| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 03/07/2020, 09:12 AM
  • Click để copy

Từ vụ đương sự định nhảy lầu tại tòa: Mua bán nhà đât thế nào cho hợp pháp?

Theo luật sư, việc mua bán nhà đất, nhà chung cư hoặc nhà tập thể không có sổ đỏ, chỉ có giấy tờ viết tay, không được công chứng thì không có giá trị pháp lý.

Luật sư Hoàng Tùng - Văn phòng luật sư Trung Hòa.

Luật sư Hoàng Tùng - Văn phòng luật sư Trung Hòa.

Vụ việc đương sự định nhảy lầu tại tòa TP HCM trong buổi tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra chiều 1/7 vừa qua, gây xôn xao dư luận.

Xưa nay, việc tranh chấp, kiện tụng trong giao dịch dân sự liên quan đến mua bán nhà đất, bất động sản đã không phải hiếm.

Quá trình làm việc PV cũng không ít lần gặp những vụ việc tranh chấp, kiện tụng sau mua bán nhà đất. Đa số các vụ việc, nguyên nhân chính dẫn đến những tranh chấp chủ yếu xuất phát từ việc bên bán không công khai các thông tin đầy đủ cho bên mua cùng với đó là các thủ tục mua bán chưa được làm chặt chẽ.

Do đó, nhiều người đặt câu hỏi thủ tục mua bán nhà nhất thế nào là hợp pháp, có giá trị về mặt pháp lý khi xảy ra tranh chấp?

Mua bán nhà đất, bất động sản thế nào cho đúng?

Luật sư Hoàng Văn Tùng - Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Giao dịch chuyển nhượng nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực thì mới có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, để công chứng hoặc chứng thực giao dịch chuyển nhượng nhà đất thì điều kiện nhà đất đó phải đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu (sổ đỏ). 

Theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự (BLDS): Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

- Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

- Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Như vậy, đối với giao dịch chuyển nhượng nhà đất mà không qua công chứng, chứng thực thì vẫn được công nhận nếu các bên thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch.

Để an toàn trong trường hợp giao dịch nhà đất chưa có sổ đỏ thì người dân có thể lập vi bằng (hình thức mua bán có tham gia của đơn vị có thẩm quyền công chứng), và thực hiện nghĩa vụ trả tiền mua nhà đất ít nhất 2/3 giá trị.

Luật sư Hoàng Tùng cho biết: Đất chưa có sổ đỏ không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong trường hợp đủ điều kiện được cấp sổ đỏ thì người sử dụng đất được phép chuyển nhượng nếu có yêu cầu và được cấp sổ đỏ trước khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Về thời hiệu khởi kiện tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu với lý do không đảm bảo về mặt hình thức là 2 năm. Hết thời hiệu này thì giao dịch dân sự có hiệu lực và các bên phải thực hiện cam kết như đã giao dịch với nhau. Với nhà chung cư, nhà ở tập thể cũng tương tự.

Mua bán nhà đất nên có sự tư vấn của luật sư

Luật sư Hoàng Tùng cho biết, có rất nhiều vụ việc về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cũng có rất nhiều hệ quả đáng buồn. Nhiều gia đình mất tiền mà vẫn không có đất để ở, có những người mất trắng tay.

Điển hình là vụ việc tại Tòa án TP HCM vừa rồi, bị đơn sau khi tuyên án đã có hành động tự tử. Như vậy, khi mua bán, tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cần phải thận trọng.

Luật sư Tùng khuyến cáo người dân khi mua, bán nhà đất, bất động sản cần ghi nhớ các điều sau:

- Cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc đất, tính pháp lý của quyền sử dụng đất mà định mua đất

- Khi làm hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì phải có công chứng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương.

- Tìm hiểu pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu không rõ thì cần tìm đến tổ chức, cá nhân để được tư vấn cặn kẽ.

Clip vụ đương sự định nhảy lầu tại TAND TP HCM.

Bài liên quan
Tây Ninh xin ý kiến xây dựng tượng Phật Bà trên núi Bà Đen

Tây Ninh xin ý kiến xây dựng tượng Phật Bà trên núi Bà Đen

04/08/2020 07:09

Tỉnh Tây Ninh vừa qua có văn bản về việc đề nghị thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen.

Khánh Hòa: Thu hồi thông báo đóng cửa cơ sở kinh doanh

Khánh Hòa: Thu hồi thông báo đóng cửa cơ sở kinh doanh

03/08/2020 16:41

Chính quyền phường Vĩnh Nguyên (Nha Trang, Khánh Hòa) đã thu hồi lại thông báo "Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết" do chính phường ban hành.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục trích ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ hoạt động phòng, chống Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục trích ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ hoạt động phòng, chống Covid-19

03/08/2020 16:41

Trước làn sóng Covid-19 xuất hiện trở lại với khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng, một lần nữa Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định tiếp tục trích nguồn ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Lo thua lỗ vì dịch Covid-19, đôi tàu du lịch tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng

Lo thua lỗ vì dịch Covid-19, đôi tàu du lịch tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng

03/08/2020 13:49

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến lượng khách ít nên từ 3/8, đôi tàu du lịch SP3 và SP4 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai sẽ được tạm dừng.

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố: 3 lần 1 tháng

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố: 3 lần 1 tháng

03/08/2020 07:13

Chỉ trong 1 tháng trở lại đây đường ống nước sạch sông Đà đã 3 lần gặp sự cố khiến ảnh hưởng đến hàng vạn hộ dân tại Thủ đô.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay resort & spa Nha Trang

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay resort & spa Nha Trang

03/08/2020 07:13

Thanh tra Chính phủ sẽ xác minh các nội dung phản ảnh liên quan đến dự án khu du lịch giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang).

Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc

Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc

02/08/2020 07:07

Tỉnh Kiên Giang vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc, nếu được thông qua đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8

01/08/2020 17:38

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8. Trực tiếp bóng đá Chelsea vs Arsenal Chung kết cúp FA. Chelsea đấu với Arsenal.

Tập đoàn Novaland hợp tác cùng tập đoàn Minor tư vấn và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế

Tập đoàn Novaland hợp tác cùng tập đoàn Minor tư vấn và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế

01/08/2020 13:55

Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm Quận 1.