Đời sống
08/07/2019 23:29Từ 1/1/2020: Nghiêm cấm xúi giục, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia
Theo đó, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia 2019 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ hợp thứ 7 khóa XIV và có hiệu lực ngày 1-1-2020.
Được biết, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua tại họp thứ 7 nhằm hoàn thiện thể chế về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe, xã hội, kinh tế (đặc biệt là tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng, bạo lực gia đình..) thông qua các biện pháp về giảm mức tiêu thụ rượu, bia; quản lý việc cung cấp, hạn chế tính sẵn có của rượu, bia; giảm tác hại, bảo đảm nguồn lực để phòng, chống tác hại của rượu, bia, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân, phòng, chống các tác động đến kinh tế, trật tự và an toàn xã hội.
Điều 5 của luật này quy định đưa ra 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có:
- Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.
- Cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi tham gia trực tiếp vào việc sản xuất, mua, bán rượu, bia.
- Cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.
- Đặc biệt, để pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, Luật quy định cấm tiệt người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.
Đồng thời, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải phải có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham giao thông.
Việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được xem là biện pháp cấp thiết để góp phần hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.
Yêu cuồng si thiếu phụ đã lập gia đình, gã trai trẻ đâm chết người trong cơn sayMê mẩn với vẻ mặn mà, quyến rũ của người phụ nữ làm cùng. Nên dù biết chị L. đã có chồng và hai con nhỏ, Văn vẫn yêu cuồng si và dẫn đến cái kết đầy xót xa. |
Say rượu, nam thanh niên đuổi đánh chiến sĩ ngay tại trụ sở Công anNgày 11/6, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam hai tháng đối với Trần Thanh Sơn (31 tuổi, quê Bạc Liêu) về tội "chống người thi hành công vụ". |
Phẫn nộ người mẹ trẻ say sưa tối ngày, bỏ mặc con 7 tháng tuổi chết đói ở nhàMột bà mẹ tuổi teen khiến tất cả mọi người phải bàng hoàng khi đăng ảnh rượu chè nhiều ngày liền, để mặc con gái 7 tháng tuổi chết đói ở nhà. |