| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ ba, 03/09/2019, 16:03 PM
  • Click để copy

Trung Quốc họp báo, đặt ra 3 điều cần làm cho Hong Kong

Trung Quốc họp báo lần thứ 4 về biểu tình Hong Kong, cảnh báo có thể triển khai quân trong trường hợp khẩn cấp.

 

Trung Quốc họp báo, đặt ra 3 điều cần làm cho Hong Kong
Quang cảnh cuộc họp báo của Văn phòng phụ trách Các vấn đề Hong Kong Macau tại Hong Kong chiều nay 3-9. Ảnh: SCMP

3 giờ chiều nay 3-9 (giờ địa phương) tại Hong Kong, Văn phòng phụ trách Các vấn đề Hong Kong Macau (HKMAO) tổ chức họp báo về tình hình biểu tình. Đây là phiên họp báo thứ tư liên quan đến biểu tình ở Hong Kong trong vòng hai tháng qua.

Phiên họp báo này do hai người phát ngôn Yang Guang và Xu Luying của văn phòng HKMAO chủ trì, báo SCMP cho biết.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn HKMAO mô tả tình hình bạo lực ở Hong Kong vẫn rất phức tạp, chưa được kiểm soát hoàn toàn và tiếp tục leo thang. Bà Xu công nhận tình hình Hong Kong lúc này ở mức trầm trọng nhất kể từ khi TP này được Anh chuyển về Trung Quốc năm 1997.

Ông Yang chỉ trích người biểu tình phong tỏa giao thông, tấn công cảnh sát, đập phá 32 trạm tàu điện và nhiều công trình công cộng. Cuối tuần rồi, cảnh sát thống kê mình hứng ít nhất 100 quả bom xăng từ người biểu tình.

Theo ông Yang, thể theo bất kỳ hệ thống luật pháp hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới, các hành động của người biểu tình đều bị xem là “các hành động bạo lực, tội ác”. Ông Yang cho rằng mục tiêu của người biểu tình là tách Hong Kong ra khỏi Trung Quốc và hủy hoại chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

3 điều Hong Kong cần làm

Ông Yang đưa ra ba điều cần làm cho Hong Kong. Thứ nhất, chính quyền và người dân Hong Kong phải phản đối bạo lực và ủng hộ Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và cảnh sát. Các hành động bạo lực là đe dọa lớn nhất với TP, vì thế cần thiết phải đưa người biểu tình ra công lý, đặc biệt các lãnh đạo biểu tình hay thành phần tổ chức biểu tình.

Thứ hai, cần tách nhiệt các cuộc tuần hành hòa bình với các cuộc biểu tình thách thức chủ quyền quốc gia. Nếu cuộc tuần hành tuân theo chính sách “một đất nước, hai chế độ” thì nên được cho phép. Và ngược lại với các hành động đe dọa an ninh quốc gia và trật tự công cộng. Các hành động này phải bị trừng trị thẳng tay theo luật pháp. 3 cơ quan – văn phòng liên lạc, cơ quan phụ trách ngoại giao, đơn vị quân đội địa phương – hiện diện ở Hong Kong là đại điện cho đất nước và không thể bị tấn công.

Trung Quốc họp báo, đặt ra 3 điều cần làm cho Hong Kong
Người phát ngôn Yang Guang tại cuộc họp báo. Ảnh: SCMP

Thứ ba, cần phải có giải pháp giải quyết các vấn đề ăn sâu liên quan đến kinh tế Hong Kong, chẳng hạn vấn đề nhà ở. Điều này sẽ cần bà Lâm đối thoại với mọi tầng lớp xã hội Hong Kong, đặc biệt giới trẻ. Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục thực hiện nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và Luật Cơ bản cho Hong Kong nhằm nâng cao đời sống cho dân.

Biểu tình nhuốm màu “khủng bố chính trị”

Một nhà báo hãng tin TASS của Nga hỏi chính phủ trung ương Trung Quốc có quan điểm thế nào đối với 5 điều kiện của người biểu tình (chính thức rút bỏ dự luật dẫn độ, lập ủy ban điều tra độc lập hành động của cảnh sát với người biểu tình, cải cách bầu cử…).

Ông Yang cho rằng trong một xã hội có luật pháp, mọi yêu cầu đều phải dựa trên quy định luật pháp. Ông Yang lên án các phần tử cực đoạn đã cố tình gây rối loạn cuộc sống người dân và sự thịnh vượng của Hong Kong phục vụ mục đích của mình. Ông Yang mô tả các hành động của các phần tử cực đoan này là sự “khủng bố chính trị”, khi chúng không còn liên quan đến dự luật dẫn độ mà giờ lại nhắm tới chính quyền Hong Kong.

