| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Trung Quốc quá hấp dẫn doanh nghiệp Mỹ khó rời bỏ

Theo Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Trung Quốc cái họ nhắm đến không chỉ là nhân công, quan trọng hơn thị trường tỷ dân nước này.

ts-nguyen-tri-hieu-trung-quoc-qua-hap-dan-doanh-nghiep-my-kho-roi-bo
Việc ông Donald Trump “ra lệnh” cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc là động thái leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia này. 

Trao đổi với phóng viên, Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, việc ông Donald Trump “ra lệnh” cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc là động thái leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia này. “Lệnh” của Donald Trump chỉ mang tính biểu tượng, không có tính pháp lý bởi Mỹ là nền kinh tế thị trường, tổng thống không thể ra lệnh cho các công ty hoạt động theo mệnh lệnh hành chính khi họ không làm sai”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, “lệnh” của ông Donald Trump là lời kêu gọi mang tính biểu tượng. “Tuy nhiên, cũng không phải chỉ là lời kêu gọi suông, người đứng đầu Nhà Trắng cũng có những công cụ để ép buộc doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc, chẳng hạn những chính sách về thuế, hoặc trước đây Chính phủ Mỹ có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp nhưng nay vì doanh nghiệp không tuân thủ theo “lệnh” tổng thống thì họ có thể bị lấy lại ưu thế, nói cách khác bị chừng phạt”, TS Hiếu nói.

Về vấn đề các doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư tại Trung Quốc có đồng loạt rời bỏ nước này không? Theo TS. Hiếu rất khó có thể xảy ra việc đồng loạt doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc. Bởi rời bỏ họ sẽ đầu tư ở đâu?

“Các công ty đó khó có thể trở về Mỹ vì với giá nhân công rất đắt tại đây. Mặt khác, một khi doanh nghiệp của Mỹ đã xây dựng dây truyền sản xuất ở nước ngoài chẳng hạn như Trung Quốc họ lợi dụng giá nhân công ở đó, điều kiện kinh tế, điều kiện tài chính của nước đó sản xuất bán hàng hóa bán sang Mỹ hay tiêu thụ ở chính nước đó thành ra việc trở lại Mỹ ào ạt không xảy ra.

Tuy nhiên vẫn sẽ có một số doanh nghiệp trở lại Mỹ hoặc tìm kiếm môi trường đầu tư khác như Việt Nam hay một số nước”, TS. Hiếu đánh giá.

ts-nguyen-tri-hieu-trung-quoc-qua-hap-dan-doanh-nghiep-my-kho-roi-bo
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, với thị trường tỉ dân, Trung Quốc quá hấp dẫn nên doanh nghiệp Mỹ khó rời bỏ.

Chuyên gia kinh tế Nguyên Trí Hiếu phân tích, khi doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc, vấn đề đặt ra, liệu Việt Nam có thu hút được số doanh nghiệp này không?

“Chắc chắn sẽ có một lượng doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc tìm đến đầu tư thị trường khác trong đó có Việt Nam. Đây điều tốt cho Việt Nam tuy nhiên nó cũng có những rủi ro, rủi ro của việc công ty Mỹ vào Việt Nam nằm ở chỗ có thể họ vào thị trường Việt Nam chỉ mang tính chất đối phó, còn trong tương lại tình hình trở nên tốt đẹp hơn. Chẳng hạn chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc chấm dứt,  ông Donald Trump không trúng cử kỳ bầu cử mới. Lúc đó có thể công ty Mỹ sẽ rời bỏ Việt Nam trở lại Trung Quốc, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

So sánh các điều kiện thu hút đầu tư của Việt Nam và Trung Quốc có thể thấy chúng ta không bằng nước bạn.

Thứ nhất, với gần 2 tỷ người lực lượng lao động Trung Quốc đông đảo, tay nghề, năng lực lao động Trung Quốc cao hơn. Thứ hai, nhà đầu tư Mỹ đổ vốn vào Trung Quốc họ sản xuất ra không chỉ xuất khẩu bán ra nước ngoài mà còn bán ở chính thị trường nội địa Trung Quốc. Với gần 2 tỷ dân sức mua thị trường nội địa Trung Quốc rất lớn. Thành ra các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc không chỉ nhắm vào lực lượng lao động mà cái chính là thị trường tỷ dân nước này”, TS. Hiếu chỉ rõ.

 

Nhân dân tệ chạm đáy 11 năm, Donald Trump lập tức khởi động đàm phán?

Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 11 năm qua, trong khi đó chiến thương mại có lỗi thoát khi ông Trump "xuống nước".

 

Doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc, cơ hội nào để Việt Nam đón sóng đầu tư?

Các chuyên gia dự báo sẽ có làn sóng doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc sau tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang cá nhân.

 

Trung Quốc giảm lãi suất, tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ: Ảnh hưởng xuất khẩu của Việt Nam

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cho vay cơ bản, cùng với động thái phá giá đồng Nhân dân tệ, các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam được nhận định sẽ khó cạnh tranh.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.