| Hà Nội /

Trung tuần tháng 7 sẽ xét xử vụ án gian lận thi cử Hà Giang

Mới đây, TAND tỉnh Hà Giang cho biết trung tuần tháng 7 sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

gian-lan-thi-cu-o-ha-giang-bi-an-to-giay-de-ten-lao-phat-gia-nho
Hai nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính.

Cụ thể, lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết, trung tuần tháng 7 này sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. 

Tòa án nhân dân tỉnh (TAND) đã ra quyết định phân công bà Vương Thị Thu Hà, thẩm phán trung cấp, phó chánh Tòa hình sự - Tòa án Nhân dân tỉnh, làm chủ tọa phiên tòa; ông Nguyễn Mạnh Cường, thẩm phán trung cấp, làm thẩm phán dự khuyết. 

Hội thẩm nhân dân gồm bà Phùng Thị Thương và bà Nguyễn Thị Phượng. 

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang, tại phiên xét xử sơ thẩm này sẽ có các luật sư của Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) tham gia tố tụng cho bị can Triệu Thị Chính.

Vào tháng 6/2019, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành cáo trạng số 09, truy tố vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang ra trước Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đối với các 05 bị can.

Hai ông Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (nguyên Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Giang) bị truy tố với tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự. 

Bà Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố với tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Ông Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, và bà Lê Thị Dung, nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố với tội danh "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để can thiệp vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của 107 thí sinh, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh này.

Bị cáo Triệu Thị Chính - phó giám đốc Sở GD-ĐT là người đưa cho Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và yêu cầu ông Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh trong số này. 

Bị cáo Phạm Văn Khuông - phó giám đốc Sở GD-ĐT là người nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo (chủ mưu).

Bị cáo Vũ Trọng Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh.

Bị cáo Lê Thị Dung là cán bộ công an, tuy không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng đã nhờ bị cáo Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh là con cháu bạn bè, người quen của bà Dung.

 

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Bí ẩn tờ giấy đề tên 'lão phật gia nhờ'

Trong số vật chứng bị cơ quan Công an thu giữ khi điều tra vụ gian lận thi cử ở Hà Giang có một số tờ giấy nhỏ ghi thông tin thí sinh và điểm thi nhưng không được làm rõ chủ nhân là ai.

 

Gian lận thi cử ở Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm vì tình cảm, không phải lợi ích vật chất?

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, phụ huynh các thí sinh được nâng điểm và các bị can đều một mực khẳng định không đưa - nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

 

Cáo trạng vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: 'Sốc' với đoạn hội thoại nhờ nâng điểm cho con trai của PGĐ Sở

Cáo trạng vụ gian lận thi cử ở Hà Giang nêu rõ: Khi Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, thì Phạm Văn Khuông khi ấy là Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã lên phòng làm việc của cấp dưới và nói: "Nhờ chú quan tâm đến cháu... Phải xem xét tất cả các môn cho con anh".