của NXB.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tran-tinh-cua-giam-doc-so-gd-dt-tp-hcm-ve-viec-nhan-thu-lao-cua-nxb-sach-144276.html