| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Trường quốc tế: Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không có khái niệm trong luật

Sau vụ bé 6 tuổi của Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón, dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc quản lý nhà nước đối với các trường mang danh "quốc tế".

truong-quoc-te-bo-giao-duc-va-dao-tao-khang-dinh-khong-co-khai-niem-trong-luat
Sau vụ bé 6 tuổi của Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón, dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc quản lý nhà nước đối với các trường mang danh "quốc tế". Ảnh minh họa

Trao đổi với báo giới, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, trong luật của Việt Nam không có khái niệm trường quốc tế.

Cụ thể tại Khoản 1 Điều 48 Luật Giáo dục 2005 quy định hệ thống Giáo dục quốc dân có 3 loại hình nhà trường gồm: Trường công lập, trường tư thục và dân lập (trong Luật giáo dục 2019, loại hình dân lập chỉ áp dụng cho cơ sở giáo dục mầm non). Như vậy, theo quy định hiện hành, pháp luật chỉ quy định 3 loại hình trường nêu trên.

Về việc đặt tên các trường với danh "quốc tế" theo ông Hưng được quy định rõ trong Điều lệ trường của các cấp học và NĐ 86/2018/NĐ-CP. Cụ thể, việc đặt tên trường được thực hiện theo quy định sau: Tên trường phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học hoặc trình độ đào tạo” và “tên riêng” và không vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Khi xem xét hồ sơ thành lập trường, tùy theo cấp học, UBND cấp có thẩm quyền (theo phân cấp quản lý tương ứng), căn cứ hồ sơ và đề nghị của cơ sở giáo dục để ra quyết định theo quy định. Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ ‘quốc tế’ mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định.

Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, tên gọi nhà trường chưa nói lên tất cả.

"Do đó, phụ huynh khi lựa chọn trường cho con em, cần xem xét đầy đủ các thông tin như chương trình giáo dục và ngôn ngữ giảng dạy, giáo viên, cơ sở vật chất, học sinh, vốn đầu tư, mô hình quản trị… về nhà trường thông qua nhiều kênh khác nhau như là trang web của trường, của sở giáo dục.

Theo quy định (Thông tư 36/2017/TT-BGDDT), các thông tin liên quan của nhà trường phải được công khai để người dân được biết" - ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, trong những năm gần đây, với chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục của Chính phủ, sự tham gia của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động giáo dục đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu hội nhập, giảm bớt gánh nặng đối với ngân sách nhà nước, đáp ứng một phần nhu cầu khác nhau của xã hội.

Tuy nhiên, trong thực tế, đã có một số hiện tượng vi phạm các quy định pháp luật.

Để giải quyết hiện tượng này, Bộ GD-ĐT gần đây đã đẩy mạnh, tăng cường đôn đốc, chỉ đạo, phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm (nếu có).

Từ kết quả rà soát, Bộ sẽ xem xét để hoàn thiện hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan.

Mới đây, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức kiểm tra các trường mang danh quốc tế trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở giáo dục.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – Đại học Bách khoa TP HCM cho biết, sự việc xảy ra tại Trường quốc tế Gateway cho thấy lỗ hổng lớn về quản lý, chăm sóc học sinh.

“Giáo viên trên xe luôn luôn phải nắm sĩ số học sinh trong lớp, tôi cũng vậy, tôi dạy học cũng phải đếm sinh viên, đưa danh sách cho sinh viên ký vào sau đó đếm lại, chứ không điểm danh, tránh trường hợp điểm danh hộ. Quay trở lại, kiểm tra sĩ số luôn là thói quen của người giáo viên. Giáo viên không kiểm tra số lượng học sinh lên xe, xuống xe, không rà soát lại trên xe có học sinh không, học sinh có quên gì... giáo viên kém cỏi đến độ để quên em học sinh mà không biết”, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nói.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống khi vào lớp giáo viên không quan sát xem lớp học thiếu ai là điều tắc trách. Hiện nay các nhà trường, giáo viên chủ nhiệm luôn có số điện thoại liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh, điều đó thể hiện sự săn sóc, sợi dây liên lạc để nắm thông tin học sinh. Do đó, có thể thấy trường quốc tế Gateway có lỗ hổng lớn.

Sau vụ việc bé trai lớp 1 bị tử vong Trường quốc tế Gateway, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng như các địa phương cần kiểm tra, chấn chỉnh chất lượng giảng dạy, chăm sóc của tất cả các trường có danh xưng quốc tế, danh xưng chất lượng cao.

“Hiện nay danh xưng giáo dục không được quan tâm, không ai chịu trách nhiệm, nên các trường đưa lên tên gì cấp trên duyệt tên đó. Trừ tên gọi nhạy cảm. Chính vì thế đâu đâu cũng thấy trường quốc tế.

Có thể nói danh xưng “trường quốc tế” không được quản lý chặt chẽ. Cũng cần nhấn mạnh, chính tâm lý xã hội hướng ngoại, xem trong nước không tốt bằng nước ngoài, thích danh trường quốc tế, chương trình quốc tế hơn trong nước. Thấy có tên quốc tế là lao vào cho con học mà không biết chương trình học ra sao”, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống chỉ rõ.

Theo PGS Nguyễn Thiện Tống, cả phụ huynh, nhà trường mang tâm lý hướng ngoại. “Nhiều người nghĩ cho con học trường quốc tế sang hơn mà không biết gửi con đến trường quốc tế là chấp nhận bị đánh lừa, bị đánh lừa mà không biết”, PGS Nguyễn Thiện Tống nói.

 

Doanh nhân Trần Hồng Hạnh, bà chủ trường Gateway giàu cỡ nào?

Bà Trần Hồng Hạnh - Chủ tịch HĐQT trường quốc tế Gateway nơi bỏ học sinh chết trên ô tô là 1 doanh nhân thế hệ 8X nắm trong tay hệ sinh thái đầu tư, kinh doanh lớn trị giá nhiều tỷ đồng.

 

Những uẩn khúc cần lời giải trong vụ bé lớp 1 tử vong trên ô tô đưa đón của Trường Gateway

Hàng loạt câu hỏi thắc mắc được nhiều độc giả đặt ra trong vụ việc bé lớp 1 tử vong trên ô tô đưa đón của Trường Gateway nghi bị bỏ quên.

 

Tin tức tai nạn giao thông ngày 8/8: Lý lịch bất ngờ của chiếc xe đưa đón Trường Gateway 'bỏ quên' bé trai lớp 1 tử vong

Tin tức tai nạn giao thông ngày 8/8, cập nhật tin tức giao thông, thông tin an toàn giao thông 24h qua trên cả nước.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN