| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Tuyển sinh 2019: Nhiều trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

Mùa tuyển sinh 2019, nhiều trường đại học áp dụng cách tuyển sinh mới. Trong đó, đáng chú ý nhiều trường tổ chức thi đánh giá năng lực.

Kỳ thi đánh giá năng lực
Mùa tuyển sinh 2019, nhiều trường đại học áp dụng cách tuyển sinh mới. Trong đó, đáng chú ý nhiều trường tổ chức thi đánh giá năng lực. Ảnh minh họa

Một điểm mới đáng chú ý trong mùa tuyển sinh 2019 là số lượng đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực thí sinh.

Tại TP HCM, 22 đơn vị sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia TP HCM tổ chức để xét tuyển. Mỗi trường dành những chỉ tiêu xét tuyển khác nhau.

Trong đó, riêng ĐH Quốc gia TP HCM có tất cả 8 đơn vị thành viên đều sử dụng kết quả này để xét tuyển, gồm các trường ĐH: Bách khoa, Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Kinh tế - Luật, Công nghệ thông tin, Quốc tế, Khoa Y và Phân hiệu tại Bến Tre.

Ngoài ra, đến thời điểm này còn 14 trường ngoài hệ thống đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển gồm các trường ĐH: An Giang, Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Nguyễn Tất Thành, Lạc Hồng, Kinh tế - Tài chính TP HCM, Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Thủ Dầu Một, Nha Trang, Kiến trúc Đà Nẵng, Bình Dương, Công nghệ TP HCM, Hùng Vương, Bà Rịa-Vũng Tàu và Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng.

Số lượng trường đăng ký tham gia sử dụng kết quả kỳ thi này có thể còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Với các trường ngoài hệ thống ĐH này, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa bằng bài thi năng lực sẽ do các trường quyết định theo đặc thù từng trường.

Các thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các trường thành viên, khoa trực thuộc của ĐH Quốc gia TP HCM. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng không giới hạn số lượng vào các trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống có sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.

Cấu trúc của đề thi đánh giá năng lực gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 150 phút. Đề thi được xây dựng nhằm đánh giá năng lực quan trọng để học đại học, phát triển kỹ năng suy luận và phân tích, tránh tình trạng học thuộc lòng hoặc học vẹt của thí sinh.

Xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực có được cộng điểm ưu tiên hay không còn tùy theo quy định của từng trường. Vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của trường dự định đăng ký xét tuyển để có lựa chọn phù hợp và tăng cơ hội trúng tuyển. 

Điển hình như Trường ĐH Luật TP HCM, thông tin điểm trúng tuyển của trường này sẽ gồm 10% điểm học bạ, 60% điểm thi THPT quốc gia và 30% điểm bài kiểm tra năng lực do trường tổ chức. Sau khi tính ra tổng điểm xét tuyển dựa vào 3 điểm thành phần trên, thí sinh được cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng (nếu có) theo quy chế của Bộ GD-ĐT.

Theo quy chế tuyển sinh của bộ, mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm và mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm. Trong đó, khu vực 1 hưởng 0,75 điểm; khu vực 2-nông thôn là 0,5 điểm và khu vực 2 là 0,25 điểm. Như vậy, thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Luật TP HCM có thể được cộng tối đa 2,75 điểm (nếu ở khu vực 1 và thuộc nhóm ưu tiên 1).

Quy định về điểm ưu tiên này được ĐH Quốc gia TP HCM xây dựng dựa trên quy định trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ và TC nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 40 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 10 điểm theo thang điểm 1.200.

Cụ thể, nhóm ưu tiên 1 được cộng 80 điểm, nhóm ưu tiên 2 được cộng 40 điểm. Thí sinh ở khu vực 1 được cộng 30 điểm, khu vực 2 - nông thôn được cộng 20 điểm và khu vực 2 được cộng 10 điểm.

Như vậy, mức điểm ưu tiên tối đa (cả khu vực và đối tượng) mà thí sinh được hưởng có thể lên tới 110 điểm (nhóm ưu tiên 1 và khu vực 1) cho bài thi năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM.

 

Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Phát hiện trường hợp sai lệch kết quả trong kỳ thi THPT 2017

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho biết, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật kết quả thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi, tiến hành rà soát xét lại tốt nghiệp.

 

Lịch thi THPT Quốc gia 2019 chính thức

Lịch thi THPT Quốc gia 2019 chính thức đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Theo đó, 3 ngày thi của thí sinh là 25, 26 và 27/6.

 

Quy trình chấm thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa bài thi trắc nghiệm để hạn chế gian lận

Rút kinh nghiệm từ các vụ tiêu cực tại kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018, đặc biệt xảy ra trong quá trình chấm thi, năm nay, bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa trước khi chấm. Toàn bộ quá trình chấm thi đều có sự giám sát chặt chẽ của camera.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.

TTVN