| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Trung Quốc có đủ USD cho cuộc chiến thương mại kéo dài?

Một số nhà phân tích cho rằng 3.100 tỷ USD dự trữ ngoại hối có thể không đủ giúp Trung Quốc vượt qua khó khăn do chiến tranh thương mại.

Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn dòng ngoại tệ chảy ra nước ngoài. Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn dòng ngoại tệ chảy ra nước ngoài. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đang có kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới. Theo SCMP, gần đây, chính phủ nước này có một số động thái quản lý chặt chẽ dòng vốn ra nước ngoài trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ gia tăng.

Việc sử dụng USD của các công ty và cá nhân tại Trung Quốc đang ngày càng được chính quyền xem xét kỹ, cùng với nỗ lực tăng thu hút vốn nước ngoài, đã làm dấy lên nghi ngờ trong giới phân tích rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lo lắng về nguy cơ thiếu USD.

Nhìn bề ngoài, Trung Quốc đáng lẽ là quốc gia cuối cùng trên thế giới lo lắng về sự thiếu hụt USD vì khoảng hai phần ba dự trữ ngoại hối trị giá 3.100 tỷ USD của nước này là USD. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, mức dự trữ ngoại hối khổng lồ với loại ngoại tệ tương đối ổn định như USD cũng không phản ánh được sự căng thẳng đang diễn ra trong nền kinh tế.

Một vài chuyên gia lo ngại lượng ngoại tệ dự trữ của Bắc Kinh có thể không đủ tạo ra một bộ đệm an toàn cần thiết cho việc nhập khẩu của Trung Quốc và trả hết nợ trong trường hợp bất lợi, nếu đồng nhân dân tệ phải mất giá.

Các nhà phân tích nghi ngờ rằng Trung Quốc sẽ gặp một cuộc khủng hoảng thanh toán sắp xảy ra, tương tự như cuộc khủng hoảng mà Argentina đã trải qua năm ngoái. Quốc gia Nam Mỹ này đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng tiền tệ và lạm phát, vì sự thiếu sót các vấn đề về cấu trúc, đã kiềm chế nhu cầu thực của Argentina và khiến nền kinh tế này khó tăng trưởng vền vững.

"Nếu có một cú sốc đột ngột đối với đất nước, Trung Quốc có thể sẽ không đủ USD để hỗ trợ cho đồng nội tệ. Đó là lý do nước này cần ngăn chặn dòng tiền chảy ra trong khi phải tạo dòng ngoại tệ chảy vào để hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ",  ông Kevin Lai - Kinh tế trưởng khu vực châu Á ngoại trừ Nhật Bản của Daiwa Capital nhận định.

Giống như nội tệ của nhiều quốc gia khác, đồng nhân dân tệ được hỗ trợ bởi dự trữ ngoại hối với phần lớn là trái phiếu của Kho bạc Mỹ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tức ngân hàng trung ương nước này, không chỉ cần chúng để hỗ trợ đồng nhân dân tệ bằng cách can thiệp vào thị trường ngoại tệ, mà còn bảo lãnh cho hệ thống ngân hàng trong nước.

Rủi ro là nếu các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc không hiệu quả, khiến dòng vốn rút ra và lượng dự trữ còn lại không dễ quy đổi thành tiền mặt, thì ngân hàng trung ương sẽ không có đủ lượng vốn cần thiết để bình ổn nội tệ.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 7/2018, đã có những lo ngại về sự suy giảm mạnh hơn dự kiến của nền kinh tế Trung Quốc, điều này đẩy nhanh dòng vốn chảy ra và làm giảm nguồn cung USD trong hệ thống tài chính nước này.

Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại nếu tiếp tục sử dụng dự trữ ngoại hối, kể cả chỉ để dự trữ xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng tại 3.000 tỷ USD, thị trường sẽ xuất hiện đầu cơ, châm ngòi cho một vòng xoáy nguy hiểm với dòng vốn rút ra ào ạt và đồng nhân dân tệ lao dốc.

Dự trữ của Trung Quốc hiện chỉ chưa đến 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), giảm từ mức 48% vào năm 2010. Đồng thời, nợ nước ngoài của nước này đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 1.970 tỷ USD vào năm 2018. Điều này có nghĩa là 3.100 tỷ USD dự trữ ngoại hối chỉ gấp khoảng 1,6 lần nợ nước ngoài và đủ để chi trả cho 12 tháng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ.

Tổng giá trị trái phiếu mà Trung Quốc phát hành đã đạt 1.000 tỷ USD trong năm 2018, so với 927 triệu USD năm 2017 và 774 triệu USD năm 2015, theo dữ liệu từ Dealogic. Đồng thời, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, nợ doanh nghiệp ở Trung Quốc đứng ở mức 155% GDP trong quý II / 2018, cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác và khó có thể bền vững. Để so sánh, mức nợ doanh nghiệp của Nhật Bản là 100% GDP và của Mỹ là 74%.

Khi cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang, chính phủ Trung Quốc đang âm thầm thắt chặt dòng tiền ra bên ngoài, mặc dù luật pháp cho phép công dân được phép rút tối đa 50.000 USD mỗi năm.

Cựu cố vấn ngân hàng trung ương Yu Yongding cho biết cá nhân ông đã bị từ chối chuyển 20.000 USD từ tài khoản cá nhân ra nước ngoài. Theo ông Yu, ngân hàng nêu lý do ông đã hơn 65 tuổi. Các ngân hàng Trung Quốc cũng đang xem xét kỹ việc rút ngoại tệ từ 3.000 USD trở lên trong bất kỳ giao dịch nào, giảm từ 5.000 USD trước đó.

Theo dữ liệu của Thomson Reuters, lãi suất tiền gửi đồng USD kỳ hạn một năm tại Trung Quốc tăng từ 2,4% vào tháng 8 năm ngoái lên 3,4%. "Tôi luôn ủng hộ việc kiểm soát vốn và khuyến khích các biện pháp đó. Nhưng đôi khi chúng ta có xu hướng quá cực đoan trong việc thực hiện. Các giao dịch ngoại hối hợp pháp đang bị cản trở", ông Yu nhận xét.

Trả lời tờ SCMP, Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) cho biết họ vẫn đảm bảo đầy đủ quyền sử dụng ngoại hối hợp pháp của tất cả cá nhân. Mọi công dân nước này được phép mua ngoại tệ đến 50.000 USD mỗi năm, không giới hạn độ tuổi.

 

Trung Quốc tuyên bố 'không bao giờ đầu hàng' trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

Chính quyền Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài trong bối cảnh Mỹ dọa áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

 

Vì sao Trung Quốc tránh liên hệ vụ bắt giám đốc Huawei với cuộc chiến thương mại?

Trung Quốc dường như kiềm chế chỉ trích Mỹ trong vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt ở Canada và không muốn liên kết vụ việc này với cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ, South China Morning Post dẫn lời nhiều nhà phân tích cho hay. 

 

'Trung Quốc đã dừng nhập khẩu đậu tương Mỹ'

Việc Trung Quốc dừng mua đậu tương Mỹ được xem là một đòn giáng thẳng vào nền móng chính trị của ông Trump...

Link gốc:https://vnexpress.net/kinh-doanh/trung-quoc-co-du-usd-cho-cuoc-chien-thuong-mai-keo-dai-3931845.html?

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN