| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

TS Lê Thống Nhất: ‘Điều chỉnh nguyện vọng phải nhìn đúng năng lực của mình’

Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang mang đến những bất ngờ, từ bất ngờ dẫn đến hoài nghi về con điểm. Tuy nhiên ở góc nhìn chuyên gia giáo dục TS Lê Thống Nhất cho rằng mỗi thí sinh cần phải nhìn nhận đúng năng lực của mình.

ts-le-thong-nhat-dieu-chinh-nguyen-vong-phai-nhin-dung-nang-luc-cua-minh
Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang mang đến những bất ngờnhưng TS Lê Thống Nhất cho rằng, mỗi thí sinh cần phải nhìn nhận đúng năng lực của mình trước khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Ảnh minh họa

Bất ngờ đầu tiên là từ danh sách mà Bộ GD&ĐT công bố thí sinh có điểm cao nhất của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Những địa phương có điều kiện học tốt hơn, lâu nay có thành tích tốt hơn, đặc biệt là các thành phố lớn có quá ít học sinh điểm cao môn Toán. Rất nhiều câu hỏi đặt ra khi có tỉnh miền núi như Hà Giang, Sơn La lại chiếm ưu thế về số học sinh điểm cao ở một số môn thi.

Cụ thể, cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên, riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 43,37% cả nước.

Riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10 và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,5 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.

Bất ngờ nữa là kết quả thi cho thấy, nhiều thí sinh có học lực không giỏi nhưng lại đạt điểm cao khiến nhiều người ngạc nhiên.

Dư luận đang đặt nghi vấn trường hợp em Trần Ngọc Diệp ở Sơn La đạt điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử và tiếng Anh. Điểm các môn thi khác của em cũng rất cao, Toán 9,6 điểm, Văn 9 điểm và Địa lý 8,25 điểm. Nếu tính 6 môn thi, Ngọc Diệp chính là thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Đáng nói, ngay cả Phó hiệu trưởng THPT chuyên Sơn La và cô giáo chủ nhiệm của em này đều tỏ ra khá bất ngờ với kết quả mà học trò đạt được.

Một kết quả thi cao bất ngờ mở ra cho các thi sinh cơ hội được xét tuyển vào những trường đại học top đầu. Thế nhưng điểm cao bất thường cũng mang đến những lo lắng.

ts-le-thong-nhat-dieu-chinh-nguyen-vong-phai-nhin-dung-nang-luc-cua-minh
TS Lê Thống Nhất chia sẻ với học sinh. 

Bình luận vấn đề này, TS Lê Thống Nhất, chuyên gia giáo dục cho rằng, khi mỗi thí sinh nhận kết quả thi THPT Quốc gia 2018, mỗi em hãy đặt cho mình câu hỏi: Điểm các bài thi xét tuyển vào Đại học có phản ánh đúng năng lực các em hay không?. Đặt câu hỏi đó để mỗi em nhìn nhận đúng năng lực của mình.

“Bây giờ chỉ khuyên các em hãy nhìn đúng năng lực của mình để điều chỉnh nguyện vọng cho đúng. Với những trường Đại học mà lâu nay gọi là top trên, thường có điểm chuẩn cao hơn các trường khác, khi vào học chắc chắn đòi hỏi các em phải có năng lực thực sự.

Nếu điểm cao thì các em hoàn toàn có thể trúng tuyển những trường như thế nhưng phải nghĩ đến năng lực của mình để quyết định. Điểm thi cao nhưng nếu không phải năng lực thực sự, nếu không nắm chắc kiến thức các em rất dễ ngộ nhận. Từ ngộ nhận đó dẫn đến điều chỉnh nguyện vọng và chọn sai trường”, TS Lê Thống Nhất nói.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo thời gian thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học, cao đẳng từ 19/7 đến 26/7. Với kết quả nhiều em cao bất ngờ, TS Lê Thống Nhất dự đoán sẽ có nhiều trường hợp thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường.

“Với kết quả điểm thi thấp, nhiều trường Top đầu được cho sẽ giảm điểm sàn xét tuyển vì thế cơ hội cho các em vào học những trường này rất lớn. Thế nhưng các em cần nhớ với trường top đầu nếu không có năng lực thực sự sẽ không theo học được. Chỉ cần quyết định sai thì những năm tháng học Đại học sẽ rất vất vả bởi may mắn ít khi đến nhiều lần trên con đường vào đời”, TS Lê Thống Nhất chia sẻ.

Ở góc độ người thầy, TS Lê Thống Nhất mong giáo viên giảng dạy học sinh nắm được năng lực thực sự của từng em gặp gỡ trao đổi với gia đình các em để có tư vấn chia sẻ. Tránh ngộ nhận dẫn đến chọn sai trường.

 

Hà Giang bị yêu cầu báo cáo vì điểm thi THPT cao: ‘Nhà quê, miền núi’ thì không được giỏi hơn?

Chỉ vì điểm môn thi Toán và Vật lý cao bất ngờ dư luận lập tức đặt dấu hỏi về kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang… Vậy phải chăng học sinh miền núi, nông thôn thì không có quyền được học giỏi hơn các bạn thành phố?

 

Điểm thi THPT Quốc gia 2018 cao bất ngờ Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hà Giang báo cáo

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn về điểm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

 

Điểm thấp tỉ lệ tốt nghiệp cao: Buồn hay vui?

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT Đà Nẵng là 95,47%, TP HCM 98,13% là con số cao. Thế nhưng, điểm thi từng môn lại thấp đặc biệt là lịch sử và ngoại ngữ.

 

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.

TTVN