| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 07/07/2020, 15:42 PM
  • Click để copy

Từ vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên: Ai được đưa đón tại sân đỗ máy bay?

Chế độ đưa đón lãnh đạo tại các sân bay được quy định rất chặt chẽ, các cá nhân, phương tiện phục vụ muốn vào khu vực hạn chế phải được cấp thẻ ra vào.

Xe biển xanh đưa đón Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên sát chân máy bay ngày 14/6 (ảnh: Facebook).

Xe biển xanh đưa đón Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên sát chân máy bay ngày 14/6 (ảnh: Facebook).

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến vụ việc xe biển xanh vào sát cầu thang máy bay đón ông Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cùng con gái.

Từ vụ việc này, nhiều người đặt câu hỏi về chế độ đưa đón lãnh đạo tại các sân bay được quy định thế nào? Cấp lãnh đạo nào được ô tô đưa đón tận chân máy bay?

Theo tìm hiểu, chế độ đưa đón lãnh đạo tại sân bay được quy định rất chặt chẽ. Các cá nhân, phương tiện phục vụ muốn vào khu vực hạn chế tại sân bay phải được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay đón, tiễn; người được đón, tiễn sẽ không phải di chuyển trong nhà ga như các hành khách thông thường khác.

Thông tư 01/2016 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng dài hạn, ngắn hạn.

Phương tiện được cấp giấy phép có giá trị sử dụng dài hạn, ngoài các phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay, có các phương tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, nhà nước và chuyên phục vụ các cán bộ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên;

Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy TP trực thuộc Trung ương; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương; Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu, Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phương tiện được xem xét cấp giấy phép có giá trị sử dụng ngắn hạn gồm: phương tiện sử dụng để đưa đón khách quốc tế từ cấp bộ trưởng trở lên; phương tiện có nhiệm vụ phục vụ chuyến bay chuyên cơ; phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay nhưng không được cảng vụ hàng không cấp biển kiểm soát an ninh; phương tiện có nhiệm vụ đột xuất để phục vụ các đối tượng đặc biệt, thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, phục vụ hoạt động của cảng hàng không, sân bay tại khu vực hạn chế.

Phương tiện sau khi được cấp giấy phép vào hoạt động trong khu vực hạn chế phải có phương tiện của người khai thác cảng hàng không, sân bay hoặc nhân viên kiểm soát an ninh hàng không hoặc nhân viên có giấy phép khai thác phương tiện mặt đất hướng dẫn đến vị trí máy bay đậu.

Quy định này không nêu người nhà của các chức danh đó thuộc diện được cấp thẻ hoặc được sử dụng thẻ để ra vào khu vực hạn chế sân bay. Ngoài ra, thời gian qua, để tạo điều kiện công tác cho các bộ, ngành và địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân và phương tiện phục vụ đã được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay.

Theo Thông tư 13/2019, Những người thường xuyên, chuyên trách đưa - đón trong sân bay là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên;

Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên, các cán bộ, nhân viên này chỉ được cấp thẻ có giá trị sử dụng dài hạn với điều kiện không có án tích theo quy định của pháp luật và đáp ứng một trong các điều kiện: Có nhiệm vụ thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng liên quan trực tiếp đến hoạt động hàng không dân dụng; Phục vụ chuyên cơ theo quy định của pháp luật về chuyên cơ; Thực hiện nhiệm vụ chuyên trách đón, tiễn các đoàn khách quốc tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội cấp Trung ương; cơ quan Nhà nước cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong trường hợp sử dụng giấy phép, thẻ kiểm soát an ninh sai quy định, đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt theo Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không. Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không mà không đúng phạm vi; không đeo thẻ kiểm soát an ninh hàng không khi làm nhiệm vụ trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay. Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với cá nhân sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không của người khác vào khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay, lên máy bay.

Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi vào khu vực cách ly, lên máy bay bằng giấy tờ tùy thân, thẻ lên máy bay của người khác. Phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi giả mạo thẻ kiểm soát an ninh hàng không.

