| Hà Nội 34°C /57% weather

Trung Quốc dùng thuốc chống HIV để chữa bệnh vi rút gây viêm phổi

Chính phủ Trung Quốc đã xác nhận hôm 26/1 rằng một số bệnh viện đang cho bệnh nhân bị nhiễm vi rút gây viêm phổi từ Vũ Hán điều trị bằng thuốc chống HIV, một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người, tờ South China Morning Post đưa tin.

 

 

Trung Quốc  xác nhận dùng thuốc chống HIV để chữa bệnh vi rút gây viêm phổi.

“Tin đồn trên mạng cho biết một loại thuốc chống AIDS đã được sử dụng và chứng minh là có hiệu quả trong điều trị chủng coronavirus này (vi rút gây viêm phổi). Trước đó, Ủy ban Y tế Quốc gia đã khuyến nghị dùng các tên thuốc giống như được đồn đại đó để điều trị. Chúng tôi đang có sẵn Lopinavir / Ritonavir (thuốc chống HIV) ở Bắc Kinh”, Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh xác nhận.

Tuyên bố cho biết, ba bệnh viện Bắc Kinh được chỉ định điều trị các trường hợp mắc vi rút gây viêm phổi mới, gồm Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bệnh viện Youan Bắc Kinh và Trung tâm y tế số 5 của Bệnh viện Đa khoa Quân đội, đã bắt đầu sử dụng liệu pháp này để điều trị.

Lopinavir và Ritonavir là thuốc kháng retrovirus, ngăn chặn khả năng HIV liên kết với các tế bào khỏe mạnh và sinh sản, và thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.

Nghiên cứu mới về 41 trường hợp nhiễm vi rút gây viêm phổi từ Vũ Hán, Trung Quốc được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 24/1 đã ghi nhận lợi ích lâm sàng đáng kể từ việc sử dụng các loại thuốc này trong điều trị SARS, một bệnh dịch cũng thuộc chủng coronavirus quét qua Trung Quốc vào năm 2002 và 2003.

Tuy nhiên, các tác giả - chuyên gia từ nhiều viện nghiên cứu y tế ở Trung Quốc đại lục - cũng cho biết chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh.

“Chưa có cách điều trị bằng thuốc kháng vi rút nào đối với nhiễm coronavirus đã được chứng minh là có hiệu quả. Trong một nghiên cứu kiểm soát lịch sử, sự kết hợp giữa Lopinavir và Ritonavir để điều trị các bệnh nhân SARS-CoV có liên quan đến các lợi ích lâm sàng đáng kể”, các tác giả cho hay.

Tính đến ngày 26/1, đã có 54 người chết, khoảng 1.610 người mắc vi rút gây viêm phổi từ Vũ Hán.

Bệnh cũng lan sang các khu vực khác ở Châu Á, Mỹ, Australia và Pháp, với ít nhất 30 trường hợp được xác nhận tại các quốc gia này.

Hôm 25/1, Zhong Nanshan, người đứng đầu một nhóm chuyên gia do chính quyền Bắc Kinh thành lập để cố gắng kiểm soát bệnh, nói với tờ Guangzhou Daily rằng các loại thuốc để điều trị vi rút gây viêm phổi từ Vũ Hán có sẵn và an toàn, nhưng hiệu quả của chúng sẽ cần phải được quan sát thêm.

Ông Zhong không cung cấp thông tin chi tiết về thuốc và cho biết phát hiện sớm và cách ly vẫn là phương pháp phòng ngừa tốt nhất.

Nếu bệnh nhân bị ảnh hưởng được cách ly kịp thời, số bệnh nhân ở giai đoạn sau sẽ giảm đi rất nhiều, ông này cho hay.