Trung tâm tài chính quốc tế sẽ thu hút vốn phát triển nhanh, xanh, bền vững

Thứ sáu, 23/05/2025, 10:10 AM

Mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là thu hút vốn cho phát triển đất nước nhanh, xanh, bền vững, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.

Chiều tối 22/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

 Thủ tướng nêu rõ, đặc biệt phải bảo đảm quyền tài sản, bảo đảm tự do, sáng tạo trong kinh doanh, tự do đi lại, ra vào thuận tiện, có chính sách visa thuận lợi với những người cần khuyến khích, tạo môi trường sống vượt trội, thuận lợi, an toàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 Thủ tướng nêu rõ, đặc biệt phải bảo đảm quyền tài sản, bảo đảm tự do, sáng tạo trong kinh doanh, tự do đi lại, ra vào thuận tiện, có chính sách visa thuận lợi với những người cần khuyến khích, tạo môi trường sống vượt trội, thuận lợi, an toàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việt Nam dự kiến xây một trung tâm tài chính quốc tế hoạt động tại hai thành phố, là TP HCM và Đà Nẵng. Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về trung tâm tài chính quốc tế đã qua 29 lần sửa đổi, bổ sung trước phiên họp hôm nay. Bản thảo này sẽ được trình Bộ Chính trị xem xét, Quốc hội thông qua tại kỳ họp 9 đang diễn ra. Sau đó, các nghị định chuyên ngành sẽ được xây dựng nhằm sớm đưa trung tâm tài chính vào vận hành.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã xác định 2 mục tiêu 100 năm (đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao); muốn đạt được thì phải tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số, tạo môi trường thuận lợi, ổn định bên trong và ổn định bên ngoài, tạo đà, tạo lực, tạo thế cho phát triển nhanh, bền vững, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.

Để tăng trưởng 2 con số thì phải có vốn, trong khi chúng ta đang thiếu vốn, do đó phải xây dựng, phát triển trung tâm tài chính quốc tế để bổ sung nguồn lực tài chính cho 2 mục tiêu 100 năm.

Thủ tướng nêu rõ, để đạt mục tiêu đề ra trong xây dựng trung tâm tài chính quốc tế thì môi trường pháp lý phải cạnh tranh, minh bạch, tiến bộ, thông thoáng; hạ tầng phải hiện đại, tiên tiến, thông suốt, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp xu thế thế giới và điều kiện cụ thể, hoàn cảnh Việt Nam; nhân lực phải chuyên nghiệp, chất lượng cao; có các điều kiện cần thiết để vận hành trung tâm; quản trị phải thông minh, hiện đại, phù hợp.

Thủ tướng nêu rõ, tất cả những điểm này phải vượt trội so với các trung tâm tài chính hiện có trong khu vực và trên thế giới; đặc biệt là bảo đảm quyền tài sản, bảo đảm tự do, sáng tạo trong kinh doanh, tự do đi lại, ra vào thuận tiện, có chính sách visa thuận lợi với những người cần khuyến khích, tạo môi trường sống vượt trội, thuận lợi, an toàn.

Các mục tiêu là thu hút vốn cho phát triển đất nước nhanh, xanh, bền vững, đặc biệt là vốn trung và dài hạn; tạo môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư, thiết lập và cung ứng các dịch vụ tài chính hiện đại cho thế giới; phát triển đồng tiền số phù hợp xu thế phát triển chung và điều kiện Việt Nam; bảo đảm tự do luân chuyển dòng vốn và lợi nhuận hợp pháp phù hợp thông lệ quốc tế và điều kiện Việt Nam, đồng thời không để lợi dụng, thao túng đưa nguồn lực của Việt Nam ra bên ngoài trái quy định.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một sân chơi tự do và có lợi, nhưng lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa các chủ thể liên quan; thu hút nguồn vốn cả trực tiếp và gián tiếp, cả vào khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân.