| Hà Nội /

Trung Quốc dùng công nghệ máy bay tàng hình để sản xuất... khẩu trang

Sự bùng phát của dịch Covid-19 đòi hỏi Trung Quốc phải nhanh chóng tăng nhanh sản lượng khẩu trang của nước này. Và trong tình huống khẩn cấp, ngay cả ngành công nghiệp quốc phòng cũng được huy động cho nhiệm vụ này.

Theo Nhân dân Nhật báo Trung Quốc, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Aviation Industry Corporation of China - AVIC) đã triển khai dây chuyền sản xuất khẩu trang dựa trên một số công nghệ và thiết bị trong dây chuyền máy bay chiến đấu tàng hình J-20 - loại máy bay chiến đấu nội địa hiện đại nhất của Không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa.

Cụ thể: Hai đơn vị thành viên của AVIC là Viện Công nghệ sản xuất và Công ty Công nghiệp Hàng không Thành Đô đã cùng hợp tác để thiết lập dây chuyền sản xuất khẩu trang trên cơ sở các thiết bị sẵn có. Do đòi hỏi cấp bách của tình hình, 258 viện sĩ, kĩ sư, và công nhân của hai bên đã hoàn thành thiết kế chỉ trong 3 ngày, và lắp đặt thành công dây chuyền sản xuất với hơn 1.200 cấu phần chỉ trong 16 ngày.

Theo trưởng nhóm dự án Lý Chí Cường - Viện trưởng Viện Công nghệ sản xuất AVIC, để làm được điều thần kì này, các nhà thiết kế đã tiến hành mô phỏng kỹ thuật số trước khi đi vào sản xuất thực tế, để hạn chế những lỗi không mong muốn, giúp tiết kiệm thời gian. Dây chuyền sản xuất khẩu trang được ứng dụng những công nghệ kĩ thuật số mà Công ty Công nghiệp Hàng không Thành Đô sử dụng trên máy bay chiến đấu J-20 và J-10.

Ông Lý Chí Cường - Viện trưởng Viện Công nghệ Sản xuất, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc

Ông Lý Chí Cường - Viện trưởng Viện Công nghệ Sản xuất, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc

Cũng theo ông Lý Chí Cường, hiện nay đã có 4 dây chuyền được gửi đến các nhà máy sản xuất khẩu trang ở địa phương, và dự kiến đến cuối tháng 3/2020 sẽ có thêm 20 dây chuyền nữa. Tổng cộng 24 dây chuyền sản xuất khẩu trang sẽ cho năng suất lên đến 3 triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn mỗi ngày.

Loại khẩu trang do AVIC sản xuất là khẩu trang kháng khuẩn 3 lớp. Lớp ngoài là vải không dệt, có chức năng ức chế vi khuẩn. Lớp giữa là bộ lọc thổi nóng chảy (melt blown) - là phần quan trọng nhất trong việc lọc virus. Lớp bên trong là một loại vải không dệt mềm mại, thấm hút, chủ yếu được sử dụng để hấp thụ độ ẩm thoát ra từ hô hấp của người đeo khẩu trang.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang của AVIC sử dụng công nghệ kĩ thuật số của máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Dây chuyền sản xuất khẩu trang của AVIC sử dụng công nghệ kĩ thuật số của máy bay chiến đấu tàng hình J-20

AVIC chỉ là một trường hợp điển hình của việc chuyển đổi công năng các nhà máy công nghiệp sang sản xuất khẩu trang. Chính sách “công nghiệp thời chiến” của Bắc Kinh đã cho phép huy động tối đa nhân lực, vật lực cho sản xuất các trang bị y tế phục vụ chống dịch - đặc biệt là khẩu trang. Thậm chí, một số nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn, nhà máy sản xuất điện thoại của Oppo và Xiaomi cũng chuyển sang sản xuất khẩu trang.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã sản xuất khoảng một nửa nguồn cung cấp khẩu trang trên thế giới, với sản lượng 20 triệu chiếc mỗi ngày. Đến ngày 29/02/2020, theo cơ quan kế hoạch nhà nước Trung Quốc, sản lượng khẩu trang toàn quốc đã tăng lên 116 triệu chiếc mỗi ngày. Hiện nay, loại khẩu trang cao cấp dùng một lần kiểu N95 là sản phẩm có nhu cầu cao nhất trên thị trường.

Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng sản lượng khẩu trang đã bắt đầu dư thừa. Tuy nhiên việc đẩy mạnh sản xuất khẩu trang không chỉ đảm bảo nhu cầu nội địa, mà còn giúp Trung Quốc giữ một vai trò quan trọng trong hỗ trợ các quốc gia khác trên thế giới chống dịch.

Bài liên quan