Trung Quốc phát hiện cánh gà nhập khẩu từ Brazil có virus SARS-CoV-2

Thứ sáu, 14/08/2020, 05:41 AM

Giới chức trách thành phố Thâm Quyến,Trung Quốc đã xác định một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung Quốc phát hiện thì gà nhập khẩu từ Brazil có virus SARS-CoV-2

Trung Quốc phát hiện thì gà nhập khẩu từ Brazil có virus SARS-CoV-2

Ngay sau đó, Giới chức y tế Thâm Quyến đã truy vết và kiểm tra tất cả những ai từng tiếp xúc với các sản phẩm nhập khẩu có khả năng mang mầm bệnh từ Brazil. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, tất cả đều âm tính.

Đại sứ quán Brazil tại Bắc Kinh không trả lời về thông tin này. "Thật khó để nói gà đông lạnh bị nhiễm virus ở giai đoạn nào", quan chức của một nhà xuất khẩu thịt Brazil hiện làm việc tại Trung Quốc cho biết.

CDC Thâm Quyến kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ thịt và hải sản nhập khẩu.

Trung Quốc bắt đầu kiểm tra chuyên sâu các container thịt và hải sản tại các cảng lớn từ tháng 6/2020 sau khi cụm dịch liên quan tới chợ hải sản Tân Phát Địa của Bắc Kinh bùng phát.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu một số loại thịt từ một số nước khác nhau, trong đó có cả Brazil từ giữa tháng 6.

Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại Đại Liên bắt đầu từ cuối tháng 7/2020 với ca nhiễm đầu tiên là một nhân viên đang làm việc tại một công ty chế biến thủy sản. Đến ngày 9/8, Đại Liên đã có tổng cộng 92 trường hợp nhiễm Covid-19.

Cách đây một ngày, giới chức Trung Quốc cho biết họ đã tìm thấy Virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu có nguồn gốc từ Ecuador tại Hạ Môn và Đại Liên. Ngay sau đó, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm từ 3 nhà sản xuất tôm của Ecuador.

Li Fengqin, người đứng đầu phòng thí nghiệm vi sinh tại Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc hồi tháng 6 nói rằng không thể loại trừ khả năng thực phẩm đông lạnh nhiễm virus có thể là nguồn lây nhiễm mới.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 2 năm ở nhiệt độ -20 độ C, nhưng các nhà khoa học cho biết cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng virus gây dịch Covid-19 có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

Virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện tại một khu chợ bán hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc vào tháng 12/2019, sau đó đã nhanh chóng bùng phát và gây ra đại dịch.

Bài liên quan