| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ hai, 11/12/2017, 18:40 PM
  • Click để copy

Truy tố nguyên tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt

Liên quan tới việc của Huỳnh Thị Huyền Như bỏ túi hơn 4.000 tỉ đồng, 10 sếp ngân hàng Nam Việt bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 truy-to-nguyen-tong-giam-doc-ngan-hang-nam-vietGiúp sức cho Huyền Như rút 4.000 tỉ đồng 10 sếp ngân hàng Navibank bị truy tố.

Ngày 11/12, Viện KSND tối cao cho biết cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố 10 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can bị truy tố gồm: Lê Quang Trí (sinh năm 1967, nguyên Tổng Giám đốc), Cao Kim Sơn Cương (sinh năm 1967),  Nguyễn Giang Nam (sinh năm 1971), Nguyễn Hồng Sơn (sinh năm 1974, cùng nguyên Phó Tổng Giám đốc),  Trần Thanh Bình (sinh năm 1980, nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (sinh năm 1968, nguyên Trưởng phòng Pháp chế), Nguyễn Ngọc Oanh (sinh năm 1979, nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro), Đinh Thị Đoan Trang (sinh năm 1977, nguyên Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng), Đoàn Đăng Luật (sinh năm 1978,nguyên Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ); Huỳnh Vĩnh Phát (sinh năm 1974, nguyên Trưởng phòng Kế toán).

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010 – 27/5/2011, dưới sự chủ trì của Trí, các thành viên Hội đồng tín dụng của Navibank đã chấp thuận chủ trương để các nhân viên Navibank đứng tên hợp đồng vay hơn 1.500 tỉ đồng của chính Navibank đem gửi vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM.

Sau khi thông qua chủ trương, các bị can kể trên đã làm hợp đồng tín dụng cho nhân viên vay tiền, tờ trình thẩm định vay vốn, đề xuất cho vay, thực hiện giải ngân, hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè trong cùng ngày 27/5/2011.

Tháng 7/2011, VietinBank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỉ đồng, còn 500 tỉ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào VietinBank chi nhánh TPHCM bằng 18 hợp đồng. Ngày 7/9/2011, Huyền Như đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỉ đồng, còn 200 tỉ đồng còn lại đã bị Như chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra nhận định việc các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Navibank gửi tiền vào VietinBank vi phạm các quy định pháp luật, tạo điều kiện để Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng.

Liên quan đến hành vi sai phạm của Huyền Như trong việc chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng của khách hàng trong thời gian làm việc tại Vietinbank, ngày 7/1/2015, TAND Tối cao tại TPHCM xử phúc thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm điều tra lại đối với Huyền Như và đồng phạm về hành vi chiếm đoạt tiền của hàng loạt công ty. Theo HĐXX phúc thẩm, hành vi của Huyền Như và đồng phạm có dấu hiện tội Tham ô tài sản. Song, kết quả điều tra lại vẫn xác định bản chất hành vi phạm tội và quá trình phạm tội của Huyền Như cấu thành tội lừa đảo.

Cụ thể, do cần tiền trả nợ vì đầu tư chứng khoán và bất động sản thua lỗ, khi biết các công ty nói trên có tiền muốn gửi ngân hàng, Như lợi dụng danh nghĩa quyền trưởng phòng giao dịch, huy động vốn cho Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Chị ta tự thỏa thuận với các nhân viên, lãnh đạo các công ty sẽ chi lãi suất và chi ngoài cao đến 36% một năm.

Sau đó, Như làm giả hợp đồng tiền gửi giữa các công ty này với Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Vì có chủ trương gửi tiền vào Vietinbank để hưởng lãi suất cao trái quy định, ngay từ đầu các công ty đã buông lỏng quản lý tài khoản, tạo điều kiện để Như giả chữ ký, hồ sơ chuyển tiền và chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, liên quan đến việc để Như chiếm đoạt hơn 1.400 tỉ đồng của 4 đơn vị là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Nam Việt, Công ty CP chứng khoán Phương Đông, Công ty CP đầu tư và thương mại An Lộc, TAND Tối cao cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo Vietinbank chi nhánh TP HCM gồm ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc), Trương Minh Hoàng và Nguyễn Thị Minh Hương (đều là nguyên phó giám đốc).

Tuy nhiên, kết quả điều tra lần này xác định, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và Vietinbank, họ không có trách nhiệm phải kiểm tra từng nghiệp vụ phát sinh tại phòng giao dịch. Ông Sẽ, ông Hoàng và bà Hương đã thực hiện đúng theo quy định của ngân hàng nên chưa đủ căn cứ quy kết về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

"Là lãnh đạo của Vietinbank thì phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn vật tư, tài sản, tiền vốn, con người, nhưng lãnh đạo ngân hàng này đã không quản lý chặt chẽ cán bộ dưới quyền, để một số cá nhân lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng nên cần xử lý nghiêm về hành chính", kết luận điều tra nêu.

Với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 4.000 tỉ đồng của nhiều khách hàng, đầu năm 2014, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Liên quan tới vụ án này, cơ quan điều tra đã tách vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm ra riêng. Dự kiến vụ án này sẽ xử vào đầu tháng 1/2018.

 

10 sếp ngân hàng để mất 200 tỷ đồng vào tay siêu lừa Huyền Như

Việc gửi tiền trái quy định của lãnh đạo Ngân hàng Nam Việt (Navibank) bị cho là khiến Huyền Như nổi máu tham.

 

Đại án Huỳnh Thị Huyền Như khó thu hồi 9.000 tỉ đồng

Cục thi hành án dân sự TPHCM vừa báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2017, trong báo cáo nêu rõ việc thi hành án có giá trị đặc biệt lớn, vụ việc trọng điểm như Huỳnh Thị Huyền Như đang gặp nhiều khó khăn.

KTVN
KTVN