Trung Quốc họp báo, đặt ra 3 điều cần làm cho Hong Kong
Trung Quốc cho rằng biểu tình nhuốm màu “khủng bố chính trị”. Ảnh: SCMP

Về cải cách bầu cử, ông Yang nói hệ thống dân chủ Hong Kong đã phát triển từ sau năm 1997, và Luật Cơ bản nói rằng vị trí đặc khu trưởng và cơ quan lập pháp được bầu theo hình thức bầu cử phổ thông.

Một nhà báo Hong Kong đặt câu hỏi liệu chính quyền TP có cần phải áp dụng Sắc lệnh Khẩn cấp hay không, và liệu có một thời hạn cuối cùng để chấm dứt biểu tình. Bà Xu cho biết chuyện áp dụng Sắc lệnh Khẩn cấp vẫn được chính quyền Hong Kong bàn bạc. Trung Quốc ủng hộ Đặc khu trưởng sử dụng mọi hình thức luật pháp để bảo vệ quy định luật pháp Hong Kong. Bà Xu không nói cụ thể về thời hạn chấm dứt biểu tình, chỉ nói người dân Trung Quốc đại lục và Hong Kong hy vọng sự hỗn loạn sớm kết thúc.

Khi được hỏi về chuyện học sinh, sinh viên Hong Kong bãi khóa, bà Xu cáo buộc thành phần cực đoan đã “sử dụng người trẻ như quân bài đàm phán trong cuộc đấu với chính quyền”.

Có thể triển khai quân

Một nhà báo Nhật Bản hỏi liệu chính quyền Hong Kong có thể ban hành Điều 18 và triển khai đơn vị quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc ở Hong Kong đối phó biểu tình hay không. Bà Xu nói Trung Quốc đại lục kiên quyết ủng hộ cảnh sát và chính quyền Hong Kong trong trừng phạt các cá nhân liên quan bạo lực.

Tuy nhiên, bà Xu cũng cảnh cáo nếu tình hình tiếp tục leo thang tới mức chính quyền địa phương không thể đối phó, chính phủ trung ương sẽ không làm ngơ và có thể trợ giúp, theo điều khoản được quy định trong Luật Cơ bản. Theo Điều 18, luật pháp quốc gia có thể được áp dụng ở Hong Kong một khi TP lâm vào tình trạng khẩn cấp.

Trung Quốc họp báo, đặt ra 3 điều cần làm cho Hong Kong
Hàng ngàn học sinh sinh viên bãi khóa ngày 2-9. Ảnh: SCMP

HKMAO từng mở 3 cuộc họp báo trước vào các ngày 12-8, 6-8 và 29-7.

Phiên họp báo thứ ba tổ chức trong thời điểm người biểu tình tiến hành đợt phong tỏa sân bay quốc tế Hong Kong khiến gần cả ngàn chuyến bay bị hủy. Trong phiên họp báo này HKMAO cảnh cáo tình hình leo thang bạo lực của người biểu tình là dấu hiệu của khủng bố.

Tuy nhiên kể từ sau đó biểu tình ở Hong Kong vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đỉnh điểm bạo lực biểu tình diễn ra trong 2 cuối tuần vừa rồi, khi người biểu tình đập phá cửa hàng, trạm tàu điện, phóng hỏa trên đường phố, đốt cờ quốc gia, tấn công cảnh sát bằng gạch đá, bom xăng. Cảnh sát đã phải huy động đạn cay, vòi rồng và cả nổ súng chỉ thiên cảnh cáo, giải tán biểu tình. Ngày 2-9, cảnh sát cho biết có 1.117 người biểu tình bị bắt kể từ khi làn sóng biểu tình bắt đầu hồi tháng 6.

Ở hai cuộc họp báo trước, HKMAO vẫn nói mình tự tin chính quyền và cảnh sát địa phương có khả năng khôi phục trật tự ở Hong Kong.

 

Hong Kong: Bà Lâm chưa bao giờ định từ chức

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định, bà chưa bao giờ đề nghị chính quyền Bắc Kinh phê chuẩn đơn từ chức của mình trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong ngày càng trầm trọng.

 

Trưởng đặc khu Hong Kong: Cái giá Bắc Kinh phải trả quá lớn

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho hay, giới lãnh đạo ở Bắc Kinh nhận thức rõ thiệt hại tiềm tàng đối với danh tiếng của Trung Quốc từ việc đưa quân đội vào Hong Kong đối phó biểu tình.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.