| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Tuyển sinh 2019: Tốt nghiệp THCS có nên xét tuyển lên cao đẳng

Mùa tuyển sinh 2019 nhiều trường cao đẳng đã bổ sung xét tuyển học sinh tốt nghiệp THCS trong kế hoạch tuyển sinh sau khi có thông tư sửa đổi quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Tuyển sinh 2019 Tốt nghiệp THCS có nên xét tuyển lên cao đẳng
Tuyển sinh 2019 học sinh tốt nghiệp THCS có nên xét tuyển lên cao đẳng

Một trong điểm mới mùa tuyển sinh 2019 chính là quy định cho phép tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS vào học các trường cao đẳng. Bộ LĐ-TB&XH ban hành Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 05/2017/TT-BLĐTBXH về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng.

Theo đó, đối với trình độ cao đẳng, ngoài học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương còn bổ sung thêm 02 đối tượng được tham gia tuyển sinh, bao gồm:

Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp;

Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Lúc này nhiều trường cao đẳng đã bắt đầu tiếp cận học sinh. Tại Trường CĐ Công nghệ thông tin TP HCM, những ngày này cán bộ tuyển sinh cũng tiếp tục đến các trường THCS để tư vấn.

Thạc sĩ Vũ Văn Đông, Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên, chia sẻ: “Năm nay trường sẽ dành 160 chỉ tiêu cho đối tượng tuyển sinh này. Các em có thể lựa chọn học 2 chương trình: lấy bằng trung cấp, hoặc lấy bằng cao đẳng. Nếu lấy bằng cao đẳng, các em sẽ phải hoàn thành các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD&ĐT, tốt nghiệp bậc trung cấp, sau đó học thêm 1 năm sẽ được cấp bằng cao đẳng”.

Trường CĐ Bách Việt cũng đang làm đề án gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để năm 2019 tuyển sinh đối tượng này. Trường CĐ Quốc tế TP HCM dành 300 chỉ tiêu để tuyển HS tốt nghiệp THCS cho 8 ngành nghề. Các trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (600 chỉ tiêu), CĐ Xây dựng TP HCM... cũng bắt đầu tuyển sinh trong năm nay.

Trong khi đó, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đã từng thí điểm từ năm 2017. Ưu điểm là HS sẽ học liên tục 4 - 5 năm từ sau lớp 9 mà không cần phải học và chờ liên thông như trước. Với thời gian đào tạo chia làm 2 giai đoạn. Sau khi học chương trình 9+3 để được cấp bằng trung cấp, HS sẽ học chuyển tiếp 1 năm lên trình độ cao đẳng.

Theo các chuyên gia đa số HS tốt nghiệp THCS không đủ điều kiện học tiếp THPT mới rẽ sang học nghề. Vì vậy, các trường cao đẳng đào tạo sẽ rất khó khăn, đòi hỏi có phương pháp tổ chức tốt để tránh tình trạng học sinh bỏ học quá nhiều. Ở lứa tuổi 15, 16, do chưa trưởng thành, chưa xác định được mục tiêu nên các em thường không chú tâm vào học tập. Phải có phương pháp chăm sóc, đào tạo khác so với đối tượng tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, hết lớp 9 thì các em chưa có đủ kiến thức văn hóa phổ thông để theo học chương trình nghề. Mà đã là nghề thì yêu cầu đầu tiên là phải có kiến thức vững về Toán, Lý- liên quan đến các ngành nghề mà các em theo học, ví dụ Điện, Cơ khí...

Mặt khác, các kỹ năng nhận thức và tư duy toán học các em còn chưa rõ.

 

Chi tiết danh sách 63 trường đại học chấm trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 ngoài số lượng cụm thi có sự khác biệt, Bộ GD-ĐT cũng quy định rõ các trường đại học chấm thi trắc nghiệm để tránh gian lận.

 

Thi THPT quốc gia 2019: Đại học FPT công bố quy định mới tuyển sinh 2019

Mùa tuyển sinh 2019, Đại học FPT chính thức tuyển sinh một số chuyên ngành mới như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Digital Marketing.

 

Tuyển sinh 2019: Hơn 10 phương thức tuyển sinh, chọn cách nào?

Tuyển sinh 2019, các trường đại học đều đa dạng các phương thức xét tuyển. Sự đa dạng đó tạo nhiều cơ hội cho thí sinh nhưng chọn cách tuyển sinh nào khiến nhiều học sinh băn khoăn.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN