| Hà Nội /

Triều Tiên cảnh báo sắp hết thời gian thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ

Ngày 27/6, nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Mỹ cảnh báo thời hạn để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ sắp hết, Sputnik đưa tin.

Triều Tiên nói thời gian để thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ đang dần cạn kiệt.
Triều Tiên nói thời gian để thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ đang dần cạn kiệt. Ảnh: Một vụ phóng tên lửa.

"Cuộc đối thoại sẽ không tự mở ra, mặc dù Mỹ liên tục nói về việc nối lại cuộc đối thoại như một con vẹt, nhưng không xem xét bất kỳ đề xuất thực tế nào phù hợp hoàn toàn với lợi ích của cả hai bên. Nếu Mỹ hướng tới việc tạo ra một kết quả, sẽ không còn đủ thời gian”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kwon Jong Gun, người phụ trách các vấn đề Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho hay.

Ông Kwon cho rằng Washington né tránh quay trở lại đàm phán và ngày càng có những hành động thù địch. Ông nêu ví dụ là quyết định của Nhà Trắng vào tuần trước về việc gia hạn 6 lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Kwon lưu ý 80% nền kinh tế của Triều Tiên đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

"Sẽ rất khó để mong đợi sự cải thiện quan hệ song phương và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nếu chính trị Mỹ bị chi phối bởi các nhà hoạch định chính sách có sự đối kháng thâm căn cố đế đối với Triều Tiên. Nếu bất cứ ai dám chà đạp lên chủ quyền và quyền tồn tại của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ ngần ngại kéo cò để bảo vệ chính mình”, ông nói.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ mối quan hệ tốt đẹp của nhau bằng những bức thư riêng.

Trong khi ông Kim nói ông nhận được một lá thư có nội dung “tuyệt vời” từ ông Trump, ông Trump cũng khoe nhận được thư chúc mừng sinh nhật của ông Kim. Tổng thống Mỹ còn cam kết sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cũng liên quan đến bán đảo Triều Tiên, trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bình Nhưỡng vẫn quyết tâm phi hạt nhân hóa. Ông Tập cũng kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba.

"Hướng giải quyết tình hình Bán đảo Triều Tiên bằng đối thoại không thay đổi. Chúng ta nên tăng cường nỗ lực thúc đẩy đối thoại và phối hợp cùng nhau. Trung Quốc ủng hộ lãnh đạo Mỹ - Triều tổ chức vòng đối thoại mới. Chúng tôi hy vọng hai bên thể hiện sự linh hoạt và thúc đẩy tiến trình đối thoại", ông Tập nói.

Đáp lại, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

 

Báo Triều Tiên: Ông Trump gửi bức thư ‘tuyệt vời’ cho lãnh đạo Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhận được thư riêng “tuyệt vời” từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 23/6 đưa tin.

 

Em gái Kim Jong Un viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Ngày 12/6, Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã đến khu phi quân sự giữa hai miền để gửi lời chia buồn về cái chết của cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee Ho.

 

Ông Kim Jong Un đích thân giám sát 'diễn tập tấn công'

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc diễn tập tấn công sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật hôm 4/5.