Có thể con gái đi cùng Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên?

Tối ngày 6/7, trên mạng xã hội chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến việc xe biển xanh vào sát cầu thang máy bay đón ông Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cùng con gái.

Thông tin với báo chí, ông Phạm Ngọc Kình - Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết: Sự việc diễn ra ngày 14/6. Chiếc xe ô tô mang biển xanh của ông Sơn vào sân bay và đón người ở cầu thang máy bay có giấy phép của Cảng vụ Hàng không miền Trung cấp. Lực lượng an ninh đã kiểm tra gầm xe và người đón trước khi vào sân bay.

Trả lời báo Dân Trí, ông Lê Anh Khoa - Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy - thông tin: Đúng là ông Sơn đi công tác theo phân công của tổ chức, cụ thể là đi Khám sức khỏe định kỳ và khám kiểm tra sức khỏe phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tại một bệnh viện ở TPHCM. Thời gian là từ ngày 11/6 - 14/6. Xe công vụ mang biển số 78A-001.14 giao cho ông Sơn sử dụng phục vụ đi công tác được phép đưa đón vào khu hạn chế của sân bay.

Ông Khoa cho hay, theo Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải có quy định phương tiện được cấp giấy phép về kiểm soát an ninh hàng không sân bay để phục vụ chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy. Cảng vụ hàng không miền Trung đã cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không, được ra-vào khu vực hạn chế sân bay Tuy Hòa.

Về thông tin trên mạng xã hội nói ông Sơn dùng xe công vụ đón con gái, theo ông Khoa có thể hôm đó có người nhà ông Sơn đi cùng chuyến bay nên lên xe về cùng.

Bài liên quan
Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai năm 2020

06/08/2020 11:36

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai năm 2020 dự kiến được công bố hôm nay 6/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh được điều làm Phó giám đốc Sở

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh được điều làm Phó giám đốc Sở

06/08/2020 11:11

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh đã được điều động sang làm Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH tỉnh. Ông Tạ Đăng Đoan được điều động làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Mưa lớn ở Điện Biên, TP Điện Biên Phủ ngập trong biển nước

Mưa lớn ở Điện Biên, TP Điện Biên Phủ ngập trong biển nước

06/08/2020 11:09

Do mưa lớn kéo dài từ đêm 5/8 đến rạng sáng ngày 6/8 khiến TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bị ngập sâu trong nước, nhiều tuyến đường ngập lụt sâu từ 50cm đến 1m.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Hoàng Diệu tỉnh Đồng Nai năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Hoàng Diệu tỉnh Đồng Nai năm 2020

06/08/2020 10:34

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Hoàng Diệu tỉnh Đồng Nai năm 2020 dự kiến được công bố hôm nay 6/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2020

06/08/2020 10:28

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2020 dự kiến được công bố hôm nay 6/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Tôn Đức Thắng tỉnh Đồng Nai năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Tôn Đức Thắng tỉnh Đồng Nai năm 2020

06/08/2020 10:23

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Tôn Đức Thắng tỉnh Đồng Nai năm 2020 dự kiến được công bố hôm nay 6/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai năm 2020

06/08/2020 10:20

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai năm 2020 được công bố hôm nay 6/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT THPT Ngô Sĩ Liên tỉnh Đồng Nai năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT THPT Ngô Sĩ Liên tỉnh Đồng Nai năm 2020

06/08/2020 10:15

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT THPT Ngô Sĩ Liên tỉnh Đồng Nai năm 2020 sẽ được sớm được công bố, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Tin mới vụ nhất vụ nhóm người hát loa kéo đánh công an, nhốt dân phòng

Tin mới vụ nhất vụ nhóm người hát loa kéo đánh công an, nhốt dân phòng

06/08/2020 09:33

Thông tin mới vụ nhất vụ nhóm người vừa nhậu vừa mở loa kẹo kéo hát gây ồn ào còn đánh công an, nhốt dân phòng gây xôn xao dư luận.