| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ sáu, 03/01/2020, 10:01 AM
  • Click để copy

Trẻ uống sữa mẹ và trẻ uống sữa công thức khác nhau như thế nào

Trong quá trình chăm sóc con, mẹ thắc mắc cho con uống sữa mẹ hay uống sữa công thức thì có gì khác nhau, mẹ cho con uống sữa nào thì con mau lớn và khỏe mạnh hơn? Tất cả thông tin sẽ được Bầu giải đáp trong bài viết dưới đây.

So sánh sữa mẹ và sữa công thức

Sữa mẹ và sữa công thức

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất được tiết ra từ bầu sữa người mẹ, có nhiều thành phần dưỡng chất như: Lợi khuẩn, đường oligosaccharide, hàm lượng đạm whey cao và đường lactose... giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Sữa công thức là một sản phẩm được chiết xuất từ sữa động vật, thông qua dây truyền sản xuất để mô phỏng các thành phần hóa học có trong sữa mẹ theo từng giai đoạn phát triển của con.

Sự khác nhau giữa trẻ uống sữa mẹ và sữa công thức

Cân nặng:

Cân nặng của bé uống sữa mẹ và sữa công thức khác nhau

Những trẻ uống sữa công thức thường có cân nặng lớn hơn so với những trẻ uống sữa mẹ, lí do là sữa công thức được nghiên cứu để ưu tiên phát triển cân nặng nên các mẹ sẽ thấy con tăng cân đều và nhiều hơn so với bé bú mẹ.

Sức khỏe hệ tiêu hóa:

Trong sữa mẹ có một lượng lợi khuẩn lactose lớn, loại khuẩn này hỗ trợ tiêu hóa tốt, hạn chế rối loạn tiêu hóa, vì thế trẻ uống sữa mẹ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Còn trẻ uống sữa công thức thường gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như: Táo bón, chướng bụng, đầy hơi, đi phân sống, hay tiêu chảy do trong sữa công thức thiếu chất xơ hòa tan và lợi khuẩn tự nhiên.

Màu sắc phân:

Trong sữa mẹ có chất xơ hòa tan, có tác dụng nhuận tràng, bởi vậy phân của trẻ thường lỏng, có nước, nhiều đốm hoa cà hoa cải, phân có màu vàng, thi thoảng có màu xanh.

Đối với trẻ uống sữa công thức, phân của trẻ thường đặc, và đặc hơn nhiều so với những trẻ uống sữa mẹ, phân của trẻ uống sữa công thức có màu vàng ánh xanh, do trong sữa công thức có hàm lượng sắt cao mà cơ thể của bé không hấp thụ hết được và phải đào thải ra ngoài.

Trẻ uống sữa mẹ có số lần đi ngoài nhiều hơn:

Số lần đi ngoài của trẻ uống sữa mẹ nhiều hơn trẻ uống sữa công thức

Trẻ uống sữa công thức sẽ có số lần đi ngoài ít hơn nhiều so với trẻ uống sữa mẹ. Vì trong sữa công thức có bổ sung thêm một số chất như vitamin D, canxi và kẽm, một số trẻ sẽ xảy ra tình trạng dư thừa lượng vi chất, dẫn đến tình trạng phân của bé đặc hơn nên bé sẽ đi ngoài ít lần hơn so với trẻ uống sữa mẹ.

Tuy rằng trong sữa công thức có đầy đủ các hàm lượng vi chất và dinh dưỡng, nhưng nếu mẹ đủ sữa thì vẫn nên cho con bú sữa mẹ, nhất là trong 6 tháng đầu. Nếu sữa mẹ quá ít thì mẹ có thể cho con uống kết hợp kèm sữa công thức. Lưu ý chọn những loại sữa phù hợp với thể trạng của con để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé các mẹ nhé.

 

Mách mẹ 9 tip làm đẹp nhanh gọn dành riêng cho phụ nữ bận rộn

Đàn ông chỉ trân trọng những người phụ nữ đẹp, nhưng vì phải ôm đồm quá nhiều công việc mà các mẹ không có thời gian chăm sóc bản thân, Bầu sẽ chia sẻ 9 tip làm đẹp cấp tốc hiệu quả để các chị em luôn xinh đẹp, rạng rỡ bất cứ khi nào nhé.

 

6 thứ phụ nữ càng khoe khoang càng sớm chuốc họa vào thân

Một người phụ nữ khôn ngoan sẽ biết “giữ miệng” để bảo vệ bản thân và gia đình. Chỉ có phụ nữ dại mới khoe khoang những thứ này mà chuốc họa vào thân.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/tre-uong-sua-me-va-tre-uong-sua-cong-thuc-khac-nhau-nhu-the-nao-148080.html