| Hà Nội /

Trung Quốc lên tiếng về tin Covid-19 ‘rò rỉ từ phòng thí nghiệm’

Cộng đồng quốc tế phải chiến đấu không chỉ với sự lây lan của Covid-19, mà với tất cả các loại thuyết âm mưu và “virus chính trị” xung quanh việc này, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hôm 20/2.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Kể từ khi dịch virus corona Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 năm ngoái, trên truyền thông và mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều phiên bản và giả định khác nhau rằng loại virus mới có thể đã bị rò rỉ ra từ Viện virus học Vũ Hán.

Trước đó, Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã đưa ra một bức thư ngỏ liên quan đến các cáo buộc về sự lây lan của chủng virus corona mới, đồng thời khẳng định đó là những lời buộc tội sai trái. Họ khẳng định lương tâm của nhân viên trong viện hoàn toàn trong sạch.

Trong cuộc họp báo ngày 20/2, ông Cảnh Sảng cũng khẳng định: "Đại diện của WHO đã nhiều lần tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy Covid-19 được tạo ra trong phòng thí nghiệm hoặc là kết quả của việc chế tạo vũ khí sinh học. Chúng tôi đang chiến đấu không chỉ với virus mà còn cả các thuyết âm mưu. Nhiều chuyên gia hàng đầu cũng tin rằng các cáo buộc về "sự rò rỉ của virus" hoặc "vũ khí sinh học" là không có cơ sở khoa học".

Ông nói thêm rằng những phương tiện truyền thông đăng tải các giả định giật gân như vậy có "động cơ xấu, hoặc có quan điểm hẹp hòi tới mức vô lý".

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng vào thời hiện đại này, khi đối mặt với dịch bệnh, chúng ta phải dựa vào khoa học, trí tuệ và nguyên tắc hợp tác. Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế, cùng với cuộc chiến chống Covid-19, cũng sẽ tiến hành cuộc chiến chống lại các thuyết âm mưu và các virus chính trị khác", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Bài liên quan