TS Nguyễn Trí Hiếu dành trọn 3 ngày Tết để... tự kiểm

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 07/02/2019, 08:17 AM
  • Click để copy

TS Nguyễn Trí Hiếu dành trọn 3 ngày Tết để... tự kiểm

“Tết là dịp để tôi thinh lặng suy ngẫm về những thứ đã qua, tôi thường dành trọn 3 ngày đầu năm để ngồi viết kiểm thảo nhìn lại mình”, TS Nguyễn Trí Hiếu.

tshieugdvn
Với TS Nguyễn Trí Hiếu, Tết là khoảng thời gian đển ông tự kiểm. Ảnh H.Lực

Năm Kỷ Hợi 2019 là lần thứ 10 TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, đón tết tại Việt Nam. Với ông, Tết cũng là khoảng thời gian để ông tự kiểm lại bản thân mình.

"Cả một năm bị lôi cuốn vào trong công việc vì vậy ít có thời giờ mình ngồi để ngẫm nghĩ về cuộc sống, về những thứ đã trải qua do đó Tết là khoảng thời gian tốt nhất”, TS Hiếu chia sẻ.

“Tôi tập Akido nên song hành với đó là ngồi thiền. Hàng ngày tôi vẫn ngồi thiền khoảng 30 phút, cuối mỗi giờ thiền bao giờ tôi cũng ngồi để sắp xếp lại công việc của cả một ngày và có kế hoạch cho ngày tiếp theo. Tuy nhiên thời giờ đó quá ngắn ngủi để mình nhìn lại cả một năm, nhìn lại trong quá khứ”, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

TS Nguyễn Trí Hiếu kể, những ngày Tết, nếu không bận rộn với công việc, ngoài việc đi chúc Tết ông dùng toàn bộ thì giờ ở một nơi im lặng. “Ở Hà Nội tôi thường ra Hồ Tây, gần khách sạn Sheraton có một quán cà phê, tôi ngồi đó thinh lặng cả ngày để viết “kiểm thảo” cho cả năm 2018. Trong bản “kiểm thảo” đó gồm 7 mục gồm: Công việc hiện tại của mình, tình hình tài chính, gia đình, tất cả những thói hư tật xấu của mình, vấn đề tình cảm, tâm linh, đất nước xã hội.

Trong lúc viết kiểm thảo, tôi vạch kế hoạch cho năm 2019. Sau khi viết xong kiểm thảo tôi lấy bản kế hoạch năm trước để so sánh xem mình đã và làm được gì, cái gì không làm được để dựa vào đó viết kế hoạch cho năm mới. Mỗi lần viết tôi dành 2-3 ngày, trong khoảng thời gian đó hoàn toàn tĩnh lặng”, TS Hiếu chia sẻ.

Theo lời kể của TS Nguyễn Trí Hiếu, khi quyết định trở về Việt Nam làm việc năm 2009, người thân và gia đình ông không đồng ý. Vì thế trong suốt những năm qua dù rất cố gắng nhưng việc để thuyết phục cả gia đình về sống tại Việt Nam là điều rất khó. "Bật mí" với phóng viên Giáo dục Việt Nam, TS Hiếu cho biết vợ ông là một người phụ nữ tuyệt với, bà là giáo viên một trường trung học bên Mỹ. TS Hiếu có 3 người con gái nhưng chưa ai lập gia đình riêng.

Theo TS Hiếu, những chuyên gia kinh tế có tâm, có tầm đều muốn một sự thay đổi mạnh mẽ, thay đổi nhanh để đất nước phát triển. Nhưng vẫn có những ý kiến đóng góp của các chuyên gia đôi khi không được lắng nghe đúng mức vì vậy khiến không ít người có tâm trở nên chán nản. Tuy nhiên với TS Hiếu, những đóng góp cho sự phát triển của đất nước đã trở thành mục tiêu trong cuộc đời và là sự trăn trở của riêng ông.

Đặt giả thiết mình ở vị trí người có quyền quyết định, TS Hiếu cho biết điều đầu tiên ông muốn Việt Nam phải làm là thay đổi môi trường pháp lý, môi trường tài chính… “Môi trường của mình chưa quy củ để cho thành phần trong hệ thống phát triển, pháp luật của mình nhiều nhưng chồng chéo hạn chế”, TS Hiếu thẳng thắn.

 

Làm dâu trên đất Thụy Sĩ, nữ Việt kiều 14 năm mang quà Tết về quê hương

Từ Thụy Sĩ, chị Sương Phạm Glauser (54 tuổi, quê Bình Định) đáp chuyến bay về Hà Nội trong một ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019 rồi lặn lội lên Sa Pa để đến với trẻ em ở Tả Giàng Phình.

 

Thành phố Nhật Bản mở kênh thông tin bằng tiếng Việt

Thành phố Kobe lập trang Facebook cung cấp cho người Việt Nam sống ở đây những thông tin cần thiết trong đời sống hàng ngày như cách phân loại rác.

 

Chợ người Việt ở Đức tấp nập sát Tết

Người Việt đến trung tâm thương mại Đồng Xuân ở Berlin mua sắm chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi giữa thời tiết 0 độ C.

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

25/12/2019 06:43

Mới đây, tờ People đưa tin trường hợp của Emmalyn Nguyễn - nữ sinh gốc Việt - gặp biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật nâng ngực. Emmalyn sống tại Thronton (bang Colorado, Mỹ) và thực hiện ca phẫu thuật vào tháng 8/2019.

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

23/12/2019 06:41

Tracy Võ, 35 tuổi, sẽ là người gốc Á duy nhất dẫn chương trình Today nổi tiếng trên đài Nine Network của Australia vào năm 2020.

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

22/12/2019 07:00

Ngày 19/12, một toà án quận của Singapore tuyên án tù 5 năm rưỡi với Doan Xuan Than vì tham gia đánh cắp số dầu trị giá hơn 5,7 triệu USD.

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

21/12/2019 06:54

Cậu bé 12 tuổi gốc Việt Xeo Chu đang lập kỷ lục với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc khi bán chúng với giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của danh họa nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

18/12/2019 15:47

Hãng tin Kyodo News ngày 17/12 dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm là một phụ nữ 21 tuổi tên Nguyen Thi Phuong Uyen.

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

18/12/2019 06:38

Các nhà chức trách đang tìm kiếm một nữ sinh gốc Việt 16 tuổi mất tích được nhìn thấy lần cuối vào chiều 13/12 gần 612 Đại lộ Metropolitan trong công viên Hyde ở New York, Mỹ.

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

17/12/2019 06:24

Các nghi phạm người Trung Quốc bắt cóc 3 phụ nữ, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, sau đó đòi tiền chuộc và cưỡng hiếp các nạn nhân.

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

16/12/2019 09:00

Người đàn ông Singapore đã cố đẩy vợ người Việt từ căn hộ ở tầng 9 xuống nhưng cô con gái 5 tuổi của họ đã kịp thời ngăn cản, tờ Ibtimes ngày 13/12 đưa tin.

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

14/12/2019 17:19

Văn phòng Lao động khu vực Daegu, Hàn Quốc, đang điều tra cáo buộc một nhà thầu phụ trả lương cho các lao động Việt bằng phiếu đổi tiền giả.